Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương:

'Tôi khuyên Tổng liên đoàn Lao động không nên ôm nhà ở xã hội'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
25/08/2023 16:23 GMT+7

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khuyên Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam không nên "ôm" nhiệm vụ đầu tư nhà ở xã hội, vì không khéo không hoàn thành nhiệm vụ, coi chừng cán bộ vi phạm.

Chiều 25.8, tiếp tục phiên họp 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về luật Nhà ở sửa đổi

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, hiện còn nhiều ý kiến khác nhau về quy định Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân nêu ra tại dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi).

'Tôi khuyên Tổng liên đoàn Lao động không nên ôm nhà ở xã hội' - Ảnh 1.

Ông Hoàng Thanh Tùng báo cáo tại phiên họp

GIA HÂN

Theo ông Tùng, ngày 3.8, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất họ chỉ thực hiện dự án nhà ở với tư cách cơ quan chủ quản, không trực tiếp là chủ đầu tư dự án. Dự án nhà ở xã hội này chỉ cho thuê, không bán và dùng tài chính công đoàn làm vốn thực hiện, đầu tư. Nhà ở cho thuê được quản lý vận hành như với nhà do Nhà nước đầu tư.

Ủy ban Pháp luật cho biết, một số ý kiến đồng tình với đề xuất này, vì cho rằng sẽ bổ sung nguồn lực đầu tư dự án nhà ở xã hội, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân, người có thu nhập thấp. 

Tuy nhiên, do đây là các dự án nhà ở công nhân để cho thuê, vốn đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn dài nên cần bổ sung đánh giá tác động về nguồn lực đầu tư và khả năng thu hồi vốn.

Một số ý kiến cho rằng, không nên quy định Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi). Bởi, vấn đề này chưa được đánh giá tác động kỹ về nguồn lực, có thể làm phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến hiệu quả thực hiện dự án, khả năng bảo toàn vốn.

Mặt khác, với cơ chế như Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất (nguồn vốn là tài chính công đoàn, chỉ thực hiện dự án nhà ở xã hội để cho thuê, thu hồi vốn chậm) thì sẽ không có đủ nguồn lực đạt mục tiêu đến 2030, tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất đều có thiết chế công đoàn.

Ông Tùng cho biết, do đây là vấn đề mới nên Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng đề án báo cáo Quốc hội xem xét cho thí điểm có thời hạn chính sách đầu tư dự án nhà ở xã hội, nếu phát huy hiệu quả mới quy định trong luật.

Không khéo không hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ vi phạm

Nêu ý kiến, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ không đồng tình việc Tổng liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân.

'Tôi khuyên Tổng liên đoàn Lao động không nên ôm nhà ở xã hội' - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu ý kiến tại phiên họp

GIA HÂN

Ông Phương cho rằng, cần nghiên cứu lại chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của tổ chức chính trị xã hội này, có nên làm chủ đầu tư nhà ở xã hội hay không. Việc này nên giao cho UBND cấp tỉnh làm.

"Tổ chức chính trị, xã hội không nên "ôm" việc này. Cũng là nguồn lực của Nhà nước thôi, nhưng với tình hình tinh giản biên chế như bây giờ thì không có đủ người làm việc này đâu. Thôi cứ làm đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức chính trị, xã hội là giám sát, phản biện xã hội, tham mưu chính sách công nhân cho tốt. Đại diện quyền làm chủ của công nhân nhưng không có nghĩa bất cứ cái gì cũng làm", ông Phương nói, và đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, Chính phủ nên nghiên cứu cho thấu đáo.

"Tôi khuyên Tổng liên đoàn Lao động không nên "ôm" nhiệm vụ này. Vì không khéo không hoàn thành nhiệm vụ, coi chừng cán bộ vi phạm", ông Phương nói thêm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề nghị cân nhắc việc Tổng liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội. Theo bà, ngay việc cho thuê như đề xuất của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cần có đánh giá tác động toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi cho ý kiến vấn đề này nói cần "hỏi Tổng liên đoàn Lao động xem có quyết tâm chỗ này không". Theo ông, nếu có quy định thì cần phải chỉnh lý lại quy định tại dự thảo luật để không vênh với luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Tổng liên đoàn Lao động được tham gia đầu tư nhà ở xã hội thông qua doanh nghiệp trực thuộc có chức năng sản xuất, kinh doanh, chứ không thể trực tiếp làm chủ đầu tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.