Góc nhìn phóng viên: Đừng “khoán trắng” cho chủ nuôi thú dữ

0 Thanh Niên
Câu chuyện thú hoang dã ở Bình Dương tấn công người trong những ngày vừa qua khiến dư luận quan tâm về sự an toàn cho người nuôi và cũng không ít lo lắng khi những con thú dữ sổng chuồng.
Hổ nuôi trong môi trường bán hoang dã ở Bình Dương /// Ảnh: Đỗ Trường Hổ nuôi trong môi trường bán hoang dã ở Bình Dương - Ảnh: Đỗ Trường
Hổ nuôi trong môi trường bán hoang dã ở Bình Dương
Ảnh: Đỗ Trường
Nhiều năm qua, 2 cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã ở Bình Dương là doanh nghiệp tư nhân Thanh Cảnh và Công ty Bia Thái Bình Dương nằm ngay sát khu dân cư và các khu nhà trọ.
Hằng năm, cơ quan chức năng vẫn kiểm tra để cấp phép nhưng vẫn không đề cập đến sự an toàn cho người dân sống cạnh các chuồng nuôi thú dữ này.
Chỉ đến khi xảy ra sự cố chết người, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương mới lên tiếng cho rằng do “tai nạn đáng tiếc”. Qua ghi nhận thực tế, chúng tôi nhận thấy điều kiện chuồng trại nuôi nhốt của 2 cơ sở này quá sơ sài; kết cấu (tường gạch, song sắt một lớp) mỏng manh như chuồng nuôi heo. Vậy vì lý do gì Cơ quan kiểm lâm Bình Dương không nhận ra điều này?
Sau khi xảy ra vụ hổ vồ người ở doanh nghiệp tư nhân Thanh Cảnh, cơ quan kiểm lâm và Sở NN-PTNT Bình Dương có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Dương trong đó có nội dung, hằng năm, Chi cục Kiểm lâm chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên việc nuôi nhốt động vật hoang dã tại địa phương, đặc biệt đối với loài động vật hoang dã hung dữ tổ chức kiểm tra mỗi năm 4 đợt, hướng dẫn chủ nuôi xây dựng nội quy, biển báo, biển cấm đặt tại khu vực nuôi nhốt thú; lập cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn về chuồng trại, không để thú sổng chuồng gây nguy hại đến tính mạng người nuôi và nhân dân xung quanh vùng.
Đáng nói, có vẻ mọi biện pháp phòng ngừa, an toàn đều được “khoán trắng” cho chủ nuôi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM /// Ảnh: Thúy Hằng

Con đỗ trường nào?

Khóc, cười có lẽ là chưa đủ cung bậc cảm xúc của phụ huynh và những học sinh sau khi biết điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM.
Bạn Nguyễn Hữu Quỳnh Hương ngày ngày đi chợ đều mang theo rổ, hộp, không dùng túi ni lông /// Ảnh: Thúy Hằng

Góc nhìn phóng viên: Bớt một cái ly nhựa

Tôi vẫn nhớ cảm giác mình bị mấy cô bé trong quầy cà phê nhìn như người từ sao Hỏa rơi xuống, khi tôi nói để cà phê trong ly sứ, đừng dùng ly nhựa một lần.
Nhiều vỉa hè dành cho người đi bộ tại TP.HCM đã bị chiếm dụng	 /// Ảnh: Khả Hòa

Mong ước… vỉa hè

Với những người cư trú ở TP.HCM, nếu hỏi họ mong ước gì nhất mỗi khi ra đường, có lẽ câu trả lời quen thuộc mà tôi nghĩ sẽ chiếm đại đa số, là “đường thông, hè thoáng”.
“Lô cốt” xuất hiện và ổ gà, ổ voi dày đặc trên đường Cao Lỗ (Q.8)

Bí hiểm 'lô cốt' Sài Gòn

Tình trạng “lô cốt” mọc trên đường là hiện tượng không mới mẻ gì ở TP.HCM. Thế nhưng, việc các công trình này có thi công hay không; bao giờ mới làm xong... là những câu hỏi dường như vẫn là điều gì rất “bí hiểm”.