|
Bạn gái nghi phạm vụ thảm sát Las Vegas hợp tác điều tra; Tổng thống Trump nói ‘tin tưởng’ Ngoại trưởng Tillerson; Nobel Hóa học vinh danh công nghệ đóng băng phân tử… Mời các bạn theo dõi bản tin Tin nhanh Quốc tế ngày 5.10.
|
|
Nga đã tấn công nhiều khu vực ở Ukraine trong đêm 10.8, khiến nhiều người thiệt mạng sau khi một loạt vụ nổ lớn được ghi nhận tại căn cứ không quân Nga ở bán đảo Crimea.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ đáp trả việc Nga pháo kích vào một thị trấn và cần phải xem xét cách gây ra thiệt hại nhiều nhất có thể cho Nga để kết thúc xung đột một cách nhanh chóng.
Trận mưa lớn kỷ lục trong 115 năm đã làm nổi bật sự chênh lệch xã hội ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), gợi nhớ đến bộ phim đoạt giải Oscar Ký sinh trùng.
Ngày 10.8, một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bị Mỹ cáo buộc có âm mưu sát hại ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump.
Ông Vasily Bondar, đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay Ukraine vẫn xúc tiến kế hoạch phát triển cơ sở sản xuất loại máy bay không người lái Bayraktar tại nước này dù có đang có xung đột với Nga.
Đài RT đưa tin Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy số lượng lớn đạn dược của các hệ thống vũ khí Mỹ trong vụ tấn công kho vũ khí ở trung tâm Ukraine.
Ngày 9.8, Al-Jazeera dẫn báo cáo của Viện nghiên cứu quân sự Liên hiệp Hoàng gia (RUSI) có trụ sở tại London (Anh) đưa tin nhiều hệ thống vũ khí Nga sử dụng chủ yếu dựa vào công nghệ và linh kiện của phương Tây.
Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cung cấp thêm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) cho Ukraine - nâng tổng số lên 16 hệ thống.
Giới chức Mỹ hôm 9.8 thông báo nước này sẽ trả lại 30 cổ vật của Campuchia, bao gồm cả tượng đồng và đá của các vị thần Phật giáo và Ấn Độ giáo được tạc cách đây hơn 1.000 năm.
Ngày 10.8, Trung Quốc công bố sách trắng có nhan đề "Vấn đề Đài Loan và tái thống nhất của Trung Quốc trong thời kỳ mới".
Theo đài RT, Transneft, công ty Nga cung cấp dầu thô cho EU, hôm 10.8 cho biết đang tiếp tục bơm dầu qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba từ 16h giờ Moscow (20h giờ Việt Nam).
Bộ Quốc phòng Nga ngày 10.8 cho biết các lực lượng nước này đã phá hủy một hệ thống phòng không Gepard do Đức cung cấp cho Ukraine và đang được sử dụng bởi lực lượng Ukraine ở khu vực Mykolaiv.