Tiểu hành tinh khổng lồ bay ngang qua trái đất

0 Thanh Niên Online

Một tiểu hành tinh khổng lồ có kích thước gấp hơn 2 lần tượng Nữ thần tự do ở Mỹ đang bay sượt qua trái đất trong ngày 24.1.

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tiểu hành tinh 2017 XC62 có chiều rộng 189 m, ước tính có kích thước lớn gấp hai tượng Nữ thần tự do tại Mỹ và được xếp vào loại “vật thể gần trái đất”.

Tiểu hành tinh này di chuyển với tốc độ 15.288 km/giờ, bay ngang qua trái đất với khoảng cách gần nhất là khoảng 7 triệu km.

Tiểu hành tinh khổng lồ bay ngang qua trái đất - ảnh 1

Bất kỳ vật thể không gian nào bay cách trái đất trong khoảng 7,4 triệu km đều được coi là gây nguy hiểm tiềm tàng

Ảnh chụp màn hình Sputnik

Mặc dù xác suất tiểu hành tinh này đâm vào trái đất là khó xảy ra nhưng các nhà khoa học NASA vẫn tiếp tục theo dõi hành trình của nó vì bất kỳ vật thể không gian nào bay cách trái đất trong khoảng 7,4 triệu km đều được coi là gây nguy hiểm tiềm tàng.

Cuối năm 2021, NASA cũng cảnh báo về một tiểu hành tinh lớn bằng tháp đồng hồ Big Ben (Anh) bay sượt qua trái đất.

Hồi đầu năm, tờ South China Morning Post dẫn lời các nhà khoa học Nga dự đoán tiểu hành tinh Apophis to bằng tháp Eiffel và có sức công phá gấp 30 lần quả bom hạt nhân lớn nhất từng phát nổ, sẽ đi ngang qua trái đất vào tháng 4.2029.

Bộ Các trường hợp khẩn cấp của Nga dự báo Apophis sẽ cách trái đất 39.000 km, khoảng cách gần nhất một tiểu hành tinh lớn như vậy từng đến gần trái đất.

NASA thiếu phi hành gia cho các nhiệm vụ tương lai

Với đường kính khoảng 340 m, tiểu hành tinh Apophis - được đặt theo tên vị thần hỗn mang của Ai Cập cổ đại - được NASA gọi là "một trong những tiểu hành tinh nguy hiểm nhất có thể tác động đến trái đất" sau khi các nhà thiên văn học tại một đài quan sát của Mỹ phát hiện ra sự tồn tại của nó năm 2004.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm