Tòa án Thái Lan chấp nhận xem xét kiến nghị phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin

Văn Khoa
Văn Khoa
23/05/2024 16:51 GMT+7

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm nay 23.5 đồng ý xem xét một kiến nghị tìm cách phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin liên quan đến việc ông bổ nhiệm một người từng ngồi tù vào nội các.

Các thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã bỏ phiếu chấp nhận kiến nghị với tỷ lệ 6-3 và cho Thủ tướng Srettha 15 ngày để phản hồi, theo AFP. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Thái Lan bác bỏ phần kiến nghị đình chỉ nhiệm vụ thủ tướng của ông Thavisin trong khi tòa án xem xét vấn đề, theo Reuters.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu với giới truyền thông ở Bangkok ngày 29.4

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu với giới truyền thông ở Bangkok ngày 29.4

Reuters

Kiến nghị nói trên do 40 thượng nghị sĩ Thái Lan đệ trình theo các quy tắc đạo đức. Theo đó, các thượng nghị sĩ phản đối việc bổ nhiệm ông Pichit Chuenban, một cựu luật sư, làm bộ trưởng phụ trách văn phòng Thủ tướng Srettha trong cuộc cải tổ nội các tại Thái Lan hồi tháng trước.

Ông Pichit từng phải ngồi tù 6 tháng vào năm 2008 vì tội xem thường tòa án sau khi bị cáo buộc âm mưu hối lộ các quan chức tòa án bằng số tiền 2 triệu baht giấu trong một túi giấy. Hội đồng Luật sư Thái Lan đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của ông trong 5 năm vì vụ việc, theo Reuters.

Ông Pichit, được cho là có quan hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã từ chức khỏi vai trò nội các của mình hôm 21.5 trong nỗ lực bảo vệ ông Srettha.

250 thành viên hiện tại của Thượng viện Thái Lan được chính quyền quân sự bổ nhiệm sau cuộc đảo chính năm 2014. Cuộc bầu cử chọn thượng nghị sĩ mới sẽ được tổ chức qua ba vòng vào tháng tới.

Thượng viện Thái Lan đã đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, ngăn cản lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat trở thành thủ tướng, dù đảng này giành được nhiều ghế nhất.

Thay vào đó, ông Srettha, thuộc đảng Pheu Thai của ông Thaksin, đã thành lập một chính phủ liên minh với các đảng có liên kết với quân đội, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.