Tin vui đầu năm 2022: Omicron ít tấn công phổi nghiêm trọng như các biến thể khác

01/01/2022 11:59 GMT+7

Báo The New York Times hôm 31.12 dẫn các cuộc nghiên cứu được thực hiện trên chuột và hamster cho thấy Omicron không gây tổn thương phổi như mức độ ở các biến thể khác của bệnh Covid-19 .

Giới khoa học đang dần khám phá những bí ẩn của biến thể Omicron

reuters

Omicron đa số bám ở mũi, họng và khí quản, vì thế ít gây các vấn đề như khó thở. Những biến thể trước đó chủ yếu tấn công phổi, khiến người bệnh phải thở vô cùng chật vật.

“Có thể nói rằng chúng tôi đang thiên về ý tưởng Omicron chủ yếu tập trung “hỏa lực” vào hệ thống hô hấp trên”, tờ The New York Times dẫn lời ông Roland Eils, nhà sinh học máy tính của Viện Y tế Berlin (Đức).

Omicron ảnh hưởng ít nghiêm trọng đến phổi hơn các biến thể khác

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học tiến hành lây nhiễm tế bào trên đĩa thí nghiệm, đồng thời phun trực tiếp virus chứa biến thể Omicron vào mũi của các động vật tại hàng chục phòng nghiên cứu.

Kết quả thu được cho thấy Omicron không mạnh bằng biến thể Delta, dù nó tránh thoát được sự tấn công của hệ miễn dịch được vắc xin củng cố và tạo nên làn sóng lây nhiễm mạnh khắp thế giới.

Biến thể Omicron không những ít gây tổn thương như các biến thể Covid-19 khác, mà các động vật cũng không sụt cân nhiều và ít tử vong khi nhiễm biến thể mới.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy virus với hàm lượng ít hơn trong mũi của hơn 100 con chuột được theo dõi trong một cuộc nghiên cứu.

Tuy nhiên, giới khoa học cũng cho rằng những triệu chứng mắc Omicron nhẹ hơn, nhiều khả năng do vắc xin hoặc kháng thể còn hiệu quả ở những người khỏi bệnh.

Có vượt được kháng thể, biến thể Omicron vẫn bị tế bào T ngăn chặn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.