Tòa “đạo diễn” bị án giả bệnh hiểm nghèo ?

20/05/2012 03:46 GMT+7

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 23.11.2009, TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt các bị cáo Trần Phương Linh, Trương Quang Lộc (xã Quảng Lập, H.Đơn Dương), Phan Văn Thanh, Phan Hữu Toàn (xã Ka Đô, H.Đơn Dương) và Phùng Văn Tân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) mỗi người 24 tháng tù giam về tội đánh bạc.

Án có hiệu lực từ ngày 30.12.2009. Theo quy định của pháp luật, người thi hành án là lao động duy nhất trong gia đình hoặc mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được hoãn thi hành án. Do đó, các bị án đã đồng loạt viết đơn nại lý do là lao động duy nhất trong gia đình để trì hoãn việc đi tù lần 1. Trong đó, đơn của Toàn, Lộc và Linh đều nêu hoàn cảnh giống hệt nhau: “Nay gia đình tôi có sự cố, bố mẹ già bị bệnh, tôi phải chăm sóc thời gian cuối đời của bố… Xin xem xét giải quyết cho tôi được tạm hoãn thi hành án sau 1 năm”. Đơn được Chánh án TAND H.Đơn Dương chấp nhận và ra 5 quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù cho cả 5 bị án trên.

Hết thời hạn hoãn đi tù lần 1, cả 5 bị án lại có đơn đồng loạt nêu “mắc bệnh hiểm nghèo”. Hồ sơ bệnh án gửi cơ quan chức năng chỉ vỏn vẹn một đơn thuốc cùng giấy ra viện của Khoa Nội và Khoa Nhiệt đới  (Bệnh viện đa khoa Bình Phước) với kết luận: Thanh bị “bệnh ung thư đại tràng di căn phổi”, Toàn bị “xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối”, Lộc và Linh mắc bệnh “lao phổi kháng thuốc bội nhiễm tiên lượng xấu”. Riêng Tân, được Khoa Lao - Trung tâm phòng chống bệnh xã hội Lâm Đồng kết luận “bị bệnh lao phổi AFB (+), nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng, lây nhiễm cho cộng đồng và kháng thuốc”. Trên cơ sở đó, ngày 30.12.2010, Chánh án TAND H.Đơn Dương  tiếp tục ra 5 quyết định hoãn đi tù lần 2 cho 5 bị án trên.

Viện KSND H.Đơn Dương phát hiện bất thường và đã có kháng nghị yêu cầu TAND H.Đơn Dương ra quyết định bãi bỏ các quyết định sai trái đó, nhưng TAND huyện phớt lờ. Chỉ khi Viện KSND tỉnh vào cuộc thì sự gian lận hoãn đi tù mới được làm sáng tỏ. Qua điều tra xác minh, các bị án đều không phải là “lao động duy nhất trong gia đình”. Khôi hài hơn, thời gian viết đơn xin hoãn thi hành án vì lý do bệnh hiểm nghèo có trước kết quả chẩn đoán, điều trị bệnh của bệnh viện. Các bị án thừa nhận không bị bệnh hiểm nghèo gì cả nhưng “theo sự hướng dẫn của TAND H.Đơn Dương”, các bị án đã làm các thủ tục cần thiết để được hoãn đi tù.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao làm rõ.

Lâm Viên

>> Mở rộng điều tra vụ bắt băng bài bạc bịp liên tỉnh: Khởi tố thêm 5 người
>> Vụ quan chức đánh cờ tiền tỉ: Đề nghị truy tố 6 bị can
>> Vụ 2 quan chức đánh cờ tiền tỉ: Làm rõ hành vi các đối tượng đòi nợ thuê
>> Xét xử đường dây đánh bạc do Oanh “Hà” tổ chức
>> Việt kiều về nước tổ chức cá độ
>> Bắt quả tang phó cục trưởng cục thuế đánh bạc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.