Cơm 2.000 đồng lan tỏa Sài Gòn

5
Hiện tại, nhà báo Nam Đồng, nguyên Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, cùng người bạn chí cốt Lê Văn Chính và các cộng sự đã mở được 3 cơ sở cơm từ thiện.

Quán Nụ Cười 1 (số 6, Hồ Xuân Hương, Q.3) khai trương tháng 10.2012. Ban đầu chỉ phục vụ thứ hai, tư, sáu trong tuần, mỗi ngày khoảng 400 suất ăn. Nhưng 2 tháng sau, quán hoạt động liên tục từ thứ hai đến thứ bảy, có những ngày quán chỉ thu 1.000 đồng/suất nếu nấu bún, hủ tiếu, bánh canh... Phòng khi khách chưa no có thể ăn 2 suất. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, ông Đồng và các cộng sự đã tiếp tục cho ra mắt quán Nụ Cười 2 ở Q.Tân PhúNụ Cười 3 ở Q.7.

Ông Chính thì khát khao mở được 100 quán cơm từ thiện trên cả  nước. Ông Nam Đồng cười bảo: “Tôi đã trên 65 tuổi rồi, ước mơ cũng khiêm tốn hơn nhiều, tôi chỉ muốn làm được đến quán thứ 5 là có thể chết được rồi”.

Nhiều người xếp hàng vào mua phiếu ăn cơm tại quán 14/1 Ngô Quyền
Nhiều người xếp hàng vào mua phiếu ăn cơm tại quán 14/1 Ngô Quyền - Ảnh: Nguyên Hải 

Mô hình quán cơm từ thiện 2.000 đồng đã được nhiều người hảo tâm hỗ trợ chia sẻ khó khăn với sinh viên và người nghèo. Mô hình này cũng nhân rộng, ở TP.HCM hiện đã có ít nhất 9/22 quận hiện diện những quán cơm từ thiện.

Người giàu cũng “thèm”

Chị Lê Thị Thu Thảo (23 tuổi) tại địa chỉ 2A, đường 13, P.Bình Thọ, Q.Thủ  Đức, chia sẻ: “Xuất phát từ ý tưởng chung giữa các chị em trong nhà, mình quyết định mở quán cơm 2.000 đồng để phục vụ người già  neo đơn, người tàn tật không có khả năng lao động. Quán khai trương giữa tháng 12.2012, phục vụ ngày thứ ba và thứ bảy hằng tuần. Bốn tháng đầu, mỗi ngày mình nấu 120 phần ăn và bán với giá  tượng trưng 2.000 đồng/phần. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người trong xóm có điều kiện kinh tế khá đến ăn khiến chị em mình rất khó xử và phiền lòng. Họ không chỉ ăn một lần mà  cứ ghé hoài nên mình quyết định giảm xuống còn 70 phần ăn 1 ngày và trực tiếp đi phát phiếu tận tay những người thật sự cần giúp đỡ, nhất quyết không thể vì nể nang mà giúp sai đối tượng”.

Trong khi đó, cô Lý ở quán Nụ Cười 3 từng phải một phen hoảng hồn khi một buổi sáng có tới 40 - 50 em học sinh trên dưới 10 tuổi ào vào quán ăn cơm. Tìm hiểu thì biết những học sinh này là con của các gia đình công nhân viên chức. Trước kia chưa có quán cơm từ thiện, những phụ huynh này phải chuẩn bị  cơm trưa cho con mình thì giờ họ chỉ cần cho con 2.000 là có phần cơm sạch sẽ, chất lượng và an toàn. Sau đó, chính cô Lý phải chia sẻ để các phụ huynh hiểu mục đích và đối tượng thực sự của quán.

Quán Nụ Cười 3 có một điểm đặc biệt hơn những quán cơm từ thiện khác là  có quầy sách 2.000 đồng. Cô Lý cho biết, mỗi buổi sáng cô bán hết hơn 100 cuốn sách. Hiện tại, quầy sách đang thiếu các loại sách giáo khoa, truyện thiếu nhi và sách dành cho sinh viên. Cô Lý hy vọng và mong mỏi, những nhà hảo tâm có sách không cần sử dụng nữa, mang đến chia sẻ với các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Nguyên Hải

>> Hơn 10 năm nấu cơm từ thiện
>> Trao 100 suất cơm từ thiện
>> Một gia đình nấu cơm từ thiện cho thí sinh
>> Nghĩa tình ở những quán cơm từ thiện
>> Thêm một quán cơm 2.000 đồng
>> Đưa cơm 2.000 đồng vào bệnh viện
>> Cơm 2.000" vào bệnh viện
>> Cơm 2.000 “về tới” Quảng Trị
>> Phản hồi từ loạt bài Người tốt: Tặng máy rửa chén cho Quán cơm 2.000
>> Cơm 2.000 đồng
>> Những quán cơm 2.000 đồng 

Bình luận

User
Gửi bình luận
duccao, TP Baria

duccao, TP Baria

Quán cơm từ thiện cần treo bảng quảng cáo với nội dung "CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI NGHÈO" để ngăn chặn các đối tượng ích kỷ lợi dụng.
Trịnh Phúc Hoàng

Trịnh Phúc Hoàng

Việc làm rất ý nghĩa của các nhà hảo tâm, mong sao mô hình này càng được nhân rộng trên khắp cả nước VN. Kính mong các nhà hảo tâm hãy chung tay góp sức, vì cuộc sống người dân còn khó khăn.
Lê Sang

Lê Sang

Sau khi đọc bài này xong, tôi thấy mô hình này rất tốt, nên nhân rộng ra cả nước vì đây là một việc thiện mang tính nhân văn cao cả thể hiện tinh thần truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên , thật sự tôi thấy rất phản cảm khi nghe một bộ phận người dân và cán bộ công chức có điều kiện kinh tế khá giả ở TPHCM lại thường xuyên vào quán này ăn cơm, họ làm như vậy tôi thấy thật sự họ có lối sống quá ích kỷ và hẹp hòi. Lẽ ra họ có điều kiện hơn người khác thì phải biết dành một số tiền nào đó để giúp đỡ những người bất hạnh , đói rách, nghèo khổ, đằng này họ không làm như vậy mà lại còn đi ăn của người nghèo. Thử hỏi họ làm như vậy , họ cảm thấy ra sao, có biết xấu hổ hành động của mình hay không???. Tôi khuyên những ai có kinh tế khá đừng nên làm như vậy, đừng bao giờ giữ những gì mình đang có mà hãy nên nhường một ít cho người nghèo khổ hơn mình, đó mới là người có lối sống đẹp
Vulam, Q.6, TP.HCM

Vulam, Q.6, TP.HCM

Thực tế một phần ăn hiện tại cho nhân viên VP khu vực trung tâm từ 30K-40K. Theo Tôi, để có kinh phí phục vụ cho quán cơm 2000, chủ các quán cơm 2000 nên mở thêm kênh phục vụ cơm 2000 cho nhân viên VP nhưng thu 20K, mọi người vui vẻ ủng hộ và chủ có kinh phí hoạt động.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.