Tô son cho bản thể bằng gốm và sơn mài

07/03/2023 09:03 GMT+7

NSND Lê Khanh, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý, người mẫu Trang Phạm… cùng góp mặt trong dự án Bản thể của nghệ sĩ PSI - triển lãm nghệ thuật đa phương tiện đầu tiên của một nữ nghệ sĩ trang điểm. Ở đó, họ dốc "bản thể" qua những chia sẻ và bản thể ấy lại được tô son bằng gốm, sơn mài…

Tô son cho bản thể bằng Gốm và Sơn mài - Ảnh 1.

Bản thể là dự án nghệ thuật đa phương tiện, đa chất liệu

NVCC

"Đo ni đóng giày" cho bản thể nữ

Người mẫu U40 Trang Phạm - phiên bản tóc ngắn đã đồng ý ngay khi PSI ngỏ lời mời cô trở thành nhân vật của triển lãm Bản thể. Trong dự án này, 20 nhân vật sẽ chia sẻ câu chuyện "bản thể" của mình qua phim tài liệu, ảnh chân dung, qua những bức tượng được lấy dấu khuôn từ chính họ, cùng âm nhạc và nghệ thuật thị giác. "Trang Phạm có mái tóc dày và dài rất riêng để nhận diện trong giới. Có lần tôi quấn xoăn cho chị ấy mất 3 tiếng đồng hồ mà tay như rụng ra. Nhưng khi gặp chị ấy tóc ngắn thì đó là một cú twist để tôi muốn chọn", PSI chia sẻ. Cô là người đã nhiều năm trang điểm cho Trang Phạm.

Ông Vũ Khánh Tùng, Giám đốc Bát Tràng Museum - bảo tàng tư nhân đầu tiên tại làng gốm Bát Tràng, từng tổ chức thành công triển lãm "Chiếc giày gốm Bát Tràng và Cuộc dạo chơi cùng văn hoá Ý" và nay là giám đốc dự án triển lãm Bản thể, cho biết: "Trang Phạm là người mẫu U40 còn hoạt động rất năng nổ trong giới. Câu chuyện bản thể của bạn ấy có thể chỉ đơn giản là chuyện cắt đi mái tóc, nhưng đó lại là một lát cắt thay đổi mang tính bước ngoặt về nghề và sự trưởng thành của bạn ấy".

Tô son cho bản thể bằng gốm và sơn mài - Ảnh 2.

Nghệ sĩ trang điểm PSI để muốn tìm đến sự trong trẻo của các nữ nghệ sĩ

NVCC

Ekip dự án sẽ phỏng vấn những nhân vật tham gia để lắng nghe tâm sự của họ về bản thể, về phụ nữ. Phần chính của dự án là làm tượng được lấy dấu khuôn trực tiếp từ họ bằng kỹ thuật life casting (đúc khuôn sống bằng thạch cao). Kèm theo đó là phim tài liệu, hình ảnh chân dung, trình diễn nghệ thuật thị giác và âm nhạc… để cùng tạo nên câu chuyện về 20 bản thể nữ nổi bật. Tất cả sẽ cùng đồng hiện trong triển lãm "Bản thể" vào tháng 4.2023 ở Trung tâm văn hóa Ý tại Hà Nội. "Đó đều là những nhân vật truyền cảm hứng. Trưng bày Bản thể như một dòng chảy tự nhiên tuyệt đối, để công chúng có thể thấy được bản chất của cá nhân, sự trong trẻo của các nhân vật ấy", PSI nói.

Và để dòng chảy đó gần với con người của nhân vật nhất, câu hỏi chung về bản thể được đặt cho tất cả người tham gia, Lê Cát Trọng Lý "chốt" rằng bản thể của mình là… không có gì. Nhà báo Trương Uyên Ly cho rằng mình có nhiều bản thể, lúc này là người làm việc say mê nhưng 20 phút sau đã thành bà mẹ mẫn cán. NSND Lê Khanh chia sẻ về cảm nhận mình có hai phiên bản khác nhau của cuộc đời và sàn diễn. "Bản thể gốc vẫn là chủ đạo, từ đó tôi tạo nên một bản thể mới (trong lĩnh vực nghệ thuật người ta gọi là kiến tạo nên một hình tượng). Một hình tượng hoàn toàn mới nhưng không hẳn bóc tách với bản thể của mình. Tôi tạo nên một bản thể mới nhờ sự đúc kết đời sống", NSND Lê Khanh nói.

Tô son cho bản thể bằng Gốm và Sơn mài - Ảnh 4.

Lê Cát Trọng Lý là một trong những nghệ sĩ có mặt trong dự án Bản thể

NVCC

Lê Cát Trọng Lý chỉ có 1 ngày nghỉ giữa 10 show diễn cá nhân. Nhưng cô ấy đã dành cho triển lãm Bản thể của chúng tôi khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu đó...

Các chất liệu cũng được lựa chọn linh hoạt để phù hợp với từng nhân vật. Vì thế, tác phẩm mô tả Helly Tống sẽ bằng gốm, thể hiện tính cổ điển, gắn liền với tự nhiên; một nhân vật gen Z được tạo hình bằng inox…

Trang điểm… đa phương tiện

Ý tưởng triển lãm này của nghệ sĩ PSI hình thành cách đây 3 năm và đang trong quá trình sản xuất. Đảm nhận khâu này, ông Vũ Khánh Tùng (Bát Tràng Museum) cho biết: "Nó đa phương tiện ở chỗ kết hợp nhiều ngôn ngữ biểu đạt: các clip phim tài liệu phỏng vấn các nhân vật, các bức ảnh chụp chân dung, những bức tượng bản thể được lấy dấu khuôn từ chính những nhân vật có thật. Cùng đó, là đa vật liệu. Có gốm, có sơn mài, có inox… đủ các chất liệu để tạo nên những bản thể khác nhau với phần life casting do nghệ sĩ PSI thực hiện. Ngoài ra còn có sự tham gia của nghệ thuật thị giác và công nghệ tương tác…", ông Tùng nói.

Tô son cho bản thể bằng Gốm và Sơn mài - Ảnh 6.

Triển lãm giày gốm gây tiếng vang của Bát Tràng Museum với sự hợp tác và bảo trợ từ Đại sứ quán Ý tại Hà Nội

NVCC

Dự án được hợp sức bởi nhiều đối tác tên tuổi như: Hanoia với quy trình sản xuất "sơn mài bất bại", sẽ giúp thể hiện các bản thể bằng sơn mài; giám đốc sáng tạo, nghệ sĩ thị giác Cao Hoàng Long (CABE Studio) - người được đánh giá cao qua thành công của những triển lãm và trình diễn nghệ thuật thị giác lớn; SGNHA, đơn vị thiết kế kiến trúc, tác giả của nhiều dự án nghệ thuật lớn tại TP.HCM và HN; Việt Tương Tác, một đơn vị sáng tạo, triển khai giải pháp công nghệ tương tác và Đại sứ quán Ý tại Hà Nội.

Có thể thấy ở đây những môn nghệ thuật khác nhau sánh bước tìm đến cái tôi cốt lõi của nhân vật. Những thông điệp được gửi đi bằng âm thanh, màu sắc, chất liệu như nhắc người xem dù bận rộn hay thong dong, đừng quên nhìn sâu vào tâm can mình. Bằng cái nhìn nội tâm ấy, họ có thể nhận ra những gì mình đang hài lòng đã thực sự là hạnh phúc, hay chỉ là sự bằng lòng với những khuôn mẫu hạnh phúc. Họ cũng nhận ra rằng, trong nghệ thuật, trong cuộc "tôi đi tìm tôi", làm gì có con đường nào chung.

Tô son cho bản thể bằng Gốm và Sơn mài - Ảnh 7.

Hậu trường lấy dấu tượng

NVCC

Bản thể, vì thế, theo giám đốc dự án Vũ Khánh Tùng, là trải nghiệm những cung bậc khác nhau khi kết hợp giữa nghệ thuật thủ công và công nghệ, kết hợp giữa phim tài liệu, tượng, thiết kế không gian kiến trúc, âm nhạc, thành một khối không tách rời. Nó cũng mang cái nhìn từng trải của nghệ sĩ trang điểm PSI sau 15 năm làm nghề, cùng hơn 20 năm gắn bó với nghề tổ chức sản xuất hình ảnh các ấn phẩm thời trang của Tùng.

Với Tùng, còn có một mong mỏi nữa cho Bát Tràng Museum. "Ngoài sứ mệnh bảo tồn và phát triển gốm truyền thống Bát Tràng, chúng tôi còn muốn tiên phong kết hợp với nhiều nghệ sĩ đương đại tạo nên các mô hình triển lãm mang lại trải nghiệm độc đáo và mới mẻ cho công chúng", Vũ Khánh Tùng nói.

Tô son cho bản thể bằng Gốm và Sơn mài - Ảnh 8.

Hậu trường lấy dấu tượng

NVCC

Với sự đồng hành và tham gia nhiệt tình của 20 cá nhân nổi bật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: NSND Lê Khanh, nghệ sĩ Lê Cát Trọng Lý, diễn viên Kaity Nguyễn, người mẫu Trang Phạm, Helly Tống, MC Thuỳ Minh, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, nhà báo Uyên Ly…, dự án cho thấy sức hút mạnh của mình cùng uy tín cao của nhà tổ chức. Điển hình là Lê Cát Trọng Lý, khi triển lãm diễn ra đúng lúc cô đang trong hành trình thực hiện series 10 concert của mình. "Lý chỉ có 1 ngày nghỉ giữa 10 show diễn, 5 ở Hà Nội, 5 ở Sài Gòn. Nhưng cô ấy đã dành cho chúng tôi khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu đó.", Vũ Khánh Tùng xúc động nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.