Tình người cao nguyên với TP.HCM

0 Thanh Niên

Những chuyến hàng rau, củ quả và những chuyến xe 0 đồng xuất phát từ cao nguyên vận chuyển về TP.HCM giữa lúc đại dịch Covid-19 chất chứa bao yêu thương, chia sẻ.

Hàng chục tấn rau, củ quả đã kịp chở về hỗ trợ người dân TP.HCM  /// Ảnh: TRẦN HIẾU
Hàng chục tấn rau, củ quả đã kịp chở về hỗ trợ người dân TP.HCM
Ảnh: TRẦN HIẾU

Những ngày qua, nhiều người dân cao nguyên đã chung tay đưa những chuyến hàng rau, củ quả mà đích đến là TP.HCM. Khi cao nguyên cần, người dân thành phố luôn có mặt. Và giờ đây, cao nguyên bằng tấm lòng của mình cũng chứng tỏ: thành phố sẽ không lẻ loi trong thời khắc khó khăn trong đại dịch!

Sáng 15.7: TP.HCM thêm 603 ca Covid-19, sắp vượt 20.000 bệnh nhân

Thấp thỏm với TP.HCM

Tin dịch Covid-19 lan rộng với nhiều người mắc mỗi ngày đang là mối quan tâm đặc biệt với nhiều người, trong đó có người dân cao nguyên. Bởi ở TP.HCM, họ có bao người thân, bạn bè hay cả những quan hệ đối tác làm ăn… Những ca bệnh lên đến con số hàng trăm, cả ngàn trong những ngày thành phố phải giãn cách thật đáng lo, đáng buồn. Ai cũng chung nỗi niềm mong ngóng: Thành phố sẽ sớm ổn!

Nhớ những lúc miền Trung - Tây nguyên gặp họa thiên tai, dù đường sá còn trắc trở nhưng bao chuyến hàng chất chứa cả sự quan tâm, sẻ chia kịp thời của bà con TP.HCM cứ vậy ùn ùn đổ về. Xe tải chuyển hàng hóa cứu trợ nghẽn cả quốc lộ. Ở đó, chan chứa thân thương dù chỉ là bà má nghèo bán bưng nơi con hẻm nhỏ chỉ với lời nhắn nhủ ngân ngấn nước mắt: “Cho má gửi, thương quá!”. Giờ đây, người dân cao nguyên cũng lo lắng dõi theo thành phố bằng những hành động thiết thực, cụ thể.

Anh Lê Thống Nhất, người có những hoạt động thiện nguyện nổi bật ở Gia Lai trong nhiều năm qua, cho biết: “Giá rau củ quả ở trong đó tăng chóng mặt. Mình nghĩ thiết thực nhất là hỗ trợ mặt hàng này cho người dân. Cao nguyên là vựa rau quả. Mình đã cùng với các nhóm thiện nguyện khác ở Gia Lai huy động các nguồn lực, chờ gom đủ xe khoảng 10 tấn thì chuyển đi. Trong đó, các nhóm thiện nguyện cùng lực lượng chức năng sẽ tiến hành phân phát cho bà con. Trong 10 ngày nay, các nhóm từ thiện cùng nhóm của mình đã gom được khoảng 50 tấn rau củ quả chở về phân phát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch ở TP.HCM. Mình cũng kết nối ở đầu cầu trong đó để có xe tải vận chuyển hàng vào. Những chuyến xe 0 đồng thiện nguyện này đã và đang được tiếp tục. Bao nhiêu năm nay, người thành phố luôn chung tay giúp đỡ người dân phố núi, đến các bản làng xa vắng. Giờ trong đó đang căng thẳng, ngoài này sẵn sàng sát cánh. Dù là hành động nhỏ thôi nhưng đó là cả tấm lòng của người dân cao nguyên”.

Rau, củ quả gồm nhiều loại như khoai môn, bí xanh, bí đỏ, củ cải trắng... Đến ngày xuất phát, rau mới được thu hoạch để khi đưa về thành phố còn xanh. Chị Nguyễn Thị Hoài, một người trong nhóm thiện nguyện ở Gia Lai, cho biết: “Chúng tôi tính toán kỹ trong việc thu hoạch, đóng gói để chỉ sau một đêm, rau vận chuyển về đến TP.HCM vẫn còn xanh nguyên”.

Tình người cao nguyên với TP.HCM1

Rau củ quả được các nhóm thiện nguyện chở về kho tập kết ở TP.Pleiku

ẢNH: TRẦN HIẾU

Phố núi hướng về thành phố

Phong trào người dân phố núi hướng về TP.HCM trong cơn đại dịch lan tỏa từ TP.Pleiku cho đến các huyện thị của Gia Lai. Ông Trần Ngọc Sơn, đại diện Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai, nhiều ngày qua tìm đến các đầu mối mua các loại củ quả gửi vào thành phố. Ông đã gửi vào TP.HCM hơn 2 tấn củ quả. Các nhà vườn đều bán giá gốc khi nghe nói đưa vào hỗ trợ cho người dân thành phố. Nhà xe Thuận Tiến Gia Lai chạy tuyến Gia Lai - TP.HCM cũng giúp vận chuyển miễn phí. “Hiện mọi người trong đó phải căng mình chống chọi với dịch bệnh. Phố núi góp chút yêu thương mong thành phố sớm vượt qua đại dịch”, ông Sơn nói

Ở huyện xa Mang Yang, chị Trương Thị Cẩm Thạch lặn lội đến các nhà vườn mua củ quả để chuyển vào thành phố. Chị kể: “Tôi tự làm, sau đó chia sẻ lên Facebook và nhiều người ủng hộ theo. Nhà xe Việt Tân Phát chạy tuyến TP.HCM đã hỗ trợ vận chuyển 3 tấn củ quả, 2 tấn gạo, 200 thùng mì tôm. Chúng tôi còn gửi hơn 1.000 tấm ngăn giọt bắn, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn… cho lực lượng chống dịch. Chúng tôi tiếp tục vận động để hỗ trợ trong ấy”.

Những ngày qua, giá củ quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai có chiều hướng tăng. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn, thương lái chấp nhận bán giá gốc, thậm chí vừa bán vừa biếu để hỗ trợ người dân vùng dịch. Bà Lê Thị Kim, một thương lái ở TP.Pleiku kể rằng nhiều người tìm mua bí đỏ, bí đao và các loại củ quả khác chuyển vào TP.HCM. Hiện giá bí đỏ ngoài chợ khoảng 16.000 đồng/kg, nhưng bà chỉ bán với giá 4.000 đồng/kg. Các loại củ quả khác bà cũng lấy giá gốc.

Tình người cao nguyên với TP.HCM2

Chất rau, quả lên xe đưa về TP.HCM

ẢNH: LÊ THỐNG NHẤT

Tình người trong đại dịch

Nhiều tấn rau, củ quả từ phố núi đã được khẩn trương phát đến nhiều con phố, giúp cho nhiều người dân có thêm nguồn thực phẩm hằng ngày. Số khác được đưa vào các bếp cơm từ thiện để nấu phát cho người dân. Phóng viên Đình Sơn của Báo Thanh Niên cũng là một thành viên rất tích cực trong cuộc vận động rau, củ quả cho người dân thành phố. Anh đã kêu gọi các doanh nghiệp vận tải hỗ trợ xe vận chuyển rau quả từ phố núi Gia Lai đến TP.HCM một cách thuận lợi và khẩn trương.

Anh Lê Thống Nhất cho biết: “Trong đó rau củ quả tăng giá mạnh quá, sẽ khiến nhiều người lao động gặp khó khăn trong chi tiêu. Anh Đình Sơn có bàn với tôi là phần nào vận động được thì vận động, còn xe chở chưa đủ thì lấy tiền mà nhóm anh ấy đã vận động được mua ngoài này với giá tốt, sau đó đưa vào trong ấy cũng bán với giá gốc. Số tiền ấy tiếp tục dùng quay vòng. Cả hai giải pháp hỗ trợ và bán rau giá gốc đều rất tốt và được lâu dài”.

Anh Nhất kể rằng mới đây, hai bà cụ chở rau tới kho mà nhóm của anh đang gom hàng ở đường Trường Sa, TP.Pleiku. Hai bà đi xe đạp, chở theo một bì rau củ, nói rằng nghe mọi người nói ở đây nhận để chở đi giúp người dân TP.HCM nên tìm đến. Lần mãi trong túi, hai cụ lấy một phong bì đựng tiền, kiên quyết bắt tài xế chở rau củ phải nhận. Mọi người nhìn cảnh ấy đều rơm rớm nước mắt.

Xã An Phú, vựa rau của tỉnh Gia Lai trong những ngày này cũng rộn ràng không kém. Khi Hội chữ thập đỏ kêu gọi hỗ trợ rau, củ quả cho người dân thành phố, nhiều người đã nhiệt tình ủng hộ. Hơn 15 tấn rau, củ quả từ đây đã được chuyển đến thành phố.

Nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân, chủ vựa rau hay thương lái khi nghe tin ủng hộ rau, quả cho TP.HCM đều nhiệt tình ủng hộ. Người ít dăm ba ký, người nhiều thì đến cả tấn. Tất cả là tấm chân tình của người dân phố núi ủng hộ người dân thành phố trong cơn đại dịch.

Nhiều địa phương trong cả nước cũng sẻ chia với người dân thành phố bằng những hành động thiện nguyện cụ thể. Đó là rau, củ quả từ những làng xóm khó khăn, xa xôi hay những ký cá nục từ vùng quê Quảng Bình, mớ rau củ của bà mẹ miền Tây gửi lên. Tất cả đều thấm đẫm tinh thần cưu mang, nhân ái trong cơn hoạn nạn.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 này, TP.HCM không đơn độc!

Tuổi trẻ Kon Tum hướng về Sài Gòn

Những ngày này, nhiều hội nhóm thiện nguyện tại Kon Tum cũng đã tổ chức vận động, quyên góp rau, củ, quả hoặc tiền mặt để tiếp sức cho người dân tại vùng dịch TP.HCM. Chương trình “Tuổi trẻ Kon Tum hướng về Sài Gòn” đã nhận được sự ủng hộ của hàng trăm bạn trẻ và người dân tại Kon Tum. Anh Trần Văn Cao Sang, Chủ nhiệm CLB I love Kon Tum, cho biết chỉ sau ít ngày phát động, chương trình đã nhận được hàng chục tấn nông sản, trái cây, rau củ quả các loại cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết khác. Ngày 13.7, chuyến xe đầu tiên chở rau củ quả từ Kon Tum đã xuất phát vào TP.HCM để ủng hộ bà con.

Đức Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm