TikTok xem xét tách khỏi ByteDance

15/03/2023 14:04 GMT+7

Ban lãnh đạo TikTok đang xem xét về khả năng tách khỏi công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nếu thỏa thuận với Mỹ liên quan đến vấn đề rủi ro an ninh quốc gia thất bại.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 14.3 cho biết việc thoái vốn được coi là phương sách cuối cùng, chỉ được thực hiện nếu đề xuất hiện tại của TikTok với các quan chức an ninh quốc gia Mỹ không được chấp thuận. Hành động thoái vốn có thể dẫn đến việc bán hoặc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

TikTok đã đồng ý trải qua đánh giá an ninh quốc gia của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) kể từ năm ngoái. Theo kế hoạch, được gọi là Dự án Texas (Project Texas), TikTok đồng ý đưa phần mềm từ Oracle Corp, tập đoàn máy tính đa quốc gia của Mỹ, vào để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời chỉ định một ban giám sát gồm ba người được chính phủ Mỹ phê duyệt.

TikTok xem xét tách khỏi ByteDance - Ảnh 1.

TikTok đang xem xét tách khỏi công ty mẹ ByteDance để giải quyết những lo ngại của Mỹ về rủi ro an ninh quốc gia

Reuters

Tuy nhiên, quy trình của CFIUS đang bị đình trệ, điều này khiến TikTok không chắc liệu các kế hoạch của công ty có đủ để tiếp tục hoạt động ở Mỹ hay không. Theo Bloomberg, các thành viên của CFIUS từ Bộ Tư pháp không sẵn sàng chấp nhận đề xuất của TikTok.

Ứng dụng chia sẻ video ngắn trong thời gian qua phải đối mặt với sự giám sát liên tục từ các nhà lập pháp, những người lo ngại ByteDance có thể bị buộc phải chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc, hoặc được Trung Quốc sử dụng như một công cụ gây ảnh hưởng. Các nhà lập pháp Mỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đã đề xuất nhiều dự luật kêu gọi cấm TikTok.

TikToker Mỹ lo lắng vì dự luật mở đường cấm Tiktok

Được biết, Giám đốc điều hành TikTok Shou Chew được yêu cầu ra làm chứng trước ủy ban Hạ viện Mỹ trong tháng này về hoạt động bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu của ứng dụng, cũng như làm rõ mối quan hệ của công ty với chính quyền Trung Quốc.

Gần đây, các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã thông qua dự luật trao cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden quyền cấm TikTok và những ứng dụng được coi là gây rủi ro an ninh quốc gia. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào dự luật có thể được đưa ra Hạ viện để bỏ phiếu.

Ở diễn biến khác, các cơ quan liên bang đang trong quá trình xóa TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ theo yêu cầu của một điều khoản trong đạo luật chi tiêu tổng hợp trị giá 1.700 tỉ USD được ban hành vào tháng 12.2022.  

Theo Reuters, TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.