Tin tức giáo dục đặc biệt 29.3: Tập huấn hay tiếp thị sách giáo khoa?

28/03/2022 22:54 GMT+7

Thực tế việc các nhà xuất bản phối hợp với sở GD-ĐT địa phương giới thiệu sách giáo khoa khối lớp 3, 7, 10 để áp dụng trong năm học tới là một nội dung trong tin tức giáo dục đặc biệt trên Thanh Niên ngày mai.

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (29.3), còn nêu thực trạng của các trung tâm luyện thi đại học hiện nay khi đường vào đại học không còn khó khăn như trước.

Phụ huynh mua sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới

đào ngọc thạch

Chưa có thời gian đọc sao biết chọn sách nào?

Đây là khoảng thời gian các nhà xuất bản phối hợp với sở GD-ĐT địa phương giới thiệu sách giáo khoa Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 áp dụng đến khối lớp 3, 7, 10. Đây được gọi là các buổi tập huấn, hội thảo. Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên không biết nên gọi là “tập huấn” hay “tiếp thị”?

Trong các cuộc họp giữa nhà xuất bản, ngành giáo dục địa phương và cơ sở giáo dục, chủ yếu giáo viên nghe đại diện nhóm biên soạn từng môn học trình bày khoảng 20 phút về nội dung sách giáo khoa. Giáo viên chưa có đủ thời gian đọc sách giáo khoa kỹ lưỡng, hiểu được ý của tác giả trong mỗi bài học (chương, phần), nói gì đến góp ý, trao đổi, tranh luận. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng liên quan đến dạy học của hàng triệu thầy trò nhưng cách triển khai như vậy là vội vàng, hình thức.

Vì thời gian gấp gáp, nhiều giáo viên chưa tìm hiểu kỹ các bộ sách, và khâu tổ chức bình chọn ở các trường còn bất cập, nên nhiều giáo viên ví von việc bình chọn này giống kiểu… “thầy bói xem voi”.

Nhiều chi tiết nói lên tính hình thức này và những trăn trở của các nhà giáo khi lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh sẽ được phản ảnh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (29.3).

Trung tâm luyện thi tìm hướng đi

Một trung tâm luyện thi trên đường Sư Vạn Hạnh Q.10 (TP.HCM) đóng cửa im ắng

mỹ quyên

"So với thời điểm 4, 5 năm trước, thì năm nay lượng học viên giảm đến 90%. Nguyên nhân là vì trượt ĐH thời nay… quá khó. Việc các trường ĐH tự chủ tuyển sinh bằng cách đưa ra rất nhiều phương thức xét tuyển riêng, không cần phải đạt điểm thi cao mới có thể trúng tuyển nên mỗi em đều có ít nhất một cơ hội vào ĐH. Vì thế, thường chỉ có những em có tham vọng cao muốn đậu vào các trường ĐH tốp trên nhưng chưa trúng tuyển mới đến trung tâm để luyện". Đây là lời tâm sự của người đứng đầu một trung tâm luyện thi tại Q. Gò Vấp (TP.HCM) và cũng là tình trạng của các trung tâm hiện nay.

Bài phản ảnh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (29.3) sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bức tranh của các trung tâm luyện thi những năm gần đây cũng như cách họ tìm lối đi để có thể tồn tại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.