Tổ chức lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang tại Việt Nam

14/03/2023 15:23 GMT+7

Nhiều đồng nghiệp thân thiết cùng tổ chức buổi lễ tưởng niệm cho NSND Diệp Lang tại Việt Nam sau khi ông qua đời hôm 11.3 ở Mỹ.

Tổ chức lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang tại Việt Nam - Ảnh 1.

NSND Diệp Lang qua đời hôm 11.3 để lại nhiều tiếc nuối cho đồng nghiệp lẫn khán giả

A.T

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Châu Thanh cho biết ông và các đồng nghiệp phối hợp cùng đại đức Thích Minh Phú tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu cho NSND Diệp Lang vào ngày 17.3 tại chùa Tường Nguyên (quận 4, TP.HCM). Chương trình lễ bắt đầu từ lúc 9 giờ.

“Chúng tôi - những người gần gũi, yêu thương thầy Diệp Lang tổ chức một buổi tưởng niệm. Với tôi, đây là cách để thực hiện nguyện vọng về Việt Nam của thầy, dù không bằng hình hài xác thịt. Và cũng là dịp để thầy gặp lại đồng nghiệp, gặp lại học trò và những khán giả yêu quý mình", nghệ sĩ Châu Thanh nói.

Tổ chức lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thông tin về lễ tưởng niệm của NSND Diệp Lang tại chùa Tường Nguyên

FB Châu Thanh

Châu Thanh nói NSND Diệp Lang là một người thầy lớn trong nghề của ông. Sự ra đi của hội đồng Thăng vở Đời cô Lựu khiến Châu Thanh không khỏi xót xa. Ông trải lòng: “Nếu không có thầy thì không có tôi của ngày hôm nay. Trong quá trình gắn bó, thầy dạy tôi hát, cách ăn mặc làm sao để xứng đáng là người của công chúng".

Từ bé, Châu Thanh đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Trong một lần đoàn hát về biểu diễn ở quê, ông được người chú nhạc sĩ giới thiệu đến gặp NSND Diệp Lang. Sau khi nghe Châu Thanh hát, giọng ca sinh năm 1941 ngỏ ý mời ông lên thành phố phát triển sự nghiệp. Nhớ lại khoảng thời gian đó, nghệ sĩ Châu Thanh cho hay: “Ngày đó, đoàn hát chủ nhật chứ thứ hai không có ai. Tôi xuống đến rạp mà không quen biết ai nên phải nằm trước rạp ngủ. Đến hôm sau tôi gặp mới kể thầy nghe, thầy cười nói: “Tội nghiệp quá”. Khi đó tôi mê làm nghệ sĩ nên cứ đi thôi, chứ không biết tương lai thế nào".

Tổ chức lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang tại Việt Nam - Ảnh 3.

NSND Diệp Lang là người phát hiện tài năng, hỗ trợ Châu Thanh trong sự nghiệp

NVCC

Trong quá trình lập nghiệp, Châu Thanh từng có ý định xin NSND Diệp Lang về quê làm nông. Thấy đàn em có tài năng, giọng ca sinh năm 1941 quyết giữ lại, động viên vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong ký ức của nghệ sĩ Châu Thanh không quên món nợ ân tình mà nghệ sĩ Diệp Lang dành cho mình. Ông xúc động kể lại: “Thầy dặn tôi xem các vai nam rồi học thuộc hết, nếu có ai bận thì đưa tôi lên hát. Có một lần diễn viên bận nên tôi được hát vở Khách sạn hào hoa. Nhờ vậy, lương tôi từ hai đồng rưỡi lên được mười đồng. Thầy dạy không lấy tiền mà còn cho tôi tiền ăn".

Đến bây giờ, danh ca Châu Thanh vẫn nhớ như in những lời dạy của NSND Diệp Lang về cách hát, cách sống chuẩn mực xứng đáng là người của công chúng. Khoảng thời gian ông "hội đồng Thăng" sống bên Mỹ, Châu Thanh cũng thường xuyên ghé thăm. Khi đó, điều khiến nam nghệ sĩ xót xa nhất là chứng kiến nỗi nhớ quê hương của thầy. “Thầy nhớ quê hương lắm. Vì hai vợ chồng muốn sang trợ giúp con cái nên phải qua. Những năm gần đây, thầy muốn về nhưng sức khỏe không cho phép. Dù nhớ quê hương, nhớ sân khấu nhưng thầy không về được", ông kể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.