Góc nhìn phóng viên:

Chính quyền có biết “dự án ma” ?

9 Thanh Niên
Tình trạng đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị “xẻ thịt” làm đường, phân lô rồi biến thành “dự án ma” diễn ra trong thời gian dài và giờ đây đã để lại hậu quả.
Lực lượng chức năng
thực hiện cưỡng chế
 /// Ảnh: N.L Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế - Ảnh: N.L
Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế
Ảnh: N.L
Đó là việc chính quyền xã Tóc Tiên cùng TX.Phú Mỹ phải huy động cả trăm công an cùng các lực lượng, đưa máy móc tới tổ chức khắc phục, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp đã bị làm đường, phân lô...
Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ, chỉ hơn 1 năm mà trên địa bàn thị xã có đến 113 khu đất nông nghiệp bị biến thành “dự án ma”. Con số 113 này nghe qua ai cũng phải suy ngẫm và đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương có biết không? Tại sao lại để xảy ra việc “xẻ thịt” đất nông nghiệp làm đường mà không có biện pháp xử lý sớm?... Nếu chính quyền mạnh tay xử lý ngay từ khi chủ đất đổ vật liệu xuống để làm đường trái phép thì sẽ không có chuyện phải huy động hàng trăm người cùng máy móc để đào, cuốc trả lại hiện trạng đất ban đầu, hao tốn tiền bạc. Mà cũng đâu có thể nói “trả lại hiện trạng ban đầu” là trở ngay về đất nông nghiệp, khi mà biết bao đất đá, bê tông... đã đổ xuống đó, lèn chặt thành những lằn đất chết...
Nhưng không chỉ xã Tóc Tiên, các phường, xã trên địa bàn TX.Phú Mỹ có “dự án ma”, mà hiện nay nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã xảy ra tình trạng tương tự.
Không siết chặt quản lý, không xử lý rốt ráo trách nhiệm cá nhân để xảy ra tình trạng trên, cái giá phải trả khi “dự án ma” hoành hành chắc chắn sẽ không dừng lại ở việc hao tốn tiền bạc huy động lực lượng, phương tiện “trả lại hiện trạng ban đầu”. Bởi hầu hết diện tích đất nông nghiệp bị “xẻ thịt” làm đường trái phép để phân lô, bán nền do cá nhân đứng tên, nhưng lại trở thành “dự án” của các công ty, tổ chức đứng bán. Những “dự án” này không được nhà nước cấp phép nhưng khách ở các tỉnh, thành khác đến mua rất nhiều, tiềm ẩn tranh chấp, thậm chí xung đột, gây mất an ninh trật tự và phá vỡ quy hoạch chung...
Đã có rất nhiều bài học tương tự về quản lý đô thị. Đừng để có ngày sẽ phải nuối tiếc thốt lên: “Giá mà...”.
 

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Không có bài học nào ở đây mà do sự tắc trách mới xảy ra cớ sự. Chỉ có bài học cần học duy nhất là không quản lý được địa bàn do năng lực hoặc vì lý do nào khác thì phải cho nghỉ, loại ra khỏi bộ máy chính quyền thôi.
Đặng Nhật

Đặng Nhật

Quản lý quá lỏng lẻo
A Tham

A Tham

Cái gì cũng có quy trình của nó, chính quyền dù có phát hiện ra a đang xây nhà nhà hay làm đường thì cũng không có quyền cưỡng chế, tôi chấp nhận bị lập biên bản và bị phạt sau đó tui làm tiếp thì chính quyền cũng chỉ lập biên bản và trong biên bản chỉ có buộc trả lại hiện trạng. Muốn cưỡng chế thì phải đầy đủ thủ tục pháp lý, không thể tự ý tháo dỡ được. Luật cho phép a 30 ngày để trả lại mà họ không trả và tiếp tục làm lén lút thì làm sao.
Nguyễn NGọc Lâm

Nguyễn NGọc Lâm

Lãnh đạo huyện xã không hoàn thành nhiệm vụ hay là có gì đằng sau mà để như vậy. Chính quyền xã, huyện để họ làm trong thời gian dài lại không biết hay sao? Sinh ra cán bộ để làm gì nhỉ?
Vuong

Vuong

Cái này là lách luật, quy định cưỡng chế còn lỏng lẻo và luật Việt Nam có tính nhân đạo.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung úy Tăng Văn Huy đã 
7 lần đón giao thừa ở các nhà giàn, tàu trực	 /// Ảnh: Đức Nhật

Tổ quốc trên hết

Nhiều năm qua, Tiểu đoàn DK1 - Vùng 2 Hải quân luôn là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo ở vùng biển phía nam của Tổ quốc.