Tim Cook 'bí mật' ký thỏa thuận 275 tỉ USD với Trung Quốc vào năm 2016

08/12/2021 16:31 GMT+7

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã "bí mật" ký một thỏa thuận trị giá hơn 275 tỉ USD với các quan chức Trung Quốc , hứa hẹn Apple sẽ giúp phát triển nền kinh tế và năng lực công nghệ của đất nước này.

Thông tin được The Information công bố và tiết lộ đích thân Tim Cook đã ký thỏa thuận 5 năm với chính phủ Trung Quốc trong một loạt chuyến thăm trực tiếp tới đất nước này vào năm 2016. Sự cần thiết phải thúc đẩy một liên minh chặt chẽ hơn với chính phủ Trung Quốc được cho là đến từ một số giám đốc điều hành của Apple, những người lo ngại về dư luận xấu ở Trung Quốc và mối quan hệ không tốt của công ty với các quan chức Trung Quốc - những người tin rằng Apple không đóng góp đủ cho nền kinh tế địa phương.

Tim Cook được báo cáo đã ký thỏa thuận với Trung Quốc trong chuyến thăm đất nước này vào năm 2016

Reuters

Các tài liệu được công bố cho thấy Tim Cook đã đích thân vận động các quan chức ở Trung Quốc về các mối đe dọa chống lại Apple Pay, iCloud và App Store. Tim Cook đã sử dụng một "biên bản ghi nhớ" giữa Apple và một cơ quan quyền lực của chính phủ Trung Quốc có tên Ủy ban Cải cách và phát triển Quốc gia để chính thức đồng ý với một số nhượng bộ đổi lại các miễn trừ theo quy định. Thỏa thuận dài 1.250 từ được viết bởi nhóm phụ trách chính phủ của Apple tại Trung Quốc và được ông Cook thông qua.

Vào tháng 5.2016, Tim Cook thông báo rằng Apple sẽ đầu tư 1 tỉ USD vào công ty khởi nghiệp gọi xe Didi Chuxing (Trung Quốc) trong một nỗ lực nhằm mục đích xoa dịu các nhà chức trách. Ngay sau đó, Tim Cook cùng giám đốc Jeff Williams và người đứng đầu các vấn đề chính phủ Lisa Jackson đã có cuộc gặp với các quan chức chính phủ cấp cao tại Trung Nam Hải, trụ sở trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán của ông Cook đã dẫn đến việc ký kết thành công thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD, ngăn chặn một số quy định chống lại công ty với các miễn trừ và cho phép tiếp cận thị trường Trung Quốc, đổi lại các khoản đầu tư đáng kể, các thỏa thuận kinh doanh.

Xe điện Apple sẽ sử dụng pin Trung Quốc?

Thỏa thuận bao gồm cam kết từ Apple sẽ giúp các nhà sản xuất Trung Quốc phát triển công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, hỗ trợ đào tạo nhân tài chất lượng cao, sử dụng nhiều linh kiện hơn từ các nhà cung cấp trong nước, ký kết thỏa thuận với các công ty phần mềm nội địa, hợp tác nghiên cứu tại các trường đại học, đầu tư trực tiếp vào các công ty công nghệ, cũng như hỗ trợ các cơ quan chính phủ Trung Quốc. Nếu không có sự phản đối nào từ một trong hai bên, thỏa thuận sẽ tự động được gia hạn thêm một năm cho đến tháng 5.2022.

Apple tuyên bố sẽ đầu tư nhiều tỉ USD hơn so với chi tiêu hiện tại của họ ở Trung Quốc, bao gồm cả vào các cửa hàng bán lẻ mới, cơ sở nghiên cứu và phát triển cũng như các dự án năng lượng tái tạo. Các tài liệu nội bộ khác được báo cáo cho thấy cam kết của Apple lên tới hơn 275 tỉ USD chi tiêu trong khoảng thời gian 5 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.