'Tình thế gian nan' ở Triều Tiên

0 Thanh Niên

Hãng thông tấn KCNA hôm qua đưa tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo chính quyền tập trung cải thiện cuộc sống của người dân trong tình hình kinh tế gặp nhiều thử thách.

'Tình thế gian nan' ở Triều Tiên - ảnh 1

Ông Kim Jong-un phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên

Reuters

Phát biểu tại sự kiện mừng đảng Lao động Triều Tiên (WPK) tròn 76 tuổi ở Bình Nhưỡng hôm 10.10, ông Kim nói Triều Tiên đang đối mặt những nhiệm vụ lớn trong việc điều chỉnh và phát triển kinh tế nhà nước, cũng như hoàn thành nhiều mục tiêu kinh tế được đưa ra trong các cuộc họp gần đây. Ông nhấn mạnh: “Cách duy nhất để đẩy mạnh công việc cực kỳ quan trọng chưa có tiền lệ này trong tình thế gian nan đối với toàn đảng là phải đoàn kết”. Ông còn nhắc nhở cán bộ chính quyền không nên mong đợi đặc quyền đặc lợi mà “nên luôn xem xét liệu công việc của họ có xâm phạm tới lợi ích của người dân hay gây rắc rối cho người dân hay không”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên "bất khả chiến bại"

Ông Kim đưa ra chỉ đạo như trên hai ngày sau khi Reuters dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng tình hình lương thực ở Triều Tiên vẫn còn cực kỳ nguy cấp và có những dấu hiệu cho thấy nước này đang nhận số lượng lớn hàng viện trợ nhân đạo từ Trung Quốc. Một báo cáo do Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố vào tháng 7 cho thấy Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng trong năm nay. Theo đó, Triều Tiên dự kiến sản xuất được trung bình 5,6 triệu tấn lương thực trong năm nay, nên còn cần thêm 1,1 triệu tấn lương thực để đảm bảo cho toàn dân. Nếu tính 205.000 tấn mà Triều Tiên dự kiến nhập khẩu, nước này nhiều khả năng còn thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực.

Hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Kim đã kêu gọi thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết tình hình lương thực “đang căng thẳng” ở Triều Tiên do đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của các cơn bão trong năm ngoái. Trước đó khoảng 2 tháng, KCNA dẫn lời ông Kim kêu gọi các quan chức WPK thực hiện “Cuộc hành quân gian khổ” nhằm đưa người dân ra khỏi những chướng ngại và khó khăn phía trước. Đây là lần đầu tiên ông Kim nhắc đến cụm từ “Cuộc hành quân gian khổ” trong bài phát biểu công khai kể từ khi cụm từ này được dùng để miêu tả giai đoạn khó khăn vì nạn đói vào thập niên 1990, sau khi Triều Tiên mất đi nguồn hỗ trợ lớn vì sự tan rã của Liên Xô, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm