Có lợi cho dân, sao không làm ?

7 Thanh Niên
Một điều trái khoáy mà PV Thanh Niên ghi nhận được sau khi thực hiện bài viết Tại sao 51 UBND cấp xã ở Bình Định “chê” phần mềm Một cửa điện tử?
Khai trương hệ thống phần mềm Một cửa điện tử liên thông ở H.Hoài Ân (Bình Định)	
 /// Ảnh: Thanh Bình Khai trương hệ thống phần mềm Một cửa điện tử liên thông ở H.Hoài Ân (Bình Định) - Ảnh: Thanh Bình
Khai trương hệ thống phần mềm Một cửa điện tử liên thông ở H.Hoài Ân (Bình Định)
Ảnh: Thanh Bình
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị các địa phương cấp xã trong tỉnh phải thực hiện đúng quy định 100% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, xử lý và cập nhật thông qua hệ thống phần mềm Một cửa điện tử (phần mềm VNPT - IGate), nếu không sẽ bị xem xét, có hình thức xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu.
Đây là hành động cương quyết của lãnh đạo tỉnh Bình Định nhằm chấn chỉnh việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trễ hạn, quá hạn, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch… nên được dư luận đồng tình ủng hộ.
Việc đưa vào sử dụng phần mềm VNPT - IGate liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã để phục vụ luân chuyển và theo dõi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính; đồng thời góp phần nâng cao được tính minh bạch khi giải quyết hồ sơ, ngăn chặn tình trạng cán bộ làm việc thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho người dân.
Nhờ áp dụng phần mềm VNPT - IGate, từ đầu năm đến nay, số lượng hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bình Định đạt tỷ lệ 99,98%. Nhưng có một điều trái khoáy mà PV Thanh Niên ghi nhận được (sau khi thực hiện bài viết Tại sao 51 UBND cấp xã ở Bình Định “chê” phần mềm Một cửa điện tử?). Tìm hiểu sâu hơn, PV được biết, số lượng hồ sơ giải quyết trễ hạn tại cấp huyện, cấp xã còn tồn đọng rất nhiều (3.988 hồ sơ/24.390 hồ sơ). Đặc biệt, tỉnh Bình Định có 51 UBND cấp xã đã được đầu tư xây dựng phần mềm VNPT - IGate liên thông nhưng không sử dụng để thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Lãnh đạo UBND các xã này giải thích là do trình độ tin học cán bộ xã còn hạn chế, sử dụng phần mềm chưa quen, công chức chuyên môn chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm…
Rõ ràng, việc sử dụng phần mềm VNPT - IGate có lợi cho người dân, vì vậy không thể lấy lý do một số “cán bộ xã trình độ tin học còn hạn chế” để trì hoãn, bỏ qua cơ hội làm hài lòng người dân.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ất mùi

ất mùi

sao không ra hạn khoảng 1-2 tháng phải làm được, Nếu không thì cho thôi việc để tuyển dụng người khác làm tốt hơn, chắc sẽ làm ngay
Nguyễn văn phương

Nguyễn văn phương

Thế mới biết năng lực trình độ của lãnh đạo ở cấp cơ sở ?. Hành là chính.
Manh son

Manh son

ra ủy ban một cửa vẫn phải chạy đi xin dấu chứ có một cửa đâu
Hùng

Hùng

Bài rất đúng. Nhưng tôi thêm thế này. Đó là lợi và phải làm cho dân cho nước
đặng thanh hoàng lam

đặng thanh hoàng lam

đầu tư vào mà không sử dụng thì thật là phí, không sử dụng đầu tư vào để làm gì, những câu trả lời không thuyết phục tí nào cả
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người dân Quảng Nam tụ tập tắm biển vào sáng 28.3. /// Ảnh: Mạnh Cường

Thói quen gây... họa

Cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, tránh tụ tập đông người để hạn chế lây lan trong cộng đồng. Nhưng còn một số nơi vẫn điềm nhiên, như kiểu "dịch nó chừa mình ra', phớt lờ tất cả các lệnh cấm để vui chơi như thường lệ.
Nhóm người tụ tập sử dụng ma túy và “lắc” trong quán karaoke My Friend	 /// Ảnh: Tân Kỳ

Đồng tiền mờ mắt !

Vì đồng tiền, không ít người vẫn bất chấp lệnh cấm, bất chấp nguy cơ lây lan dịch, coi thường sức khỏe của chính mình và cộng đồng
Đại úy Nguyễn Hoàng Khải và thượng sĩ Lê Hoàng Khang (phải)	 /// Ảnh: T.T.P

Hết mình vì dân

Có lẽ suốt cuộc đời này, ông Trần Vĩnh Xuyên không thể quên vụ lật sà lan khiến vợ chồng ông cùng 3 người con bị nhấn chìm trong lòng sông Hậu vào chiều 10.2.