Tòa án CAS từ chối dỡ bỏ lệnh cấm Nga dự World Cup 2022

Tây Nguyên
Tây Nguyên
13/04/2022 11:23 GMT+7

Toà án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) hôm 12.4 đã giải thích lý do tại sao họ từ chối dỡ bỏ lệnh cấm Nga thi đấu bóng đá quốc tế, trong đó có các trận play-off vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu hồi tháng trước.

CAS cho biết quyết định bác bỏ kháng cáo của Nga là do lo ngại có thể làm tổn hại đến tính toàn vẹn của bóng đá quốc tế nếu tuyển quốc gia khác từ chối thi đấu các trận với Nga. Liên đoàn Bóng đá Nga (RFU) trước đó đã bị FIFA đình chỉ sau chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, RFU đã kiến​​ nghị FIFA trì hoãn lệnh cấm trong khi chờ CAS hoàn tất các cuộc điều trần với hy vọng cho phép đội tuyển nam Nga thi đấu các trận vòng loại World Cup 2022 theo lịch trình.

Tuyển Nga bị loại khỏi vòng play-off tranh vé dự World Cup 2022

AFP

Các Liên đoàn Bóng đá Ba Lan, Thụy Điển và CH Czech - đều là đối thủ dự kiến của Nga ở vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu - đã đưa ra tuyên bố từ chối thi đấu với tuyển Nga bất kể đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Valeri Karpin thi đấu không lấy tên quốc gia và sử dụng quốc kỳ. Những tuyên bố tương tự cũng được đưa ra bởi Liên đoàn Bóng đá Malta và Montenegro liên quan đến các trận gặp đội tuyển nữ Nga.

Tuy nhiên, RFU đã kháng cáo quyết định trên cơ sở rằng, việc từ chối quyền thi đấu của Nga sẽ gây tổn hại cho các mục tiêu bóng đá của đất nước và sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng quốc tế và vấn đề tài trợ. Tổ chức này cũng cho biết Nga sẽ sẵn sàng cho phép các trận đấu được tổ chức mà không có khán giả và với các giao thức khác.

Toà án CAS vẫn "cứng rắn" với phán quyết của mình đối với bóng đá Nga

AFP

Trong khi đó, FIFA lập luận rằng các quốc gia bóng đá khác từ chối thi đấu với Nga về cơ bản có thể khiến môn thể thao này trở nên đi xuống, một ý kiến được CAS chia sẻ. “Không thể tranh cãi rằng các đội của bên kháng cáo (RFU) có lợi ích hợp pháp trong việc tham gia các giải đấu của FIFA”, người đứng đầu Corinne Schmidhauser của bộ phận trọng tài kháng nghị thuộc CAS đưa ra phán quyết.

Đại diện CAS giải thích: “Tòa án đồng ý với FIFA rằng họ phải đảm bảo lợi ích trong việc duy trì và đảm bảo sự vận hành trơn tru cũng tính toàn vẹn các giải đấu của mình. Ngoài UEFA, không có bị đơn nào khác đưa ra bất kỳ bình luận về yêu cầu của bên kháng cáo về các biện pháp tạm thời. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá của Ba Lan, Thụy Điển và CH Czech đã công khai quyết định không thi đấu với Nga. Nói cách khác, nếu đội tuyển quốc gia nam Nga được phép thi đấu, đối thủ của họ sẽ bỏ các trận đấu và thậm chí nó sẽ không diễn ra. Tính toàn vẹn của các giải đấu FIFA sẽ bị tổn hại nghiêm trọng”.

Phán quyết của CAS cũng tuyên bố rằng các quốc gia khác sẽ có những lo ngại về an ninh chính đáng khi thi đấu ở Nga. Người đứng đầu bộ phận kháng nghị cũng xem xét vấn đề an ninh của các đội đối phương, cầu thủ, quan chức và chính các cầu thủ Nga chiếm ưu thế hơn lợi ích của bên kháng cáo.

“Bản thân nguyên đơn thừa nhận rằng cần phải có các chi phí bổ sung cho các biện pháp an ninh. Trước sự phẫn nộ và lên án của toàn thế giới do các sự kiện đang diễn ra ở Ukraine, nhiều người nghi ngờ liệu các biện pháp an ninh tăng cường có đủ để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, ban huấn luyện và các nhân viên khác của đội hay không.

Các CLB của Nga cũng bị loại khỏi các giải đấu châu Âu

AFP

Đề xuất cho phép Nga thi đấu các bộ môn thi đấu của mình và có khả năng loại bỏ và thay thế chúng khỏi World Cup vào một ngày sau đó cũng bị từ chối”, theo CAS.

Tuy nhiên, đáp trả giải thích của CAS hôm 12.4, các nhà chức trách bóng đá Nga nhấn mạnh rằng họ vẫn đang chờ phán quyết dứt điểm về các lệnh cấm mà FIFA và UEFA đưa ra. “CAS đã công bố phần lý do của quyết định từ chối đáp ứng các yêu cầu của RFU về các biện pháp tạm thời trong khuôn khổ các yêu cầu được đệ trình lên FIFA và UEFA. Tài liệu này bổ sung cho các quyết định đã được công bố trước đây. Chúng tôi muốn lưu ý đến thực tế là tài liệu kháng cáo không áp dụng cho việc chống lại UEFA và FIFA. Quá trình này đang diễn ra, dự kiến ​​các phiên điều trần tại CAS sẽ được tổ chức vào đầu tháng 5”, một tuyên bố của RFU cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.