Tình nguyện viên vào cuộc giúp thí sinh vượt vũ môn

Phạm Hữu
Phạm Hữu
15/06/2023 07:35 GMT+7

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa kỳ thi THPT sẽ diễn ra, thời điểm này tình nguyện viên của các trường đại học đã sẵn sàng vào cuộc để tiếp sức thí sinh.

TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Anh Nguyễn Thành Hiếu, Bí thư Đoàn Trường ĐH Hoa Sen, cho biết nhà trường vừa tổ chức lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi 2023", với sự tham gia của 1.200 sinh viên (trong đó 1.000 sinh viên tại trường và 200 bạn tại các điểm thi). Nét mới của chương trình năm nay là nhà trường tiếp nhận rất nhiều sinh viên ứng tuyển làm tình nguyện viên; các hoạt động hỗ trợ thí sinh và phụ huynh được thực hiện bằng hình thức trực tiếp và kết hợp trực tuyến nhằm giúp các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa ngay khi còn đang ở nhà. Thời gian tổ chức tiếp sức thí sinh cũng kéo dài hơn mọi năm, đó là: trước, trong và sau khi thi tốt nghiệp THPT.

Tình nguyện viên vào cuộc giúp thí sinh vượt vũ môn - Ảnh 1.

Thanh niên tình nguyện có mặt tại mọi điểm thi tiếp sức cho thí sinh

Phạm Hữu

Về hình thức hỗ trợ trực tuyến, anh Hiếu cho biết Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên của trường đã nhanh chóng thành lập các đội hình tư vấn thiết lập nhiều kênh trên internet để kết nối với thí sinh của TP.HCM và các tỉnh thành, tạo thành những lớp học ôn luyện kiến thức, đồng thời hướng nghiệp chọn ngành nghề, tư vấn tâm lý và sức khỏe trước mùa thi. Sau kỳ thi THPT, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ nhà trọ cho thí sinh.

Tình nguyện viên vào cuộc giúp thí sinh vượt vũ môn - Ảnh 2.

"Mục đích việc đẩy mạnh hỗ trợ trực tuyến là tăng cường củng cố kiến thức thông qua những buổi học tập trên ứng dụng Google Meet. Trường mời giáo viên các trường THPT hoặc giảng viên dày dạn kinh nghiệm đứng lớp", anh Hiếu cho hay.

Cũng theo anh Nguyễn Thành Hiếu, sau kỳ thi THPT, các đội hình tư vấn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tư vấn tâm lý, nhà trọ… qua hình thức trực tuyến.

Anh Lưu Tấn Lực, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cũng cho biết sắp tới sẽ tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ thông tin kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Các nội dung này sẽ được phát trên mạng xã hội của trường cũng như những kênh hỗ trợ thí sinh mùa thi có uy tín. Điều này sẽ giúp thí sinh khắp nơi có thể tiếp cận thông tin kỳ thi một cách cặn kẽ.

Cụ thể hơn, tình nguyện viên sẽ là những thủ khoa đầu vào của trường trong 2 năm gần nhất và các giảng viên tâm lý, dinh dưỡng tham gia chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, tâm lý và dinh dưỡng mùa thi. Sau kỳ thi, phía nhà trường cũng sẽ tổ chức buổi trao đổi trực tuyến về nguyện vọng, chuyển đổi nguyện vọng giúp thí sinh.

Tình nguyện viên vào cuộc giúp thí sinh vượt vũ môn - Ảnh 2.

Những sáng tạo trong cách tiếp sức mùa thi của thanh niên tình nguyện

NHỮNG LỜI CHÚC GIÚP GIẢM BỚT ÁP LỰC THI CỬ

Anh Lưu Tấn Lực cho biết thêm năm nay các tình nguyện viên còn trực chiến tại 4 điểm thi nằm rải rác ở Q.1 và Q.5 (TP.HCM) để hỗ trợ thí sinh, như: đưa đón, hướng dẫn vào phòng thi... Hoạt động tiếp

sức thí sinh sẽ tận dụng chuyên môn của tình nguyện viên để xây dựng các đội hình về sức khỏe. Tại các điểm thi của trường sẽ có đội hỗ trợ y tế khẩn cấp cho thí sinh nếu không may ốm đau hay gặp các vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh đó, năm nay cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên mạng xã hội của trường nhằm cổ vũ, động viên thí sinh thi tốt. "Tại cổng ra vào của các điểm thi, chúng tôi sẽ tổ chức gửi những lời chúc vui tươi nhằm làm giảm bớt căng thẳng, áp lực thi cử của thí sinh", anh Lực chia sẻ.

Tình nguyện viên vào cuộc giúp thí sinh vượt vũ môn - Ảnh 3.

Thanh niên tình nguyện che mưa cho thí sinh sau khi kết thúc môn thi

Trong khi đó, chị Nguyễn Mai Thanh Trúc, Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết tiếp sức mùa thi năm nay trường sẽ triển khai rất nhiều đội hình ở các địa điểm như: TP.Thủ Đức, Q.4, Q.7, Q.8, H.Cần Giờ, H.Nhà Bè (TP.HCM) và đội hình hỗ trợ điều tiết giao thông tại các điểm thi. Tình nguyện viên sẽ giao lưu với phụ huynh nhằm tư vấn về mùa thi, hướng dẫn đi lại, nơi ăn uống giá rẻ hợp vệ sinh, đồng thời hỗ trợ với lực lượng chức năng đảm bảo an toàn giao thông, an ninh tại địa điểm thi.

"Trước đó, các tình nguyện viên tỏa đi nhiều nơi, khảo sát các quán ăn, khách sạn xung quanh trường thi, sau đó lên danh sách và hướng dẫn cho thí sinh, phụ huynh khi cần nghỉ lại", chị Trúc nói.

Cũng theo chị Trúc, nhà trường đã chuẩn bị thêm nước suối, dù che mưa nắng và báo đọc hằng ngày cho phụ huynh tại các điểm thi. Ngoài ra, tình nguyện viên còn làm các sản phẩm handmade, hoa cỏ may mắn, bức tranh trước cổng trường để cổ vũ thí sinh. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.