Tòa nói gì về lá thư của CEO tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành trong vụ án Trương Mỹ Lan?

02/04/2024 11:27 GMT+7

Lá thư của CEO tập đoàn do tỉ phú Lý Gia Thành sáng lập chưa được hợp pháp hóa lãnh sự, nên HĐXX nhắc nhở luật sư của Trương Mỹ Lan không đề cập đến lá thư này, tránh để báo chí hiểu nhầm, truyền thông sai.

Ngày 2.4, luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tiếp tục tranh luận lại quan điểm của đại diện Viện KSND TP.HCM (Viện kiểm sát). Mở đầu phần bào chữa, luật sư Giang Hồng Thanh nói thêm về lá thư của tiến sĩ Justin Chiu, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn CK Asset Holdings Limited (Hồng Kông, Trung Quốc) gửi tới TAND TP.HCM trước đó.

Tòa nói gì về lá thư của CEO tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành trong vụ án Trương Mỹ Lan?- Ảnh 1.

Chủ tọa nhắc nhở luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan không đề cập đến lá thư, tránh gây hiểu lầm cho truyền thông

TTBC

Vụ án Trương Mỹ Lan: Lý do tòa bác văn bản từ tập đoàn của tỉ phú Lý Gia Thành

Không thể xem lá thư là một phần của luận cứ bào chữa

Luật sư Thanh nói, ngày 13.4.2022, ông Justin Chiu, đại diện của tập đoàn nói trên và ông Li Hao đại diện của Tập đoàn ORIX Nhật Bản và Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân có buổi làm việc với UBND TP.HCM. Tại đây hai tập đoàn bày tỏ mong muốn tìm cơ hội đầu tư vào TP.HCM. Sau khi nghe tin bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngày 27.3, ông Justin Chiu viết thư gửi TAND TP.HCM bày tỏ những tình cảm tốt đẹp dành cho bà Trương Mỹ Lan.

Tại phần tranh luận ngày 1.4, luật sư Phan Trung Hoài (luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan) cũng đề cập đến lá thư này. Nhưng luật sư này cho biết thêm nội dung về việc đề xuất một giải pháp toàn diện cho các tài sản liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Tuy nhiên, HĐXX cho biết lá thư này chưa được hợp pháp hóa lãnh sự nên không thể xem đây là một phần của luận cứ bào chữa. Chủ tọa nhắc nhở luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan không đề cập đến lá thư này, tránh để báo chí hiểu nhầm, truyền thông sai.

Viện kiểm sát đối đáp việc Trương Mỹ Lan 'cho mượn tài sản tái cơ cấu SCB'

Viện kiểm sát nói gì về giá dự án Mũi Đèn Đỏ?

Về tranh luận xoay quanh việc định giá dự án Mũi Đèn Đỏ, Viện kiểm sát đánh giá các luật sư đưa chứng thư thẩm định của Savills là không phù hợp vì chứng thư này thẩm định tài sản hình thành trong tương lai.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng giá trị của Mũi Đèn Đỏ trong chứng thư của Savills là hơn 180.000 tỉ đồng. Tháng 8.2020, Công ty cổ phần thẩm định giá Thiên Phú thẩm định Mũi Đèn Đỏ là 151.000 tỉ đồng. Nhưng hai thẩm định viên của Công ty cổ phần thẩm định giá Thiên Phú là Trần Tuấn Hải và Trần Thị Kim Ngân đã bị bắt trong vụ án này với cáo buộc nâng khống giá trị tài sản và ký lùi ngày chứng thư thẩm định.

Tòa nói gì về lá thư của CEO tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành trong vụ án Trương Mỹ Lan?- Ảnh 2.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

THẢO NHÂN

Tại phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Tuấn Hải xác định nâng khống khoảng 20%. Như vậy theo luật sư, giá trị thật của Mũi Đèn Đỏ nếu không bị nâng khống là khoảng 125.000 tỉ đồng.

Theo luật sư, ngoài ra tháng 6.2021, Công ty CP giám định và thẩm định tài sản Việt Nam (VAE) định giá Mũi Đèn Đỏ 168.000 tỉ đồng.

Từ đó, luật sư cho rằng, qua đây có thể thấy 3 doanh nghiệp thẩm định giá Mũi Đèn Đỏ đều gấp 6 đến 9 lần giá trị thẩm định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân. Luật sư Giang Hồng Thanh đặt câu hỏi tính pháp lý của chứng thư nào có giá trị cao hơn?

Trong phần tranh luận của Viện kiểm sát vào sáng qua 1.4, cơ quan công tố cho rằng để xác định hậu quả thiệt hại, Viện kiểm sát không căn cứ kết quả định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân để xác định hoàn toàn thiệt hại vụ án mà áp dụng nhiều biện pháp.

Xem nhanh 12h: Bị cáo Trương Mỹ Lan nói “Gia tộc bỗng dưng gánh nợ, bản thân phải đối diện án tử hình”

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó tổng giám đốc SCB) đặt câu hỏi, Viện kiểm sát nói không dùng kết quả định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân mà dùng các biện pháp khác, vậy biện pháp khác là biện pháp nào?

Theo luật sư, tính nhất quán và xuyên suốt của nguyên tắc có lợi cho bị cáo là chưa được áp dụng triệt để.

Tại tòa, nhiều bị cáo cùng các luật sư bào chữa đều cho rằng việc định giá các tài sản trong vụ án để xác định thiệt hại đang quá thấp, mong tòa xem xét.

Theo đó, Công ty thẩm định giá Hoàng Quân mới định giá 726/1.166 mã tài sản thế chấp cho các khoản vay của nhóm Vạn Thịnh Phát tại SCB. Số còn lại Công ty thẩm định giá Hoàng Quân không định giá vì lý do các tài sản là cổ phần, cổ phiếu, quyền tài sản, bất động sản không đủ hồ sơ, pháp lý tài sản.

Gia đình bị cáo Nguyễn Cao Trí khắc phục hậu quả thêm 61 tỉ đồng

Tại tòa, luật sư cho biết, sau gần 1 tháng xét xử vụ án, trong sáng 2.4, gia đình của bị cáo Nguyễn Cao Trí đã khắc phục hậu quả thêm 61 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.