Tin xấu bủa vây FTX - sàn tiền số lớn thứ hai thế giới

07/11/2022 15:46 GMT+7

FTX được xem là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới chỉ sau Binance, theo số liệu trên CoinMarketCap. Thế nhưng đầu tháng 11, nhiều tin xấu liên tục ập đến với sàn tiền số này.

Dưới sự dẫn dắt của CEO Sam Bankman-Fried, những tháng vừa qua FTX liên tục đón các tin tích cực như thắng thầu mua lại tài sản từ công ty cho vay tiền mã hóa Voyager Digital với giá 1,4 tỉ USD (tháng 9), hay công bố kế hoạch xây dựng đồng stablecoin của riêng FTX (tháng 10).

Sàn tiền số lớn thứ hai thế giới đang bị hoài nghi

chụp màn hình

Nhưng trong đầu tháng này, hàng loạt sự việc tiêu cực xảy ra với FTX khiến cộng đồng tiền số không khỏi hoang mang, mà thông báo chính thức của CEO Binance chính là "phát súng" đầu tiên xác nhận những nghi ngại từ phía nhà đầu tư.

CEO Binance bán phần lớn token của FTX

Đêm 6.11, ông Changpeng Zhao (CZ) - CEO Binance bất ngờ thông báo: "Do những tiết lộ gần đây được đưa ra ánh sáng, chúng tôi quyết định thanh lý số FTT còn lại trên sàn". Được biết, FTX Token (FTT) là đồng mã hóa chính thức của hệ sinh thái FTX và trong quá trình Binance rút vốn khỏi FTX vào năm ngoái, Binance đã nhận 2,1 tỉ USD bằng FTT token và BUSD (stablecoin của Binance).

Dòng tweet gây "sóng gió" của CEO Binance

chụp màn hình

Gần đây, xét thấy tình hình chuyển biến xấu, CZ quyết định bán phần lớn FTT. Số FTT này trị giá gần 600 triệu USD, tương đương 17% nguồn cung lưu hành FTT, theo CoinGecko.

Trước đó, ngày 5.11, tài khoản Whale Alert trên Twitter chuyên theo dõi hành động của các "cá voi" tiền số đã phát hiện có một địa chỉ ví trên Binance vừa chuyển một số lượng lớn FTT token. Đến hôm 6.11, thông báo của ông CZ đã ngầm xác nhận đó là địa chỉ ví của Binance.

Binance là một trong những nhà đầu tư sớm vào FTX khi sàn giao dịch này bắt đầu hoạt động từ năm 2018. Nói về việc bán FTT, CZ cho biết trên Twitter: "Chúng tôi thường giữ token dài hạn. Nhưng chúng tôi đã nắm đồng token này quá lâu rồi". Đồng thời ông khẳng định Binance không có ý nhắm vào đối thủ mà luôn khuyến khích sự hợp tác trong ngành. Theo ông, hành động này nhằm mục đích "giảm thiểu tác động thị trường".

Token FTT lập tức lao dốc trong đêm khi các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo vì dòng tweet của ông chủ Binance.

Alameda Research - quỹ đầu tư liên quan FTX gặp rắc rối

Nguồn cơn đằng sau hành động của CEO Binance và tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư xuất phát từ tin đồn về việc Alameda Research - quỹ đầu tư có Sam Bankman-Fried là người sáng lập - có nguy cơ vỡ nợ. Alameda là một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng tiền mã hóa, với hàng loạt dự án đầu tư vào các mảng NFT (token độc nhất), Lending (cho vay)... trên nền tảng blockchain Solana.

CEO Binance (trái) bên cạnh CEO FTX

CHỤP MÀN HÌNH

Trước đó, CoinDesk và Dirty Bubble Media đã phân tích bảng cân đối tài chính bị rò rỉ của Alameda Research để đưa ra kết luận trên. Bảng cân đối cho thấy công ty này sở hữu số FTT trị giá 5,8 tỉ USD vào ngày 30.6. Alameda được tiết lộ có tài sản 14,6 tỉ USD và số nợ 8 tỉ USD, bao gồm 7,4 tỉ USD khoản vay không xác định. Thực chất, các tin đồn xung quanh Alameda đã nhen nhóm từ giữa năm nay.

Ngày 5.11, CEO Caroline Ellison trấn an dư luận rằng tài sản của Alameda không được phản ánh đúng trên bảng cân đối tài chính bị lộ ra ngoài. Người này cho biết Alameda đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro và đã thanh toán một phần lớn các khoản vay. CEO Alameda Research cũng đề nghị mua số FTT còn lại của Binance với mức giá 22 USD/token.

Thế nhưng những lời trấn an của CEO Alameda Research vẫn không thể vực dậy tâm lý chung. Nhiều người dùng Twitter còn gọi đây là cuộc chiến giữa Binance và FTX - hai sàn tiền mã hóa lớn nhất nhì thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.