Tiếp tục bước tới giữa niềm tin yêu và hy vọng

29/01/2022 13:08 GMT+7

Những làn sóng Covid-19 gây ra “cơn bão” đè nặng lên tất cả mọi người khắp mọi miền Tổ quốc, nhưng cũng làm nổi bật tinh thần bất khuất vốn có của những con người Việt Nam .

Dù rằng ở vai trò nào, trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào quá trình chống dịch, nếu mang trong mình trái tim Việt Nam, ai cũng sẽ kiên vững hành động vượt qua những giới hạn khó khăn.

“Dừng lại” nhưng “không nghỉ ngơi”

Chúng tôi đã chứng kiến giai đoạn mà từng mặt hàng quá đỗi bình thường trở thành khan hiếm tột cùng bất chợt. Những đôi dép nhựa tổ ong ngày thường vốn dĩ ít ai dùng, đã trao theo sự khẩn thiết yêu cầu rưng rưng nước mắt cho lực lượng y bác sĩ được tăng cường nhằm phục vụ bệnh nhân trong bệnh viện điều trị Covid-19, thật sự chúng tôi không hiểu hết được giá trị mang lại nhưng chắc là họ đã nói thật lòng: “còn quý hơn vàng”…

Chúng tôi cũng được tham gia các chuyến hàng an sinh thiện nguyện, được nghe những tiếng gọi khẩn thiết, bất lực, ngạc nhiên từ những ngôi nhà mặt tiền “cho ở đây xin một thùng mì gói nữa chú ơi”...

Thủ tướng Phạm Minh Chính quan tâm đến từng chi tiết cung ứng cho người dân tại hệ thống phân phối của Saigon Co.op, ngày 26.8.2021

ĐÌNH PHÚ

Để nhận thức rằng sự thiếu thốn đến với mọi nhà, mọi người và cũng chẳng phân biệt người giàu có hay nghèo khó, để biết rằng có những lúc giá trị đồng tiền không còn là thước đo cho cuộc sống sung túc... Nhất là trong bối cảnh chợ truyền thống với thị phần cung ứng gần 75% phải tạm đóng cửa, dồn sức nặng lên khoảng 25% thương mại hiện đại.

Chúng tôi đã nghe những cuộc gọi nửa đêm chỉ để cung cấp khẩn cấp những chiếc ghế bố, khăn mặt, bàn chải đánh răng… cho bệnh viện dã chiến mà lúc đó kiếm chẳng đâu ra. Và rồi từ sáng sớm tinh mơ yêu cầu phải cung cấp suất ăn đúng chuẩn, đúng giờ, đừng sai lệch yêu cầu gì cả “không thì người cách ly họ sẽ… nổi loạn đấy”.

Cùng với đó là những tin nhắn, những hình ảnh chia sẻ muốn ngất lịm từ lực lượng y tế, công an, quân sự đang tham gia trực tiếp cứu người, giành giật từng sự sống mà chưa bao giờ thấy mong manh hàng loạt như vậy. Những lúc tuyến đầu tranh thủ chợp mắt cũng không thể thẳng lưng và chẳng dám tắt đèn trong đêm…

Để hình dung rõ nét hơn về lời nhận xét đầy trách nhiệm từ một lãnh đạo TP.HCM “thành phố đã dừng lại đau xót trong một thời gian dài nhưng thành phố không hề có một giây phút được nghỉ ngơi”. Để thấu hiểu rằng, đằng sau những lo lắng “chuỗi cung ứng đứt gãy thật rồi”, “tình hình căng lắm rồi”, có trách nhiệm của chúng tôi, cần lắm sự cam chịu và nỗ lực. Ai đứng trước những tình huống đó cũng đều cảm nhận được thành phố, đất nước và bà con đang thật sự khó khăn vô vàn, thổn thức đến mọi trái tim và hành động, cần lắm những bàn tay chung sức, chung tình!

Trái tim mách bảo, lý trí hành động

Và như thế, sức mạnh được hình thành từ những nguồn năng lượng không giới hạn, từ những giá trị thiêng liêng! Con tim và lý trí đều đồng điệu đi về một hướng theo tiếng gọi của tình yêu quê hương, đất nước, đồng bào. Những thương hiệu thuần Việt trong lĩnh vực phân phối, những người con Việt Nam đã quên mình lao vào sứ mệnh đảm bảo những điều kiện tối thiểu nhất trong việc cung ứng thiết yếu còn được duy trì.

Có những lúc cũng bị xao lòng bởi bao lo lắng! Số F0, rồi những liên quan F1, F2 đã không còn một ai có thể phục vụ nữa? Quyết định duy trì hoạt động có quá nguy hiểm cho anh em không, họ sẽ ảnh hưởng đến gia đình, người thân và chúng ta sẽ mang trên mình lời oán trách? Chúng ta đã có người tử vong vì Covid-19 rồi? Hoạt động trong điều kiện chi phí vận hành cao quá thì chỉ có mình thiệt thòi, liệu có chịu nổi không? Khó quá, tại sao phải duy trì? Hay là phải tăng giá để kiếm lời trong điều kiện như vậy? Hệ thống không thể chịu được nữa rồi?...

Co.op Mart đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Những câu hỏi đặt ra sự thách thức và giày vò lương tâm được giải quyết một cách tích cực, theo sự chọn lựa không chỉ bằng tư duy mà còn là sự mách bảo của con tim: Tận tụy phục vụ tốt nhất có thể mà không tăng giá. Đó cũng chính là sự đầu tư vào tương lai của niềm tin và tình cảm gắn kết của bà con người tiêu dùng, như câu châm ngôn phổ biến của người Việt “trong hoạn nạn mới biết ai là bạn”, để rồi có thể vững bền là “bạn của mọi nhà”.

Hành khúc vang lên “Có chúng tôi, những con người Saigon Co.op (*)” với sứ mệnh vì cộng đồng xã hội, xung kích phục vụ lợi ích tập thể. Với sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM, tập thể người lao động của tổ chức hợp tác xã tiên phong, hệ thống thương mại bán lẻ hiện đại hàng đầu Việt Nam xử lý các vấn đề chưa từng có tiền lệ trong “bão” dịch, hy sinh lợi nhuận, lợi ích vật chất, quên hết những rủi ro hiểm nguy trên nhiều phương diện có thể xảy ra.

Tất cả các con tim đều thấu hiểu và cùng nhịp đập! Và khi đó, những bản chất tốt đẹp của người Việt Nam lại được bộc lộ một cách mạnh mẽ, sự đoàn kết đùm bọc và tinh thần sáng tạo vượt khó càng trỗi dậy. Nhiều giải pháp như “thời chiến tranh” được thực hiện nhanh, mạnh mà chẳng tốn kém; bao công việc không quản vất vả ngày đêm được đồng lòng hoàn thành cấp bách; hàng triệu gói hàng được huy động chỉ trong vài ngày, hàng ngàn tấn hàng thiết yếu vẫn đến tận tay bà con bằng nhiều cách khác nhau; có những công việc ngày thường làm mãi chưa xong thì trong căng thẳng cao điểm dịch, đã xả thân làm được nhanh chóng…

Niềm tin và hy vọng...

Tình yêu thương đồng chí, đồng đội mình càng được dâng trào trong sự thấu hiểu và đồng cảm; thúc đẩy phải tranh thủ được những liều vắc xin thật sớm cho những người lao động trực tiếp, chính sách tốt nhất cho người lao động không may nhiễm bệnh, cho người thân của họ, chính sách lương ưu tiên cho những người phục vụ trực tiếp, không ai bị cắt giảm thu nhập khi lao động trong giai đoạn khó khăn… Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người!

Không ai bị bỏ lại phía sau! Nhìn một chặng đường vài tháng chống dịch, là người trong cuộc, chúng tôi càng hiểu rõ hơn tinh thần nhân văn của đất nước và con người Việt Nam khi mọi chính sách, mọi nghĩa cử đều hướng đến sự công bằng cho mọi người, mọi đối tượng.

Trong những lúc gian khó và bối rối nhất, những lãnh đạo cao nhất của đất nước, các bộ ngành, thành phố và các tỉnh trong cả nước đã đến thăm, làm việc, động viên, hỗ trợ và cùng bàn thảo giải pháp hoạt động nhằm duy trì hệ thống cung ứng.

Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những giọt mồ hôi ướt đẫm áo của người đứng đầu Chính phủ quan tâm đến từng chi tiết cung ứng cho người dân. Chúng tôi cũng được thấy đôi dép rách xỏ vội của Bí thư Thành ủy TP.HCM để kịp họp chống dịch khẩn cấp. Chúng tôi cũng cảm nhận được lần đầu tiên được 3 Phó thủ tướng Chính phủ ghé thăm, làm việc, động viên trong một khoảng thời gian ngắn. Còn lãnh đạo bộ, ngành, thành phố và các tỉnh thì “đi siêu thị” bất cứ lúc nào và nhiều vô kể trong khoảng thời gian này, thậm chí trở thành những người chất xếp, chuyên chở hàng hóa bất đắc dĩ… Sự nhiệt huyết của lãnh đạo là tấm gương và truyền cảm hứng dấn thân cho những “chiến sĩ” cùng “chiến đấu” đẩy lùi dịch bệnh.

Khi làn sóng Covid-19 thứ 4 qua đi, chúng ta vẫn chưa thể gạn bớt những khó khăn và vẫn không ngừng cố gắng để đáp ứng những điều kiện bình thường mới. “Cuộc chiến chống giặc Covid-19” vẫn còn tiếp tục, “di chứng chiến tranh” rất nặng nề nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự hào với những giá trị cao đẹp trong chính dòng máu của mình, cùng biến đau thương thành hành động, vững bước đi tới giữa niềm tin yêu và hy vọng.

(*) Một đoạn trong bài hát
Hành khúc Saigon Co.op, nhạc sĩ Lê Quang sáng tác. Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) là tổ chức hợp tác xã có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay, là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam với nhiều mô hình bán lẻ hiện đại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.