Tin tức giáo dục đặc biệt 20.5: Nhiều câu hỏi cần giải đáp khi tăng học phí

19/05/2022 22:54 GMT+7

Theo lộ trình, học phí các cấp học sẽ tăng từ năm học tới nhưng điều này có phù hợp trong tình hình hiện nay? Đây là một nội dung quan trọng trong tin tức giáo dục đặc biệt trên Thanh Niên ngày mai (20.5).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (20.5) còn tìm hiểu nguyên do vì sao học sinh TP.HCM có xu hướng đăng ký bài thi khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh đến trường không chỉ có học phí mà còn nhiều khoản phí khác nên phụ huynh lo âu trước đề xuất tăng học phí

đ.n.t

Đề xuất hoãn lộ trình tăng học phí

Thực hiện theo Nghị định 81 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đã được Chính phủ ban hành tháng vào 8.2021 và có hiệu lực thi hành từ 15.10.2021, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản xây dựng mức học phí cho năm học 2022- 2023. Theo đó mức học phí mới tăng từ 2-5 lần so với hiện hành.

Trước những khó khăn qua 2 năm dịch bệnh, phụ huynh mong muốn hoãn thực hiện lộ trình tăng học phí. Còn TP.HCM dự kiến sẽ có những hỗ trợ phù hợp cho học sinh để bù học phí cho các trường.

Trước thực tế này, có những câu hỏi đặt ra và cần được giải đáp thỏa đáng nếu các địa phương thực hiện tăng học phí.

Hỗ trợ nào cho học sinh và các địa phương cần trả lời những băn khoăn gì?... Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (20.5).

Cơ hội nhiều hơn cho thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên?

Học sinh kiểm tra học kỳ 2 bài thi khoa học tự nhiên

đào ngọc thạch

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay có khoảng 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Chưa đến 1/3 trong số này đăng ký chọn tổ hợp khoa học tự nhiên, hơn một nửa thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội .

Tuy nhiên, theo phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, nhiều năm nay, tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thường là 6/4.

Theo nhiều giáo viên, học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên vì cơ hội vào đại học cao hơn. Lý giải cho nhận định này sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (20.5).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.