Giám sát tại 12 địa phương về thị trường bất động sản, nhà ở xã hội

Lê Hiệp
Lê Hiệp
08/08/2023 17:13 GMT+7

Đoàn giám sát của Quốc hội về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội sẽ giám sát trực tiếp tại 12 địa phương.

Ngày 8.8, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra phiên họp thứ nhất Đoàn giám sát chuyên đề quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ 2015 - 2023 (Đoàn giám sát). Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn giám sát, chủ trì cuộc họp.

Giám sát tại 12 địa phương về thị trường bất động sản, nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thứ nhất của Đoàn giám sát về thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội

GIA HÂN

Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là một trong 4 chuyên đề sẽ thực hiện giám sát trong năm 2024 và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (kỳ họp cuối năm 2024).

Theo ông Mẫn, chuyên đề giám sát có nội dung, phạm vi giám sát rộng, là lĩnh vực khó, liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhiều bộ, ngành, địa phương và nhiều đối tượng chịu sự tác động; thời gian tổ chức triển khai kế hoạch giám sát không nhiều, trong khi các thành viên đoàn còn triển khai đồng thời nhiều nhiệm vụ khác.

Ông Mẫn cũng nêu rõ thị trường bất động sản hiện có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, tác động trực tiếp và rộng lớn đến người dân, doanh nghiệp, tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay thị trường bất động sản đã và đang bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Do đó, yêu cầu cơ bản, xuyên suốt đó chính là việc hoàn thiện cơ chế pháp lý đồng bộ và thực thi minh bạch thông tin thị trường.

Liên quan đến nhà ở xã hội, ông Mẫn nhấn mạnh, giải pháp về cơ chế, chính sách và tổ chức thực thi đối với lĩnh vực nhà ở xã hội sẽ góp phần bảo đảm an sinh và công bằng xã hội.

Giám sát tại 12 địa phương về thị trường bất động sản, nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Đây là phiên họp thứ nhất của Đoàn giám sát. Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao về vấn đề này tại kỳ họp 8 (cuối năm 2024)

GIA HÂN

Từ đó, ông Mẫn khẳng định một trong những mục đích, yêu cầu cơ bản đặt ra đối với Đoàn giám sát là phải đề cao trách nhiệm, góp phần "giải mã" được thực chất những vấn đề thực tiễn đang đặt ra để quá trình tiếp tục hoàn thiện pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật tốt hơn.

Do đó, ông Mẫn yêu cầu Đoàn giám sát cần phải rà soát, điều chỉnh về tiến độ làm việc với bộ, ngành, địa phương, không dồn lịch làm việc vào giai đoạn cuối, tránh bị động; tăng cường cơ chế xin ý kiến bằng văn bản... Cạnh đó, Đoàn giám sát thống nhất giám sát trực tiếp tại 12 địa phương song phải cân đối đến yếu tố vùng miền, vùng kinh tế…

Ông Mẫn cũng lưu ý, các đơn vị được giao chủ trì, nòng cốt tham mưu cho Đoàn giám sát tiếp tục phát huy và làm tốt trách nhiệm được phân công, có cơ chế phối hợp chủ động; quan tâm đẩy mạnh hoạt động truyền thông.

Ông Mẫn cũng đề nghị, Đoàn giám sát chuyên đề cần tiếp tục tinh thần đổi mới, cải tiến trong cách làm, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức, hành động trong tư duy, đáp ứng được yêu cầu của cử tri và nhân dân cả nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.