Bộ Y tế lên tiếng về giá kit test bị "thổi" của Công ty Việt Á

21/12/2021 17:09 GMT+7

Cơ quan chuyên môn phụ trách lĩnh vực giá y tế của Chính phủ vừa chính thức lên tiếng về mức giá 470.000 đồng/sinh phẩm kit test của Công ty CP Công nghệ Việt Á (VietACorp) được niêm yết công khai trên Cổng công khai giá trang thiết bị y tế.

Trước đó, CDC các tỉnh và địa phương cho biết, việc họ mua kit xét nghiệm của VietACorp đều với mức giá công bố tại trang web của Bộ Y tế là 470.000 đồng/kit. Vậy cơ sở nào giá kit xét nghiệm của VietACorp lại được niêm yết trên Cổng công khai giá trang thiết bị y tế do Bộ Y tế quản lý?

Cơ quan công an đang khởi tố, điều tra vụ "thổi giá" kit test Covid-19 tại Công ty CP Công nghệ Việt Á
T.L

Theo Bộ Y tế, luật Giá quy định trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm không thuộc trong danh mục mặt hàng phải quản lý giá. Giá trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm được xác định thông qua đấu thầu và giá các sản phẩm khác nhau theo từng thời điểm và số lượng mua sắm, khả năng cung ứng.

Hai bệnh viện tại TP.HCM mua sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

Địa phương chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện

Bộ Y tế cho biết đã hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng trên thị trường triển khai thực hiện việc công khai giá trang thiết bị y tế và công khai kết quả trúng thầu.

Hiện tại, trên Cổng công khai giá trang thiết bị y tế đã có trên 1.600 doanh nghiệp thực hiện công khai giá bán (giá niêm yết theo quy định của luật Giá) với trên 60.000 mặt hàng trang thiết bị y tế công khai giá (8.256 thiết bị y tế; 36.191 vật tư y tế; 15.584 IVD) và 93.253 kết quả trúng thầu.

Cùng thời điểm VietACorp niêm yết giá trên Cổng công khai giá là 470.000 đồng/sản phẩm, Công ty CP Sao Thái Dương niêm yết giá loại xét nghiệm PCR là 300.000 đồng/sản phẩm và xét nghiệm LAMP có giá 385.000 đồng/sản phẩm; Công ty Ampharco U.S.A niêm yết giá 179.800 đồng/sản phẩm.

Ngoài ra, 15 sản phẩm PCR nhập khẩu đã được cấp phép đăng ký và niêm yết giá từ 280.000 - 600.000 đồng/sản phẩm.

“Thông tin này đã được công khai trên Cổng công khai giá để các địa phương, cơ sở y tế nắm bắt, tham khảo khi xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm, đấu thầu, sử dụng sản phẩm phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch, mà không phải là giá bắt buộc áp dụng. Các địa phương, đơn vị thực hiện mua sắm, đấu thầu theo đúng quy định và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện”, Bộ Y tế cho biết.

Kit test của Công ty CP Công nghệ Việt Á có giá "trên trời"
T.L

Vẫn theo Bộ Y tế, Bộ này đã có nhiều văn bản yêu cầu các nhà cung cấp, kinh doanh trang thiết bị y tế thực hiện nghiêm việc công khai, cập nhật về giá trang thiết bị y tế, bảo đảm chính xác và đầy đủ các thông tin liên quan đến hàng hóa theo quy định.

Trong đó, đề nghị công khai giá bán đến đơn vị nhỏ nhất (ví dụ, đối với trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro, đề nghị công khai giá đến 1 đơn vị xét nghiệm). Trong trường hợp bất khả kháng có biến động về giá (nếu có) do ảnh hưởng của dịch bệnh, đề nghị các đơn vị chủ động rà soát, cập nhật và chịu trách nhiệm về giá niêm yết trên Cổng điện tử công khai giá.

Về cơ chế kiểm soát giá, Bộ Y tế cho biết đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 98/2021/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2022), trong đó quy định giá sinh phẩm xét nghiệm thuộc mặt hàng quản lý giá. Chính phủ cũng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa trang thiết bị, sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá.

Bản tin Covid-19 ngày 21.12: Cả nước 16.325 ca | Bộ Y tế lên tiếng về vụ "thổi giá" kit test của Việt Á
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.