Tình hình Covid-19 hôm nay 21.12: Hàng loạt địa phương giải thích việc mua kit test của Việt Á

21/12/2021 18:11 GMT+7

Thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 hôm nay: Bộ Y tế lên tiếng về giá kit test bị "thổi" của Công ty Việt Á; hàng loạt địa phương thông tin, giải thích về việc mua kit test của đơn vị này.

Tin tức tình hình Covid-19 hôm nay: Bộ Y tế lên tiếng về giá kit test bị "thổi" của Công ty Việt Á. CDC các địa phương cho biết, việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á (VietACorp) đều với mức giá công bố tại trang web của Bộ Y tế là 470.000 đồng/kit. Theo Bộ Y tế, luật Giá quy định trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm không thuộc trong danh mục mặt hàng phải quản lý giá. Giá trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm được xác định thông qua đấu thầu và giá các sản phẩm khác nhau theo từng thời điểm và số lượng mua sắm, khả năng cung ứng. Bộ Y tế cho biết đã hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng trên thị trường triển khai thực hiện việc công khai giá trang thiết bị y tế và công khai kết quả trúng thầu.

Kit test của Công ty Việt Á

T.S

Cùng thời điểm Công ty Việt Á niêm yết giá trên Cổng công khai giá là 470.000 đồng/sản phẩm, Công ty CP Sao Thái Dương niêm yết giá loại xét nghiệm PCR là 300.000 đồng/sản phẩm và xét nghiệm LAMP có giá 385.000 đồng/sản phẩm; Công ty Ampharco U.S.A niêm yết giá 179.800 đồng/sản phẩm. “Thông tin này đã được công khai trên Cổng công khai giá để các địa phương, cơ sở y tế nắm bắt, tham khảo khi xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm, đấu thầu, sử dụng sản phẩm phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch, mà không phải là giá bắt buộc áp dụng. Các địa phương, đơn vị thực hiện mua sắm, đấu thầu theo đúng quy định và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện”, Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế lên tiếng về giá kit test Covid-19 bị "thổi" của Công ty Việt Á

Kit test của Công ty Việt Á được cấp phép "thần tốc". Ngày 23.1.2020, Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Để phòng chống dịch, Bộ KH-CN đã phê duyệt đề tài nghiên cứu được thực hiện giữa Học viện Quân y và Công ty CP Công nghệ Việt Á (VietACorp). Ngày 2.3.2020, Bộ trưởng Bộ KH-CN ban hành Quyết định số 489/QĐ-BKHCN thông qua kết quả đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)”. Ngày 3.3.2020, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 đề tài này đã họp và đề nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho 2 bộ sinh phẩm realtime PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 (LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-PCR Kit, LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit). Chỉ sau đó 1 ngày, tức này 4.3.2020, Bộ Y tế đồng ý cấp phép cho kit test của VietACorp và Học viện Quân y. Lý giải về việc cấp phép thần tốc này, Bộ Y tế cho biết, khi cấp phép đã căn cứ vào ý kiến của hội đồng và căn cứ vào kết quả đánh giá đáp ứng về độ nhạy và độ đặc hiệu của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Ngoài ra còn có kết quả xác nhận cơ sở sản xuất của công ty đã đạt tiêu chuẩn ISO 13485:2016 do Tổ chức Bureau Veritas cấp (đây là tổ chức đã được Bộ KH-CN công nhận) và theo các quy định tại Nghị định 36/2016/NĐ-CP, Nghị định 169/2018/NĐ-CP, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng tạm thời cho 2 bộ sinh phẩm nói trên trong thời hạn 6 tháng vào ngày 4.3.2020 để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc. Việc cấp phép này, theo Bộ Y tế, đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tại thời điểm rất khó khăn khi tiếp cận với nguồn cung ứng sinh phẩm trên thế giới.

Hai bệnh viện ở TP.HCM mua sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR Covid-19 của Công ty Việt Á. Ngày 21.12, nguồn tin của Thanh Niên cho biết có 2 bệnh viện của TP.HCM mua sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR Covid-19 từ Công ty Việt Á. Theo đó, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua 25 bộ sinh phẩm (mỗi bộ 50 test) với giá khoảng 25 triệu đồng/bộ, tương đương 500.000 đồng/test. Bệnh viện TP.Thủ Đức mua hơn 70.000 test, với giá khoảng 470.000 đồng/test.

Ngày 21.12, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, bệnh viện công lập trực thuộc và Trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức báo cáo việc mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á trong thời gian qua. Cụ thể, Sở Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo về tên sản phẩm, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, tổng tiền, hình thức mua sắm, thời gian thực hiện hợp đồng với Công ty Việt Á. Các đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo trước ngày 22.12.

Hai bệnh viện tại TP.HCM mua sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

Nghệ An xác nhận gói thầu 28 tỉ đồng của Việt Á, "không nhận đồng hoa hồng nào". Sáng 21.12, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An, xác nhận cơ quan này có mua vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á. Theo đó, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm, vật tư, hóa chất trị giá 60 tỉ đồng để phục vụ công tác chống dịch Covid-19, trong đó, mua từ Công ty CP Công nghệ Việt Á khoảng 28 tỉ đồng. Số vật tư, sinh phẩm mà CDC Nghệ An mua của Công ty Việt Á chia làm 4 gói thầu, bao gồm 2 gói đấu thầu rộng rãi; và 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỉ đồng.

Ông Định cũng cho biết gói chỉ định thầu đầu tiên vào ngày 15.7 vừa qua được mua với giá 470.000 đồng/1 bộ kit xét nghiệm, tổng giá trị gói thầu hơn 5 tỉ đồng. Gói chỉ định thầu còn lại vào ngày 31.10, mua với giá 367.500 đồng/bộ kit, tổng giá trị gói thầu này hơn 13 tỉ đồng. Ông Định khẳng định quá trình mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á đều đúng quy trình, đúng trình tự, thủ tục. “Tôi khẳng định rằng, tôi chưa từng nhận một khoản tiền nào từ Công ty Việt Á. Qua kiểm tra các cán bộ trong đơn vị, anh chị em cũng khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền hoa hồng nào”, ông Định nói.

Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu báo cáo việc mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á. Ngày 21.12, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, có những chia sẻ xung quanh việc ngành y tế tỉnh chi khoảng 6 tỉ đồng để mua gần 20.000 kit test Covid-19 PCR của Công ty Việt Á. Theo ông Nay Phi La, việc mua kit test của Công ty Việt Á do CDC Đắk Lắk thực hiện theo đúng quy định, trình tự. Tuy nhiên, sau khi có thông tin Bộ Công an đang điều tra về vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit test của Công ty Việt Á, Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu CDC Đắk Lắk làm báo cáo. Đồng thời, Sở Y tế Đắk Lắk cũng sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh về lý do sử dụng kit test của Công ty Việt Á.

Ông Nay Phi La giải thích, trong giai đoạn chống dịch Covid-19, ngành y tế Đắk Lắk được tặng 1 máy xét nghiệm PCR của Công ty Việt Á. Do đó, các bộ phận chuyên môn đã tham mưu để lập hồ sơ mua kit test của Công ty Việt Á cho đồng bộ. Cũng theo ông Nay Phi La, ngoài việc mua 20.000 kit test nói trên, CDC Đắk Lắk cũng tạm ứng thêm một số bộ kit test khác của Công ty Việt Á. Sau khi xảy ra những lùm xùm, ngành y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động liên quan đến Công ty Việt Á để chờ ý kiến chỉ đạo.

CDC Gia Lai mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á là giải pháp tình thế. Ngày 21.12, ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc CDC Gia Lai cho biết bộ kit test Covid-19 của Công ty Việt Á cung cấp cho tỉnh Gia Lai với giá 470.000 đồng/kit. Tháng 8.2021, trên cơ sở đề xuất của chuyên khoa xét nghiệm, Hội đồng chuyên môn của CDC Gia Lai đã làm thủ tục mua sắm sinh phẩm nhằm phục vụ công tác xét nghiệm trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ông Hồ Ngọc Gia nói: “Thời điểm này trên thị trường có 2 bộ kit xét nghiệm chủ yếu là của Công ty Việt Á và sinh phẩm Super Script III Platinum™ của Mỹ. Sinh phẩm của Việt Á mang tính chất sàng lọc bước đầu các trường hợp nghi dương tính, còn sinh phẩm của Mỹ có thể xét nghiệm khẳng định một lần và không cần xét nghiệm lại tốn kém, mất thời gian. Sinh phẩm Super Script III Platinum™ của Mỹ có giá rẻ hơn của Việt Á 141.000 đồng/mẫu. Đánh giá về mặt kinh tế và chuyên môn thì sinh phẩm của Mỹ tốt hơn và giá thành rẻ hơn”. Tuy nhiên, theo ông Gia, sản phẩm Super Script III Platinum™ là mặt hàng nhập khẩu nên khi dịch bệnh bùng phát thì nguồn cung bị gián đoạn. Còn bộ kit test của Việt Á là sản phẩm có sẵn trong nước nên dễ mua sắm và được Hội đồng ưu tiên lựa chọn. Việt Á đã trúng gói thầu có tổng giá trị hơn 451 triệu đồng.

Đồng Nai mua gần 3 tỉ đồng kit test của Công ty Việt Á. Sáng 21.12, trả lời PV Thanh Niên, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết vào năm 2020, có 3 đơn vị trực thuộc Sở Y tế đặt mua kit test của Công ty Việt Á. Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật mua 2.475 kit test, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai mua 3.200 kit test và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai mua 200 kit test. Đơn giá các đơn vị này mua đều là 509.250 đồng/cái, tổng kinh phí phải trả là gần 3 tỉ đồng. Bác sĩ Vũ lý giải: “Thời điểm đó chỉ mỗi công ty này có giấy phép bán kit test nên Đồng Nai phải mua. Qua năm 2021 thì không còn đơn vị nào của Đồng Nai mua kit test của Công ty Việt Á nữa”.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ cho biết thêm vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, Đồng Nai có ký hợp đồng với Công ty Việt Á về việc nhờ công ty này xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng PCR với số lượng gần 50.000 ống mẫu xét nghiệm. Đến ngày 7.9, hai bên thanh lý hợp đồng. Ngày 12.10, Sở Y tế Đồng Nai đã thanh toán cho Công ty Việt Á gần 31,2 tỉ đồng tiền xét nghiệm. “Lúc đó dịch bệnh phức tạp, năng lực xét nghiệm PCR trên địa bàn không đủ đáp ứng nên chúng tôi đã ký hợp đồng với Công ty Việt Á, đơn giá theo Bộ Y tế hướng dẫn. Tất cả giao dịch với Công ty Việt Á chúng tôi đã có báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai”, bác sĩ Vũ nói.

Bản tin Covid-19 ngày 21.12: Cả nước 16.325 ca | Bộ Y tế lên tiếng về vụ "thổi giá" kit test của Việt Á

Liên quan tình hình Covid-19 hôm nay, CDC Hải Phòng khẳng định không biết Công ty Việt Á. Sáng 21.12, lãnh đạo CDC TP.Hải Phòng cho biết, CDC Hải Phòng có nhiệm vụ chính trong việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 nhưng không thực hiện việc mua kit test hay thiết bị y tế. "CDC Hải Phòng mới được thành lập và lại thành lập trong thời kỳ dịch bệnh nên tập trung vào chuyên môn. Toàn bộ thiết bị, vật tư chống dịch của chúng tôi được Sở Y tế và TP.Hải Phòng cấp. Chúng tôi không biết Việt Á là ai", một lãnh đạo CDC Hải Phòng cho biết. Trao đổi với Thanh Niên về nguồn gốc kit test mà TP.Hải Phòng sử dụng chống dịch Covid-19, ông Phan Huy Thục, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hải Phòng, cho biết: "TP.Hải Phòng không mua kit test của Việt Á và cũng chưa phải bỏ tiền mua trực tiếp loại kit test nào. Có nhiều, tổ chức, cá nhân đã tài trợ, tặng kit test để thành phố chống dịch, chủ yếu là kit test ngoại nhập".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.