Tổ chức chống chính phủ Nga bất ngờ xuất hiện, nhận trách nhiệm ám sát nhà báo nữ

0 Thanh Niên Online

Một tổ chức chống chính quyền chưa từng được biết đến tại Nga được cho là đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom xe sát hại nhà quan sát chính trị Darya Dugina hiện đang gây xôn xao dư luận.

Ông Ilya Ponomarev, cựu nghị sĩ Duma Quốc gia (tức hạ viện Nga), ngày 21.8 nói rằng vụ nổ xe hơi khiến bà Darya Dugina thiệt mạng gần Moscow tối 20.8 là do tổ chức Quân đội Cộng hòa Quốc gia (NRA) tại Nga thực hiện.

Bà Dugina là con gái của nhà lý luận Aleksandr Dugin, người ủng hộ sáp nhập Ukraine và các nước từng thuộc Liên Xô cũ vào Nga. Cha con ông Dugin đều có quan điểm ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và cả hai người đã bị phương Tây cấm vận.

Tờ The Guardian dẫn lời ông Ponomarev nói rằng NRA đã ủy quyền cho ông đưa ra tuyên bố nhận trách nhiệm. NRA chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin vì khơi mào cuộc huynh đệ tương tàn giữa những người Slav và đưa binh sĩ Nga đến cái chết “chắc chắn và vô nghĩa”.

NRA chưa từng được biết đến cho đến trước tuyên bố nhận trách nhiệm nói trên.

Ông Ponomarev nói rằng đây là tổ chức ngầm tại Nga và có quan điểm chống đối chính quyền Tổng thống Vladimir Putin. Ông Ponomarev nói: “Hành động này (vụ đánh bom), giống như nhiều hoạt động du kích khác diễn ra trên lãnh thổ Nga trong vài tháng gần đây, do NRA thực hiện. Một sự kiện quan trọng đã xảy ra gần Moscow tối qua. Vụ tấn công này mở ra trang mới trong cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa Putin. Mới - nhưng không phải là cuối cùng”.

Ông Ponomarev cũng cảnh báo rằng các nhóm du kích tại Nga sẵn sàng thực hiện thêm các cuộc tấn công nhắm vào những mục tiêu liên quan đến Điện Kremlin. NRA cho rằng bà Dugina là mục tiêu chính thức vì cũng giống như ông Dugin, bà Dugina là người “kêu gọi bạo lực và giết người” tại những khu vực do Nga kiểm soát tại Ukraine.

Ông Ponomarev từng là thành viên cánh tả của quốc hội Nga và là nghị sĩ duy nhất bỏ phiếu phản đối việc sáp nhập Crimea vào năm 2014. Trong một chuyến đi Mỹ sau đó, ông bị cấm về nước. Ông Ponomarev đang sống tại Kyiv và trở thành công dân Ukraine hồi năm 2019.

Nga chưa bình luận gì về tuyên bố của ông Ponomarev. Nhiều nhân vật tại Nga cho rằng Ukraine đứng sau vụ đánh bom xe. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói nếu có dấu vết xác nhận sự liên quan của Ukraine, điều đó sẽ cho thấy "chính sách nhà nước khủng bố" của chính quyền Kyiv, theo Sputnik. Phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm