Thủ tướng: Nhân rộng hình mẫu xây dựng nhà ở xã hội của Bắc Ninh

Mai Hà
Mai Hà
30/07/2023 15:24 GMT+7

Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 khu công nghiệp tập trung. Tỉnh này đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành thời gian tới.

Trưa 30.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, làm việc tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung (H.Yên Phong, Bắc Ninh).

Thủ tướng: Nhân rộng hình mẫu xây dựng nhà ở xã hội của Bắc Ninh - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm hỏi công nhân xây dựng dự án nhà ở xã hội

NHẬT BẮC

Theo báo cáo, các căn hộ tại dự án có từ 2 - 3 phòng ngủ, giá bán khoảng 13 triệu đồng/m2, giá bán tối đa khoảng 1 tỉ đồng/căn hộ, người mua được vay khoảng 70% giá trị căn hộ.

Hiện, Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 khu công nghiệp tập trung. Tỉnh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành thời gian tới.

Báo cáo với Thủ tướng, chủ đầu tư các dự án cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc như quy hoạch các dự án nhà ở xã hội, quy định trần giá bán với các dự án cùng trên một địa bàn. Đồng thời, đề nghị tiếp tục cải cách thủ tục với người mua nhà, làm thủ tục vào cả ngày cuối tuần để tạo thuận lợi cho người lao động…

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh nhà ở là vấn đề quan trọng hàng đầu với mỗi người, bởi có an cư mới lạc nghiệp.

Trong nhiệm kỳ này, Chính phủ hết sức quan tâm vấn đề nhà ở cho người lao động, đã ban hành Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có nhiều chính sách với nhà ở xã hội. Chính phủ cũng đang đề xuất sửa đổi luật Nhà ở, trong đó đề xuất 3 hình thức mua, thuê và thuê mua nhà ở xã hội.

Thủ tướng hoan nghênh Bắc Ninh tích cực triển khai chủ trương nhà ở xã hội; đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và vận động công nhân tiết kiệm, nỗ lực cùng các cơ quan để giải quyết vấn đề nhà ở, trong bối cảnh tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, có đông công nhân cư trú.

Với tinh thần làm mẫu tại Bắc Ninh, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản. Tổ trưởng tổ công tác là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ngay trong tuần sau làm việc với tỉnh Bắc Ninh để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Lấy Bắc Ninh làm hình mẫu về phát triển nhà ở xã hội để nhân rộng

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì đề xuất sửa đổi Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; sửa đổi ngay Thông tư 09 của bộ về nhà ở xã hội theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Thủ tướng: Nhân rộng hình mẫu xây dựng nhà ở xã hội của Bắc Ninh - Ảnh 2.

3 dự án khởi công tại Bắc Ninh sáng 30.7 có giá trị kết nối quan trọng với vùng thủ đô

NHẬT BẮC

Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước rà soát lại, nghiên cứu, hướng dẫn điều kiện vay để người xây nhà và người mua nhà tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi hơn; nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN và Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Bộ TN-MT tiếp tục tháo gỡ, đề xuất các giải pháp liên quan quỹ đất cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Sáng 30.7, tại Bắc Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đầu tư các tuyến đường tỉnh 295C, 285B kết nối TP.Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) qua các khu công nghiệp với QL3 mới, đường tỉnh 277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường Vành đai 4.

Các tuyến đường này có tổng chiều dài khoảng 20 km, kết nối khu vực phía đông bắc của tỉnh Bắc Ninh với hệ thống quốc lộ trên địa bàn, tạo hướng giao thông thuận lợi với vùng thủ đô Hà Nội như các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên...

Tỉnh Bắc Ninh là chủ đầu tư dự án với tổng kinh phí 1.496 tỉ đồng; trong đó, ngân sách T.Ư là 900 tỉ đồng, ngân sách tỉnh là 596 tỉ đồng. Tỉnh dự kiến hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023, phấn đấu đến cuối năm 2023 triển khai thi công đồng loạt trên toàn tuyến và hoàn thành dự án năm 2025.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.