Thấy con gái đòi ăn mì ăn liền, chị Phương Trang (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chỉ lấy vắt mì đem nấu và, bỏ hết các gói gia vị trong đó, “toàn bột ngọt và muối thôi con ạ, nó không tốt cho sức khỏe chút nào”, chị Trang nói với con gái, mặc đứa con chỉ gắp được vài đũa do tô mì chẳng còn ngon và hấp dẫn nữa.
Không chỉ chị Trang mà số đông người tiêu dùng hiện nay vẫn đang có nhiều hoài nghi và thắc mắc về tính an toàn của các gói gia vị trong mì ăn liền.
Chia sẻ cùng chuyên mục Sống Xanh, đại diện Công ty Acecook Việt Nam - một doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền hàng đầu đến từ Nhật Bản cho biết: Gia vị của mì ăn liền gồm các gói nhỏ: gói súp bột, súp sệt, gói dầu, gói rau sấy. Tùy theo đặc trưng của mỗi sản phẩm, công dụng mà các gói này sẽ được làm ra theo những cách thức khác nhau. Và vì gói gia vị là yếu tố chính để tạo nên hương vị thơm, ngon đặc trưng của mì ăn liền nên trong quy trình sản xuất cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và chăm chút từ việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến đến kiểm soát chất lượng.
Điều gì tạo nên vị ngon lành của gói bột súp
|
Đồng thời, người tiêu dùng cũng không nên có tâm lý cứ thấy có bột ngọt là lo sợ. Với vai trò giúp tăng vị ngon của món ăn, bột ngọt có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa và nhiều loại rau quả (cà chua, đậu Hà Lan, bắp, cà rốt…). Các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới đã thực hiện nhiều nghiên cứu sâu rộng và cho ra kết quả bột ngọt không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng với hàm lượng phù hợp theo quy định.
Phía sau sự hấp dẫn của gói dầu
|
Rau, thịt sấy chắc gì đã thật?
|
Thực tế, trong quá trình sản xuất, các loại nguyên liệu thật như rau củ tươi, thịt, trứng, hải sản… đã được sấy khô ở điều kiện phù hợp bằng công nghệ hiện đại để giữ lại độ tươi, ngon của nguyên liệu. Cho nên khi chúng ta đổ nước sôi vào, các nguyên liệu này sẽ hoàn nguyên (trở lại trạng thái ban đầu), không những khiến tô mì đẹp hơn, hấp dẫn hơn mà còn góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền.
Và chắc chắn rằng tất cả các nguyên liệu không thể từ một cái chợ bất kỳ “chạy” vào nhà máy sản xuất. Từ cọng hành, củ cà rốt, cho tới cây nấm, quả trứng, con tôm, miếng thịt… đều được lựa chọn kỹ càng cùng những kiểm tra khắt khe về các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý, vi sinh, chỉ tiêu không biến đổi gen (non GMO), dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh… nhằm tạo ra sản phẩm đạt chất lượng.
Bà nội trợ nếu bỏ thiếu một trong số các gói gia vị đi kèm sẽ làm giảm độ ngon và hương vị đặc trưng của món mì ăn liền. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì, có thể chế biến món ngon dễ dàng trong 3 phút. Ngoài ra, để gói mì ngon hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, người dùng có thể chế biến mì ăn liền cùng các loại rau xanh, củ quả, thịt, tôm, trứng… tùy sở thích.
Cùng ăn mì ăn liền theo cách “xanh”
Bạn không cần trụng vắt mì trước với nước sôi trước khi nấu. Sản phẩm mì ăn liền của Công ty Acecook VN cam kết đảm bảo phù hợp quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, và có xác nhận công bố phù hợp Quy định ATTP của Bộ Y tế - Cục An toàn thực phẩm. Thêm vào đó, Acecook Việt Nam đã sử dụng chiết xuất từ củ nghệ để tạo nên màu vàng bắt mắt cho sợi mì, cũng như tẩm ướp các gia vị phù hợp giúp cho sản phẩm có mùi vị thơm ngon và cung cấp thêm dinh dưỡng cho người sử dụng. Vì thế, trụng mì khi ăn sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng cùng hương vị đặc trưng, hấp dẫn của mì ăn liền.
Hãy phân loại rác sau khi sử dụng, phần vỏ của gói mì, vỏ gói gia vị hãy cho riêng vào một thùng rác. Mì thừa và các thực phẩm thừa có thể phân hủy, hãy để riêng một thùng rác. Điều này sẽ tốt cho môi trường và giúp các cô vệ sinh dọn rác thải đỡ vất vả hơn!
|
Bình luận (0)