Tình hình Covid-19 ngày 29.1: Pháp kéo dài việc xét nghiệm cho người đến từ Trung Quốc

29/01/2023 07:13 GMT+7

Pháp đã kéo dài thời hạn bắt buộc xét nghiệm Covid-19 đối với người đến từ Trung Quốc cho đến ngày 15.2, tức thêm nửa tháng so với ban đầu vì lý do “tình hình tiếp tục diễn biến”.

Pháp là một trong những nước đầu tiên bắt buộc hành khách từ Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19 sau khi nước này mở cửa

Reuters

Ngày 30.12.2022, Pháp tuyên bố yêu cầu những hành khách từ 11 tuổi trở lên đến từ Trung Quốc phải cung cấp giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, được thực hiện trong vòng 48 giờ trước thời điểm khởi hành.

Biện pháp trên, ban đầu kéo dài đến ngày 31.1, áp dụng cho toàn bộ các chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc, bao gồm các chuyến bay quá cảnh, và yêu cầu hành khách trên 6 tuổi phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Pháp tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên tại phi trường nhập cảnh, và người có kết quả dương tính phải tự cách ly.

Nhật báo Le Monde là tờ báo đầu tiên đưa tin về quyết định kéo dài thời hạn bắt buộc xét nghiệm Covid-19 cho những người đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc: Dịch đã đã qua đỉnh, số ca tử vong và nhiễm Covid-19 nặng giảm hơn 70%

Pháp là một trong những nước đầu tiên áp dụng biện pháp bắt buộc hành khách đến từ Trung Quốc phải cung cấp giấy xét nghiệm sau khi nước này mở cửa, và vận động những nước châu Âu khác thực hiện tương tự.

Chưa rõ các nước trước đó cùng thi hành biện pháp này có kéo dài thời gian như Pháp hay không.

Trung Quốc nói tình hình dịch đã cải thiện

Động thái trên được xem là biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh dỡ bỏ chính sách zero Covid sau 3 năm áp dụng.

Ước tính có khoảng 226 triệu lượt đi lại trong tuần lễ nghỉ tết Nguyên đán ở Trung Quốc

Reuters

Trong khi giới chức Trung Quốc thông báo nước này đã đạt đỉnh dịch, một số chuyên gia y tế toàn cầu tiếp tục cảnh báo về nguy cơ gia tăng các ca mới ở khu vực nông thôn.

Đây là những khu vực thiếu thốn điều kiện y tế để ứng phó dịch bệnh nếu bùng phát trên diện rộng, trong bối cảnh hàng triệu người về quê thăm thân vào dịp tết Nguyên đán.

Số người đi lại trong nước nhân dịp này tăng 74% so với năm ngoái. Đài CCTV công bố số liệu chính phủ ước tính có khoảng 226 triệu lượt đi lại trong tuần lễ nghỉ tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC), từ ngày 20-26.1 (tức tuần lễ trùng với 6 ngày nghỉ tết Nguyên đán), Trung Quốc ghi nhận 6.364 ca tử vong liên quan Covid-19, giảm so với 12.658 trường hợp trong tuần trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.