Tình hình Covid-19 ngày 27.1: Mỹ có động thái mới liên quan tiêm phòng

27/01/2023 07:18 GMT+7

Các cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 26.1 đã bỏ phiếu ủng hộ việc sử dụng các phiên bản vắc xin cho mũi tăng cường để tiêm cho những người chưa từng tiêm vắc xin Covid-19.

Các nhà sản xuất vắc xin bao gồm Pfizer (với đối tác BioNTech) và Moderna cuối năm ngoái đã giới thiệu phiên bản cập nhật của vắc xin Covid-19 mà họ sản xuất, được điều chỉnh để nhắm vào các biến thể của Omicron cũng như vi rút corona ban đầu. Song ở Mỹ, các phiên bản vắc xin này chỉ được sử dụng cho mũi tăng cường (tiêm nhắc).

Trong cuộc họp ngày 26.1, nhóm cố vấn của FDA đã nhất trí ủng hộ việc sử dụng các phiên bản vắc xin cập nhật để tiêm cho những người chưa từng chủng ngừa Covid-19, Reuters đưa tin.

Những lọ vắc xin Covid-19

reuters

Động thái diễn ra giữa lúc FDA đang cố gắng đơn giản hóa chính sách vắc xin Covid-19 tại Mỹ với việc xem xét liệu có nên khuyến nghị người Mỹ tiêm nhắc mỗi năm một lần hay không. Song một số thành viên trong nhóm cố vấn chuyên gia đã yêu cầu thu thập nhiều dữ liệu hơn về lợi ích của việc tiêm phòng hằng năm đối với những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn.

FDA cũng cho biết họ dự định sẽ tổ chức một cuộc họp vào tháng 6 để xác định thành phần của các mũi tiêm cho mùa thu, mặc dù một số nhà sản xuất vắc xin có thể sản xuất các phiên bản vắc xin cập nhật nhanh hơn.

Năm ngoái, Pfizer/BioNTech và Moderna đã có thể sản xuất phiên bản vắc xin cho mũi tăng cường trong khoảng 3 tháng. Song Novavax ngày 26.1 cho biết họ sẽ cần 6 tháng để tạo ra một phiên bản mới của loại vắc xin Covid-19 dựa trên protein mà họ sản xuất, vốn được thiết kế để phù hợp với các biến thể vi rút corona đang lưu hành.

Trung Quốc: Dịch đã đã qua đỉnh, số ca tử vong và nhiễm Covid-19 nặng giảm hơn 70%

Liên quan tình hình Covid-19 trên thế giới, đài NHK của Nhật Bản ngày 26.1 cho hay nước này sẽ hạ cấp phân loại Covid-19 xuống mức ít nghiêm trọng hơn vào ngày 8.5. Tokyo cũng sẽ đánh giá lại các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm việc khuyến nghị người dân đeo khẩu trang tại các không gian công cộng trong nhà.

Tại Tây Ban Nha, Bộ trưởng Y tế Carolina Darias ngày 26.1 cho hay nước này có khả năng sẽ chấm dứt việc bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng từ ngày 7.2, theo Reuters. Theo bà, tình hình dịch tễ tại Tây Ban Nha đã ổn định và giới chức y tế đã đề xuất việc dỡ bỏ hạn chế này, dù việc đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế vẫn sẽ là điều bắt buộc.

Tây Ban Nha hiện là một trong những nước cuối cùng ở châu Âu vẫn còn yêu cầu người tham gia giao thông công cộng phải đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đức, Áo và Hy Lạp cũng yêu cầu đeo khẩu trang trên tất cả hoặc một số loại hình giao thông công cộng. Song Đức sẽ chấm dứt yêu cầu này đối với người đi tàu lửa và xe buýt đường dài từ ngày 2.2, trong khi Hy Lạp dự kiến hủy bỏ chính sách từ ngày 30.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.