Tiểu bang Mỹ cấm hoàn toàn TikTok, cư dân nghĩ gì?

Tiểu bang Mỹ cấm hoàn toàn TikTok, cư dân nghĩ gì?

21/05/2023 09:08 GMT+7

Thống đốc bang Montana Greg Gianforte hôm 17.5 đã ký luật cấm TikTok ở bang này, có hiệu lực từ ngày 1.1.2024. Người dân Montana và các chuyên gia đã cân nhắc về lệnh cấm mới.

Phản ứng đã nổi lên nhanh chóng sau lệnh cấm TikTok trên toàn tiểu bang Montana, khi người dùng bày tỏ sự thất vọng, trong khi các chuyên gia cân nhắc về tính hợp pháp của nó.

Vào ngày 17.5, Thống đốc Montana Greg Gianforte đã ký luật cấm nền tảng TikTok ở bang này, có hiệu lực từ tháng 1 năm sau.

Một ngày sau, 5 người dùng TikTok ở Montana đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để tìm cách ngăn chặn lệnh cấm. Trong vụ kiện, người dùng cho rằng luật vi phạm quyền của họ trong Tu chính án thứ nhất.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, đang gặp khó khăn ngày càng lớn ở Mỹ. Nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi cấm ứng dụng này trên toàn quốc do lo ngại về ảnh hưởng tiềm ẩn của chính phủ Trung Quốc đối với nền tảng.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc hãng đã hoặc sẽ chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Cư dân bang Montana nghĩ gì về lệnh cấm TikTok? - Ảnh 1.

Tòa nhà văn phòng TikTok tại Culver City, California (Mỹ), ngày 26.4.2023

REUTERS

Tiktok có hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ, trong đó có khoảng 200.000 người ở bang Montana. Lệnh cấm mới sẽ ngăn các cửa hàng ứng dụng của Google hoặc Apple cung cấp TikTok trong phạm vi tiểu bang Montana.

Tiktoker Christian Pool, sống ở Montana, kiếm được một khoản thu nhập nhỏ từ ứng dụng khi tạo ra video “châm biếm” về Montana. “Bạn biết đấy, vẫn còn 4 năm để tôi phát triển lượng người hâm mộ này. Và đột nhiên, một ngày nọ, thống đốc của chúng tôi không thích nó, và nó biến mất... Tôi không biết. Tôi sẽ cảm thấy khá là khó chịu”, anh nói.

Trong khi đó, một số người ở thành phố Bozeman thận trọng đồng ý với lệnh cấm.

Cô Jenna Leventoff, Cố vấn chính sách cấp cao của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), thì lo lắng về tác động của lệnh cấm đối với các doanh nghiệp nhỏ. Cô cho biết “Họ lo ngại về việc mất quyền truy cập vào ứng dụng này, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp nhỏ. Tôi đã nghe phản ánh từ những người ở Montana sử dụng TikTok để tiếp cận khách hàng trên toàn quốc. Montana là một tiểu bang nhỏ. Cơ sở khách hàng cũng ít. Họ cần TikTok, bạn biết đấy, để xây dựng một doanh nghiệp”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.