Tốc độ internet di động Việt Nam 'ngược chiều' thế giới

21/10/2023 14:44 GMT+7

Trong khi tốc độ trung bình thế giới đi lên, Việt Nam chậm lại và giảm tới 9 bậc trên bảng xếp hạng những quốc gia có kết nối internet di động toàn cầu.

Theo báo cáo của công ty theo dõi thị trường Ookla Speedtest, tốc độ internet di động của Việt Nam đạt trung bình 44,13 Mb/giây ở đường tải xuống (đo tháng 9), giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Tháng 8, chỉ số này đạt 47,08 Mb/giây trong khi tháng 7 ở mức 48,29 Mb/giây. Còn theo dữ liệu từ i-Speed, internet di động Việt Nam trong tháng 9 đạt 36,22 Mb/giây.

Trong khi đó, tốc độ internet di động trung bình của thế giới tăng từ 43,19 Mb/giây (tháng 8) lên 47,82 Mb/giây vào tháng 9. "Đi ngược chiều" tăng trưởng chung khiến Việt Nam hạ 9 bậc trong danh sách 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đang được Ookla theo dõi về tốc độ internet. kết thúc tháng 9, Việt Nam đứng thứ 58. Dẫn đầu vẫn là UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) và Qatar với tốc độ lần lượt là 211,58 và 187,55 Mb/giây.

Kết nối internet di động trở thành nhu cầu hàng ngày của nhiều người dùng Việt Nam

Kết nối internet di động trở thành nhu cầu hằng ngày của nhiều người dùng Việt Nam

Chụp màn hình

Hiện tượng "đi xuống" được Ookla cho rằng do ảnh hưởng từ việc giảm tốc độ mạng di động của nhà mạng ảo (MVNO). Việt Nam hiện có 5 nhà mạng ảo được cấp phép hoạt động. Các đơn vị này không sở hữu hạ tầng mà mua lại lưu lượng từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có sẵn, sau đó bán lại cho người dùng. 

Để thu hút thuê bao, MVNO có chính sách đăng ký đơn giản, gói cước internet di động giá rẻ, dung lượng tốc độ cao dồi dao. Tuy nhiên gần đây các gói cước này bị siết, đồng thời nhà mạng ảo buộc phải ngừng hỗ trợ đăng ký thuê bao qua ứng dụng theo quy định từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về internet băng rộng cố định, Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí 46 toàn cầu với tốc độ tải xuống đạt 94,45 Mp/giây trong tháng 9, theo thống kê của Ookla.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.