Lăng kính bạn đọc:

Mong cơ chế đặc thù sẽ giúp TP.HCM sớm có nhiều nhà ở xã hội

M.Giao
M.Giao
30/07/2023 06:08 GMT+7

Nhiều bạn đọc bày tỏ vui mừng khi đọc được thông tin "TP.HCM dùng cơ chế đặc thù để xây nhà ở xã hội", đồng thời mong muốn thành phố sẽ sớm thực hiện để người thu nhập thấp có được căn hộ an cư lạc nghiệp.

Như Thanh Niên thông tin, liên quan kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn, UBND TP.HCM giao các sở, ngành nghiên cứu cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98.

Trong đó, Sở KH-ĐT được giao rà soát, ban hành quy trình giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, dự án xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp với các sở ngành và Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) nghiên cứu đề xuất UBND TP xem xét việc bổ sung các dự án xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân vào chương trình kích cầu đầu tư của TP để tổ chức triển khai thực hiện theo Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Sở KH-ĐT cũng được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính về việc bổ sung vốn ngân sách nhà nước (nguồn vốn sự nghiệp) để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp (DN), nhất là các DN lớn, uy tín trong lĩnh vực bất động sản, tham gia và triển khai đầu tư xây dựng dự án NƠXH, nhà ở công nhân, tạo nguồn cung cho thị trường…

Mong cơ chế đặc thù sẽ giúp TP.HCM sớm có nhiều nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội đang được xây dựng

ĐÌNH SƠN

Sở QH-KT được giao khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới nhất thiết phải kèm theo quy hoạch NƠXH, nhà ở công nhân đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định; quy hoạch, bố trí các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…

Sở TN-MT được giao rà soát, ban hành quy trình giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích làm NƠXH. Khuyến khích, ưu đãi thêm để hỗ trợ, thu hút các DN triển khai đầu tư xây dựng dự án NƠXH, nhà ở công nhân…

TP.HCM tích cực vào cuộc

"Thật sự vui mừng khi biết thông tin TP.HCM dùng cơ chế đặc thù để xây NƠXH. TP đã tích cực vào cuộc sau khi có Nghị quyết 98, trong đó có việc giao các sở ngành nghiên cứu các cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98. Mong rằng các sở ngành được giao nhiệm vụ hãy làm hết sức mình, tận dụng tốt các cơ chế đặc thù cho phép để đẩy mạnh, đẩy nhanh việc xây dựng NƠXH nhằm đáp ứng được nhu cầu của những người có thu nhập thấp, người nghèo. Đừng để lỡ cơ hội nhé TP.HCM!", bạn đọc (BĐ) CongHoang phấn khởi viết.

Cùng ý kiến, BĐ Vinhho cho biết thêm: "Hoan nghênh UBND TP.HCM đã triển khai cơ chế đặc thù, mang lại lợi ích cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp". BĐ Biển Ngọc mong mỏi: "Cơ chế chính sách đột phá sẽ tạo động lực mới cho TP.HCM giải quyết các vấn đề, trong đó có NƠXH". BĐ Hieuvo cũng cho rằng: "Cơ chế đặc thù khi triển khai, sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân TP". Còn BĐ Hà Trang thì gửi gắm: "Hy vọng người thu nhập thấp sẽ có cơ hội tiếp cận được NƠXH".

Đưa NƠXH tới đúng người cần

Nhiều BĐ cho rằng nhu cầu về NƠXH rất cao, nhất là ở những TP lớn như TP.HCM, Hà Nội... Do vậy, việc đáp ứng nhu cầu này là một thách thức không dễ, đòi hỏi phải quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn nữa, từ các DN, chính quyền địa phương, lãnh đạo TP. Bên cạnh đó, một số BĐ cũng cho rằng cần hết sức công khai, minh bạch để NƠXH được đến đúng đối tượng. BĐ Nguyễn Chí Hải nhấn mạnh: "Đã có giải pháp cụ thể, nguồn vốn và quỹ đất... Giờ chỉ mong là nó đến đúng đối tượng thụ hưởng".

"Xây dựng được NƠXH đã khó, mà bán NƠXH cho đúng đối tượng, theo tôi, cũng là việc khó. Mong TP.HCM có những chính sách, cách làm thích hợp để NƠXH được đến đúng đối tượng, không để xảy ra trường hợp "người đi ô tô đến bốc thăm mua NƠXH" hay có kẻ đầu cơ NƠXH, bán lại giá cao cho người nghèo... như từng xảy ra ở một số địa phương. Muốn làm được điều này phải công khai, minh bạch; cán bộ, nhân viên phải chấp hành đúng các quy định, không vụ lợi, phải tất cả vì người nghèo…", BĐ yenlong gửi gắm.

Mong các TP Hà Nội và TP.HCM có thêm nhiều NƠXH cho người thu nhập thấp.  

Đăng Thư

Cần phải kiểm tra kỹ đối tượng mua NƠXH để chính sách nhân văn của nhà nước không bị lợi dụng.

Nguyễn Hiếu Tròn

Áp dụng thêm các chính sánh để ngăn chặn nạn đầu cơ NƠXH, như là cấm mua bán, sang nhượng trong 10 - 20 năm đầu khi nhận nhà... Khi đó, người nghèo mới hy vọng có được căn hộ an cư. 

Minh Thanh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.