Tín hiệu mạng 5G có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

Thành Luân
Thành Luân
12/09/2020 08:42 GMT+7

Mạng điện thoại 5G có gây ra bất kỳ loại nguy hiểm nào đến sức khỏe của con người không? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi công nghệ này đang dần được thương mại hóa.

Theo pocket-lint, đã có những cuộc biểu tình phản đối 5G, trong khi một số nhà vận động thành công trong việc thuyết phục chính quyền địa phương tạm dừng triển khai. Tuy nhiên, số lượng thông tin sai lệch trực tuyến về chủ đề này là đáng kinh ngạc. Dựa trên lời giải thích từ chính phủ và cơ quan y tế để cho thấy liệu 5G có thực sự gây hại hay không.

Mối quan hệ giữa 5G và sức khỏe

Mạng 5G sử dụng sóng vô tuyến giống như các công nghệ và hình thức truyền thông khác, nhưng nó sử dụng sóng tần số cao hơn so với các mạng di động cũ. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, dựa trên cơ sở các bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy “không có tác động mới nào từ 5G”.
Còn theo quan điểm của Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE) thì “mức phơi nhiễm tổng thể dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp so với các hướng dẫn và như vậy sẽ không có hậu quả nào đối với sức khỏe cộng đồng”.
Để có cái nhìn rõ hơn, cơ quan quản lý Ofcom của Anh đã thực hiện một nghiên cứu đầy đủ về công nghệ này tại Anh. Cơ quan đã đo lường 16 địa điểm 5G ở 10 thị trấn và thành phố trên khắp Vương quốc Anh, xem xét các địa điểm mà việc sử dụng 5G “có khả năng cao nhất”. Những địa điểm này bao gồm các trung tâm mua sắm và đầu mối giao thông.
ICNIRP - một tổ chức phi lợi nhuận độc lập được thành lập vào năm 1992 cũng có bài đánh giá tác động của sóng điện từ đối với con người và môi trường. Họ đã thực hiện nghiên cứu của riêng mình về tác động của 5G và cho biết không có bằng chứng về bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe. Trong chỉ dẫn cập nhật ngày 11.3.2020, ICNIRP cho biết sóng 5G “phù hợp so với hướng dẫn năm 1998 về các tần số cao hơn sẽ được sử dụng cho 5G trong tương lai”.
Chủ tịch ICNIRP, tiến sĩ Eric van Rongen, cho biết: “Chúng tôi biết các bộ phận trong cộng đồng lo ngại về sự an toàn của 5G và chúng tôi hy vọng chỉ dẫn cập nhật sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Chỉ dẫn được phát triển sau khi xem xét kỹ lưỡng tất cả tài liệu khoa học liên quan, hội thảo khoa học và quy trình tham vấn cộng đồng rộng rãi. Chúng cung cấp sự bảo vệ chống lại tất cả tác động xấu đến sức khỏe đã được chứng minh một cách khoa học do phơi nhiễm EMF (trường điện từ) trong phạm vi dải tần 100 kHz đến 300 GHz”.
Điều này bao gồm toàn bộ bước sóng 5G hiện tại và tương lai. Công nghệ 5G được sử dụng ở cả Mỹ và Anh hiện tuân thủ tất cả nguyên tắc của ICNIRP và các nhà mạng cam kết tuân thủ chúng.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá tác động của 5G đối với sức khỏe

Ảnh: AFP

Khả năng tiếp xúc với sóng vô tuyến tăng lên một chút

Mặc dù vậy, PHE thừa nhận khả năng tiếp xúc với sóng vô tuyến đúng là có thể có sự gia tăng nhỏ. Tổ chức này cho biết: “Có thể có một sự gia tăng nhỏ về mức độ tiếp xúc tổng thể với sóng vô tuyến khi 5G được thêm vào mạng hiện có hoặc trong một khu vực mới. Tuy nhiên, mức phơi nhiễm tổng thể dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp so với các chỉ dẫn và do đó, sẽ không có hậu quả nào đối với sức khỏe cộng đồng”.

Liệu 5G tần số cao (mmWave) có hại?

Nhiều phổ tần hơn đang được cung cấp cho 5G, trong đó các tần số cao nhất đang được thảo luận cung cấp cho 5G trong tương lai, cao hơn khoảng 10 lần so với tần số được sử dụng bởi các mạng di động hiện tại, lên tới vài chục gigahertz (GHz).
Ở các khu vực đô thị, công nghệ tần số cao (mmWave) sẽ được sử dụng để tối đa hóa công suất và tốc độ. Điều này đã được triển khai ở nhiều thành phố của Mỹ (mặc dù có phạm vi phủ sóng rất hạn chế) và cũng sẽ đến Anh lẫn châu Âu vào cuối năm 2020 hoặc 2021. Chính những tín hiệu tần số cao hơn này gây ra mối lo ngại nhất về sức khỏe 5G.
Nhưng PHE chỉ ra rằng những tín hiệu tần số cao này đã được sử dụng trước đây và “hiện diện trong môi trường trong nhiều năm”. Chúng vẫn được phân loại là “không ion hóa” giống như các tín hiệu được sử dụng để phát radio, TV và Wi-Fi.

Các sóng 5G tần số cao vẫn ở mức chấp nhận cho cơ thể con người

Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Rongen nói các chỉ dẫn mới về cơ thể cho thấy nó có khả năng tiếp xúc tốt với các dải tần số cao hơn trên 6 GHz, bao gồm mmWave. Theo ông, điều quan trọng nhất mà mọi người cần nhớ là các công nghệ 5G sẽ không thể gây hại khi các nguyên tắc mới này được tuân thủ.
Đúng là mmWave có tần số cao hơn các bước sóng được sử dụng để phát sóng, nhưng chúng vẫn có tần số thấp hơn so với ánh sáng nhìn thấy, và chúng chắc chắn không thuộc loại “ion hóa” như tia X hay tia cực tím.
Cuối cùng, PHE cho rằng những sóng này không đi xa lắm và bị chặn bởi các bức tường và thậm chí cả cơ thể con người.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.