Bộ KH-CN gỡ thông tin 'bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á được WHO chấp thuận'

Thu Hằng
Thu Hằng
20/12/2021 18:29 GMT+7

Chiều nay 20.12, trên trang web của Bộ KH-CN, thông tin “ bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất được WHO chấp thuận” đăng tải trước đó đã biến mất, không còn tìm thấy đường dẫn.

Trước đó, thông tin trên trang web của Bộ KH-CN đăng tải ngày 26.4.2020 cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chấp thuận bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do Công ty CP công nghệ Việt Á sản xuất theo quy trình danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Tất cả những thông tin liên quan đến kit test Covid-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á đều đã bị gỡ bỏ trên trang web của Bộ KH-CN

CHỤP Màn Hình

Ngoài ra, thông tin “Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu” với sản phẩm kể trên của Công ty CP công nghệ Việt Á cũng không còn tìm thấy đường dẫn.

Cụ thể, theo thông tin đã đăng tải trước đó trên trang web của Bộ KH-CN, ngày 21.4, Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này. Bộ kit xét nghiệm Covid-19 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh.

Cũng theo thông tin đã đăng tải, sau khi được Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cấp phép, bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu, với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu kit test/tháng. Bên cạnh đó, cũng đã có nhiều tổ chức quan tâm đến sản phẩm như WB, Quỹ CHAI...

Thông tin Bộ KH-CN đăng tải bộ kit test Covid-19 của Việt Nam sản xuất được WHO chấp thuận

Chụp Màn Hình

Bộ KH-CN đánh giá việc có thêm sự chấp thuận của WHO sẽ giúp sản phẩm kit test kể trên dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới. Các tổ chức như WB, Quỹ CHAI dự kiến sẽ mua sản phẩm này đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn thế giới.

Liên quan đến sự việc trên, chiều nay, Thanh Niên đã liên lạc với lãnh đạo Bộ KH-CN, tuy nhiên vị này từ chối trả lời.

Ngày 20:12- Cả nước 14.977 ca Covid-19, 1.937 ca khỏi | Hà Nội 1.612 | TP.HCM 687 ca

Trước đó, tại buổi họp báo của Bộ KH-CN ngày 5.3.2020 công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) phát hiện vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2) do Công ty CP công nghệ Việt Á và Học viện Quân y thực hiện, ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á, cho hay về khả năng thương mại hóa, năng lực sản xuất của Việt Nam khoảng 10.000 bộ kit/ngày, với giá thành từ 400.000 - 600.000 đồng/bộ.

“Công ty đã nhận được kha khá đơn đặt hàng của các đơn vị. Khi cần huy động, chúng tôi có thể tăng công suất lên 3 lần, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên thế giới”, ông Việt nói.

Bộ kit test của Công ty CP công nghệ Việt Á được giới thiệu tại buổi họp báo do Bộ KH-CN tổ chức ngày 5.3.2020

Mai HÀ

Trong khi đó, theo kết quả đánh giá của WHO, sản phẩm LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR do Công ty CP công nghệ Việt Á sản xuất hồi tháng 10.2020 không được chấp thuận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.