Tình hình Covid-19 ngày 27.2: Macau bỏ quy định đeo khẩu trang

27/02/2023 11:03 GMT+7

Đặc khu Macau của Trung Quốc chính thức bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 27.2, nhưng quy định này vẫn được đặc khu lân cận Hồng Kông áp dụng cho đến ngày 8.3.

Tình hình Covid-19 ngày 27.2: Macau bỏ quy định đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Du khách đi ngang qua sòng bạc Lisboa do SJM Holdings điều hành trong dịp tết Nguyên đán ở Macau, Trung Quốc hồi tháng 1

REUTERS

Theo Reuters, nhà chức trách Đặc khu hành chính Macau của Trung Quốc ngày 26.2 cho biết họ sẽ bỏ quy định buộc đeo khẩu trang đối với hầu hết các địa điểm, ngoại trừ trên phương tiện giao thông công cộng, bệnh viện và một số khu vực khác.

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 27.2, theo thông báo chính quyền đặc khu đăng trên trang web.

"Tình hình dịch bệnh ở Macau đã liên tục ổn định trong 2 tháng qua. Tham khảo kinh nghiệm chống Covid-19 trên toàn thế giới, trung tâm điều phối và phản ứng virus corona mới sẽ điều chỉnh các yêu cầu liên quan đến việc đeo khẩu trang", tuyên bố cho biết.

Chính quyền Macau cũng khuyên những người có triệu chứng giống như bị cúm nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và người dân nên đem theo khẩu trang khi đi lại quanh thành phố.

Tuy vậy, Hồng Kông, đặc khu hành chính lân cận, vẫn kéo dài quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho đến ngày 8.3. Đây là một trong những nơi cuối cùng trên thế giới còn bắt buộc đeo khẩu trang và chính quyền Hồng Kông cho biết họ hy vọng có thể bỏ quy định này càng nhanh càng tốt.

Cả Hồng Kông và Macau đều tuân theo chính sách zero-Covid của Trung Quốc trong phần lớn 3 năm qua. Hồng Kông bắt đầu tháo gỡ các quy định chống Covid-19 nghiêm ngặt vào năm ngoái. Tuy vậy, yêu cầu đeo khẩu trang vẫn không đổi kể từ năm 2020.

Người dân ở Trung Quốc đại lục hiện không bắt buộc phải đeo khẩu trang ngoài trời. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc khuyến khích họ làm như vậy ở các khu vực công cộng kín như sân bay và nhà ga.

Tại Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nước này ngày 27.2 đã báo cáo 4.026 ca bệnh mới và thêm 15 trường hợp tử vong do Covid-19 trong ngày trước đó, nâng tổng số người mắc bệnh và tử vong từ đầu đại dịch đến nay lên lần lượt là 30.502.904 và 33.961 trường hợp.

Trong diễn biến khác, The Wall Street Journal ngày 26.2 dẫn lại báo cáo tình báo do Bộ Năng lượng Mỹ gửi đến chính phủ và các nghị sĩ cho rằng nhiều khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ sự cố phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Kết luận của Bộ Năng lượng Mỹ là kết quả của tình báo mới và có tầm quan trọng do cơ quan này có chuyên môn khoa học đáng kể và giám sát mạng lưới các phòng thí nghiệm Mỹ, trong đó có một số tiến hành nghiên cứu sinh học tiên tiến. Tuy nhiên, Bộ Năng lượng đưa ra phán đoán với "sự tự tin thấp", theo một số người đã đọc báo cáo mật.

Trung Quốc chưa phản hồi thông tin trên. Song, trước nay Bắc Kinh luôn bác bỏ quan điểm cho rằng virus có khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.