Tỉnh Khánh Hòa sẽ sớm trùng tu đình Trường Đông

Hiền Lương
Hiền Lương
31/05/2023 10:26 GMT+7

Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết sẽ sớm đầu tư tu bổ đình Trường Đông, TP.Nha Trang sau khi Báo Thanh Niên phản ánh.

Sáng 31.5, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND Khánh Hòa, đã chủ động liên hệ với phóng viên Báo Thanh Niên để thông tin về chủ trương tu bổ đình Trường Đông.

Theo ông Tuân, lãnh đạo tỉnh cảm ơn Báo Thanh Niên đã phản ánh kịp thời vụ việc để lãnh đạo tỉnh nắm rõ hơn tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của đình làng. "Quan điểm của tỉnh là sẽ đầu tư ngay việc tu bổ đình làng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có của đình, để nơi đây là điểm đến văn hóa, du lịch cho cộng đồng", ông Tuân thông tin và cho biết ngay trong tuần này tỉnh sẽ làm việc với các sở, ngành liên quan để bàn việc triển khai dự án trùng tu.

Tỉnh Khánh Hòa sẽ sớm trùng tu đình làng Trường Đông - Ảnh 1.

Đình Trường Đông đang xuống cấp

ĐL

Trước đó, ngày 30.5, Báo Thanh Niên có bài Ngôi đình hơn 150 tuổi ở Nha Trang có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, phản ánh đình Trường Đông ở P.Vĩnh Trường, TP.Nha Trang được xây dựng cách đây hơn 150 năm, qua 9 lần được sắc phong của các vua triều Nguyễn, nhưng nay đình đang có nguy cơ đổ sập do không được duy tu, bảo dưỡng.

Tỉnh Khánh Hòa sẽ sớm trùng tu đình làng Trường Đông - Ảnh 2.

Đình Trường Đông có nguy có sụp đổ, chính quyền dán bảng cảnh báo

ĐL

Đình Trường Đông là nơi gắn bó với cư dân miền biển ở TP.Nha Trang từ thuở xa xưa. Theo các cụ cao niên, đình được khởi dựng vào đầu thế kỷ 19 để thờ Thành Hoàng làng và phối thờ ông Nam Hải, Ngũ hành, Tiền hiền, Hậu hiền…

Đình làng còn lưu giữ 9 đạo sắc phong do các vua triều Nguyễn trao tặng. Đây là di tích có giá trị về lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, được trang trí, chạm khắc hoa văn, linh vật… tinh tế, đặc sắc. Đặc biệt, hệ thống kiến trúc gỗ còn khá nguyên vẹn. Năm 2010, đình được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Tỉnh Khánh Hòa sẽ sớm trùng tu đình làng Trường Đông - Ảnh 3.

Cận cảnh đình Trường Đông xuống cấp

ĐL

Đình có diện tích hơn 1.000 m2, với nhiều hạng mục công trình: Nghi môn, đình, lăng, miếu. Thế nhưng, hiện nhiều hạng mục tại đình Trường Đông hiện đã rất xập xệ, các trụ gỗ chống đỡ mục nát, tường gạch nhiều nơi nứt nẻ, mái ngói bong tróc, thấm dột. Không chỉ vậy, do nằm giữa khu dân cư nên các nhà dân xung quanh nâng nền khiến sân đình nằm lọt thỏm ở giữa, mỗi lần có mưa lớn, đình, lăng đều bị ngập sâu, khiến chất lượng các hạng mục công trình bằng gỗ càng nhanh chóng xuống cấp.

Cuối tháng 3.2023, UBND TP.Nha Trang có tờ trình gửi Sở KH-ĐT về thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án tu bổ di tích cấp tỉnh đình Trường Đông.

Theo UBND TP.Nha Trang, dự kiến tổng mức đầu tư là 13 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh dự kiến 2,5 tỉ đồng và ngân sách TP.Nha Trang 10,5 tỉ đồng. Chủ đầu tư là UBND P.Vĩnh Trường; thời gian thực hiện từ 2023 - 2025.

Tuy nhiên, mới đây, Sở Văn hóa – Thể thao Khánh Hòa có văn bản phản hồi việc chưa thể bố trí nguồn vốn đối ứng 2,5 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để trùng tu dự án này. Vì thế, đến nay dự án tu bổ đình Trường Đông chưa thể triển khai, trong khi đình đang có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.