Tin tức giáo dục đặc biệt 10.8: Bất ngờ mối liên hệ giữa kinh tế - giáo dục

09/08/2022 22:54 GMT+7

Không hẳn kinh tế - xã hội phát triển cao thì chất lượng giáo dục cao tương ứng, thể hiện qua điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là một nội dung quan trọng trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (10.8).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (10.8) còn nêu thực trạng trường lớp tại TP.HCM vào năm học mới.

Thí sinh tại TP.HCM tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

ngọc dương

Chỉ số kinh tế thấp nhưng thứ hạng trung bình điểm thi tốt nghiệp cao

Chất lượng giáo dục của một địa phương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: sự phát triển kinh tế - xã hội, nhận thức và đầu tư cho giáo dục của chính quyền và người dân, truyền thống hiếu học của học sinh, chất lượng đội ngũ nhà giáo, công tác chỉ đạo dạy và học... Trong đó, sự phát triển kinh tế - xã hội có vai trò quan trọng. Đánh giá về phát triển kinh tế, xã hội có nhiều chỉ tiêu, trong đó, GRDP (Gross Regional Domestic Product- tổng sản phẩm trên địa bàn) bình quân đầu người là một chỉ tiêu thống kê kinh tế tổng hợp, phản ánh kết quả sản xuất tính bình quân đầu người trong một năm của một địa phương.

Trên cơ sở thứ hạng GRDP bình quân đầu năm 2020, do Tổng cục Thống kê công bố, chuyên gia đã dành riêng cho Báo Thanh Niên kết quả đối chiếu thứ hạng này với thứ hạng trung bình điểm thi 9 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của các địa phương để xem xét có tương đồng không. Kết quả cho thấy có sự vênh giữa 2 thứ hạng, cả nước chia thành 3 nhóm địa phương khác nhau. Trong đó có những địa phương chỉ số kinh tế thấp nhưng thứ hạng trung bình điểm thi cao và ngược lại, có nhóm 2 thứ hạng này tương đồng.

Cụ thể gồm những địa phương nào trong 3 nhóm? Lý do dẫn đến thực trạng này là gì?... Những số liệu và thông tin cực kỳ hữu ích sẽ có trong bài nghiên cứu, phân tích ở tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (10.8).

Năm học 2022- 2023, số học sinh TP.HCM tăng chủ yếu cấp THCS, THPT

đ.n.t

Học sinh tăng, giải quyết tình trạng thiếu trường lớp ra sao?

Số học sinh tại TP.HCM thường năm học sau luôn cao hơn so với năm trước. Năm học 2022- 2023, số học sinh tăng chủ yếu cấp THCS, THPT.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, những địa bàn như Q.12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp… luôn gặp áp lực về tăng học sinh khi sĩ số học sinh/lớp luôn vượt cao so với chuẩn.

Chẳng hạn ở phường Bình Hưng Hòa A của Q.Bình Tân, theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận này, phường có 120.000 dân và đây là phường có số dân đông nhất TP, thậm chí đông nhất cả nước, tương đương với số dân của một quận trong TP.HCM. Trong khi đó phường chỉ có duy nhất Trường THCS Trần Quốc Toản. Vì vậy trường phải tìm mọi cách, tận dụng hết cơ sở vật chất phòng học để đảm bảo chỗ học cho học sinh.

Những con số cụ thể về tình trạng thiếu hụt trường lớp trước khi vào năm học mới sẽ được thông tin chi tiết trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (10.8).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.