tranh đông hồ
Tranh Đông Hồ lên sách Pop-up

Tranh Đông Hồ lên sách Pop-up

0
Muốn thổi một làn gió mới cho dòng tranh Đông Hồ, đồng thời mong muốn dòng sách Pop-up (sách khi mở có hình nổi hẳn ra ngoài) sẽ phát triển tại thị trường VN chính là lý do để nhóm Paper Art Việt (PAV) thai nghén cuốn Đông Hồ Spirit (ảnh).
Angela Phương Trinh trong trang phục có họa tiết tranh Đông Hồ của nhà thiết kế Thủy Nguyễn /// NVCC

Khẩn cấp cứu nghề tranh Đông Hồ

0
Bộ VH-TT-DL đồng ý về việc thực hiện hồ sơ UNESCO di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp đối với nghề tranh Đông Hồ.
Em bé ôm gà trống selfie /// Ảnh: NVCC

Đương đại hóa tranh Đông Hồ

1
Chiều 7.2, nghệ nhân Đông Hồ Nguyễn Đăng Chế và các họa sĩ trẻ đã tổ chức buổi họp báo tại TP.HCM về dự án Đương đại hóa tranh Đông Hồ nhằm đưa văn hóa dân tộc đến gần giới trẻ VN.
Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế với hành trình phục dựng tranh Đông Hồ

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế với hành trình phục dựng tranh Đông Hồ

0
Tranh Đông Hồ là loại hình tranh dân gian đặc sắc với cách làm hoàn toàn bằng thủ công. Trải qua chiến tranh, làng nghề làm tranh từng bị gián đoạn từ năm 1945 do thực dân Pháp kéo tới đồn trú, buộc bà con phải đi tản cư. Sau khi hòa bình lập lại, đến năm 1995  tranh Đông Hồ mới chính thức được phục dựng tại làng nghề và trong lòng người dân nước Việt. Người có công lớn trong việc này chính là nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế.
Bức tranh Em bé ôm gà được vẽ lại và in trên phong bao lì xì Tết của Nguyễn Xuân Lam

Tranh dân gian 'sống lại' bằng công nghệ mới

1
Vẽ lại tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống bằng bút chì nhưng tô màu bằng công nghệ đồ họa hiện đại, họa sĩ trẻ Nguyễn Xuân Lam đã mang đến cho những bức tranh vốn quen thuộc ngày thường trở nên sinh động, tươi mới hơn.
'Bà đỡ' của xà phòng Handmade

'Bà đỡ' của xà phòng Handmade

2
Không chỉ hỗ trợ từ khâu chọn mô hình kinh doanh, cách thức tạo ra sản phẩm, chị Trần Thiên Trà còn giúp thiết kế bao bì, thậm chí tìm cách bao tiêu sản phẩm cho những người muốn làm xà phòng handmade từ nguyên liệu tự nhiên.
Thanh Mai (giữa) cùng các cộng sự /// Ảnh: NVCC

Cô gái khuấy động tranh Đông Hồ

0
'Lần đầu đến Bắc Ninh, tôi bị mảnh đất và con người nơi đây chinh phục. Từ đó tôi nung nấu phát triển bộ công cụ in tranh nhằm giúp trẻ nhỏ có thể tự trải nghiệm vẻ đẹp của nghệ thuật in tranh Đông Hồ tại nhà'
Độc đáo trang phục là tranh Đông Hồ

Độc đáo trang phục là tranh Đông Hồ

0
Hơn một năm trở lại đây, tranh Đông Hồ đã thu hút sự chú ý của các nhà thiết kế Việt Nam và tạo được hình ảnh đẹp ở các sự kiện thời trang quốc tế.
Tranh Đông Hồ

Trưng bày và tọa đàm về di sản tranh dân gian

0
Được sự hợp tác và tạo điều kiện của Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa tổ chức trưng bày chuyên đề Nét Xuân 2016 - Di sản văn hóa tranh dân gian VN tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội), từ ngày 29.1 - 12.2.
'Kỳ nhân' thành Đông vẽ tranh trong chai

'Kỳ nhân' thành Đông vẽ tranh trong chai

0
Anh Lê Công Tuân (47 tuổi, ở phố Hoàng Hoa Thám, P.Nguyễn Trãi, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có lẽ là người VN đầu tiên sáng tạo ra nghề vẽ tranh trong chai thủy tinh.
Tranh dân gian Đông Hồ… hồi sinh

Tranh dân gian Đông Hồ… hồi sinh

0
Tranh Đông Hồ vốn là một “thương hiệu” nổi tiếng của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm thời gian, việc chơi tranh tưởng chừng như đã mai một thì nay lại được rất nhiều người quan tâm.
Xem và nghe

Xem và nghe

0
Chương trình tìm hiểu văn hóa Windy Day 8 với chủ đề Màu dân tộc sẽ bắt đầu từ 8-16 giờ ngày 7.7 tại Trung tâm giao lưu văn hóa tranh Đông Hồ, thôn Đông Khê, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế.
Bắc bộ trong mắt người Pháp

Bắc bộ trong mắt người Pháp

0
Thủ công, mỹ nghệ và quy trình sản xuất là linh hồn của triển lãm về đời sống thị dân và nông dân Bắc bộ đầu thế kỷ 20.