Không thể cứ mãi nói lời đáng tiếc!

6 Thanh Niên Online
Cách đây chưa lâu, 9 học sinh Quảng Ngãi chết trong một vụ đuối nước khiến mọi người bàng hoàng. Chúng ta, cả nhà trường, gia đình và xã hội phải giật mình vì chưa dạy cho các em một cách đầy đủ khả năng sống- thoát mỗi khi gặp hiểm họa.
Năm 11 tuổi, tôi và đứa em gái học lớp 2 đi theo chiến dịch K8 (Kế hoạch 8, 9 là các kế hoạch đưa con em vùng chiến tranh ác liệt đi sơ tán để giữ “hạt giống”). Anh em tôi ra ở nhà ông Bùi Xuân Hy thôn Thọ Đồn, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Thôn Thọ Đồn nằm bên bờ sông Mã cuồn cuộn chảy.
Không thể cứ mãi nói lời đáng tiếc! - ảnh 1
Trẻ em cần được dạy bơi và những kỹ năng để xử lý khi gặp người bị đuối nước.
Shutterstock
Một hôm đang tắm thì phát hiện ra thằng Kèo dưới tôi một tuổi bị nước cuốn, tôi và Thí (học trên tôi một lớp) bơi ra.
Thằng Kèo đang hoảng lọan nên vớ được ai là túm chặt, rất khó để gỡ ra. Nếu không cẩn thần thì chết chùm.
Tôi và Thí ngoi lên ra hiệu với nhau xong thì lặn xuống. Tôi dùng đầu thúc vào thằng Kèo một cái thì tránh ra để Thí thúc vào một cái. Cứ thế thay nhau ụi đẩy được Kèo lên khỏi mặt nước. Đến đó thì tôi túm tóc thằng Kèo vừa kéo vừa bơi, Thí hỗ trợ, mỗi khi Kèo cố vớ tôi thì Thí gạt tay nó ra.
Kèo được cứu.
Hai tuần sau, trước buổi chào cờ của Trường cấp II Vĩnh Yên nơi tôi đang học lớp 5 hệ 10, tôi được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lê Tất Đắc (lúc đó công an thuộc Bộ Nội vụ) gắn Huy hiệu Bác Hồ (một phần thưởng cao quý mà sau này sách giáo khoa ghi là được tặng huy hiệu của Người).
Không hiểu sao lúc đó Thí lại không được nhận (ai đề xuất tặng chúng tôi không biết, tôi cũng không làm báo cáo thành tích). Hồi đó vô tư nên Thí cũng vui cho tôi.
Chiếc huy hiệu này tôi giữ đến năm 2007 thì tặng lại cho anh Lê Đức Hùng (lúc đó đang là Phó văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung) làm bộ sưu tập huy hiệu. Anh Hùng đang sở hữu một bộ sưu tập huy hiệu “khủng” vào loại nhất nước.
*
Sau này, mỗi lần nghe học sinh đuối nước tôi lại nhớ chuyện này.
Cách đây 10 năm, tôi và anh Vĩnh Quyền (lúc đó là Trưởng văn phòng đại diện Báo Lao Động tại miền Trung) đến nhà bạn ảnh ở Huế. Chị này có đứa con du học ở nước ngoài, lúc đi tắm biển thì thấy người đuối nước, cháu bơi ra cứu và bị đuối.
Trong căn nhà ngập hoa hồng trắng, chị ấy đau buồn tột cùng vì mất đứa con trai tuấn tú nhưng cũng ấm ức về việc cảnh sát vùng đó phê bình con trai chị. Tôi nhớ không rõ nguyên văn phê bình nhưng đại để như là cứu hộ là công việc của người chuyên nghiệp còn mình thì chỉ là tác nhân thông báo chứ không nên trực tiếp. Không hiểu sao lúc đó tôi cũng ấm ức.
Nhưng rồi qua thời gian, đọc báo thấy nhiều trường hợp cứu bạn không được lại chết theo bạn, tôi đã nghĩ lại. Nghĩ rồi thấy áy náy với việc khen tặng, trao huy chương cho những học sinh cứu bạn rồi cùng chết với bạn.
Nếu không có kỹ năng cứu đuối thì hãy tìm cách khác, đừng liều lĩnh dù hành động đó cũng rất con người và rất dũng cảm.
Cô Dương Thị Thanh Huyền, giảng viên Đại học Nha Trang, chia sẻ: “Dân sông nước phải có kĩ năng nhất là khi cứu người đuối nước. Nếu ai đó bị đuối nước mà có người cứu, họ sẽ tìm cách túm chặt lấy mình để nổi lên. Nếu không biết cách thì dù bơi giỏi đến đâu cũng chết chùm. Khoản này ngày xưa tôi được ba tôi dặn rất kỹ nên thoát chết đuối nhiều lần khi đi củi trên thượng nguồn hay đi cấy gặt ruộng sâu mà có bạn bị nạn”.
Thầy tôi, Hà Văn Thịnh, giảng viên Đại học Khoa học Huế, kể: “10 -15 năm trước, mình viết ít nhất ba bài báo nói về chuyện dạy bơi cho trẻ (dạy thật chứ không phải dạy trong lớp học), nhưng cũng không được mấy ai lưu tâm. Chuyện Thế Thịnh kể là một trong những bài học đầu tiên phải dạy cho trẻ , đó là kỹ năng sống (thoát = sống thoát, survival) trước các hiểm họa trong cuộc đời”.
Cách đây chưa lâu, 9 học sinh Quảng Ngãi chết trong một vụ đuối nước khiến mọi người bàng hoàng.
Chúng ta, cả nhà trường, gia đình và xã hội phải giật mình vì chưa dạy cho các em một cách đầy đủ khả năng sống- thoát mỗi khi gặp hiểm họa.
Không thể cứ mãi nói lời đáng tiếc.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
bích hà

bích hà

đồng ý với nhà báo. Cha mẹ và nhà trường (dù bận trăm công ngàn việc khác) cũng phải dành thời gian dạy bơi cho trẻ. ở đất nước ra ngõ là gặp sông, hồ, kênh mương như VN mà ko biết bơi cứ để chết đuối nhiều như thế thật đáng thương và đáng trách. Sáng nay lại nghe tin 4 nữ lớp 7 chết đuối.
Cứ học cái cao xa ở đâu, còn cái để sống -thoát lại bỏ qua. bất cập.
quý

quý

Anh trai tôi sống ở TP, cũng kg có thì giờ đem con ra hồ bơi. 1 lần đi Vũng Tàu, anh "lôi" 2 thằng con trai xuống biển tập chúng bơi, chiều về đã bơi được, cùng lắm thì bơi chó hay thả nổi, miễn kg chết đuối là được. Cha mẹ chỉ có 1,2 đứa con, tập chúng bơi (nhất là sống ở vùng sông nước) có dễ dàng hơn 1 trường học tổ chức dạy bơi cho mấy trăm mấy ngàn HS kg? Còn kg có điều kiện thì cứ nhắc nhở con kg biết bơi thì đừng xuống nước. Trong khi chờ trường học có đủ kinh phí để dạy bơi, cha mẹ chỉ cần nhắc con em mình LÀM THEO ĐÚNG LỜI THẦY CÔ DẠY. Các bạn vui lòng mở sách Đạo đức lớp 3 sẽ thấy trong đó có câu này: "TRẺ EM KG ĐƯỢC TẮM Ở SÔNG, BIỂN, SUỐI HỒ KHI KG CÓ NGƯỜI LỚN ĐI KÈM VÌ RẤT NGUY HIỂM CÓ THỂ DẪN ĐẾN CHẾT CHÓC."
Tôi nghĩ kỹ năng sống để kg chết đuối như vậy là đủ rồi, kg có gì là cao xa cả, chỉ vì các bậc cha mẹ kg hề nhìn đến sách học của con thôi.Mà có lẽ họ cũng đã học nhưng lại QUÊN MẤT rồi luôn luôn đổ tội cho thầy cô lo dạy cái cao xa, kg dạy kỹ năng để sống còn.
hoang Ưu

hoang Ưu

Cần đưa môn bơi lội dạy thực sự trong nhà trường, đặc biệt là trẻ em miền núi; dạy cả cách cứu người bị nạn. ngành giáo dục cần quan tâm đến vấn đề này. cảm ơn tác giả
quý

quý

Bạn vui lòng đọc lại ý kiến của tôi ở trên nhé. Tôi không muốn nhắc lại.
phamha_ag54

phamha_ag54

Cần dạy bơi cho học sinh nhỏ ngay!
Huệ

Huệ

Tốt hơn là cha mẹ ở xứ sông nước cần dạy con nhỏ bơi ngay. Cha mẹ có 1,2 con mà kg dạy được, cứ đòi trường học dạy cả ngàn HS bơi, bên nào dễ làm hơn và nhanh hơn?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ khám cho bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định /// Ảnh: Duy Tính

Cấp cứu là cứu mạng người

Hai ca bệnh tử vong trong đêm đều do BS cấp cứu trẻ khám, không đánh giá được tình trạng bệnh của bệnh nhân. Điều này nói lên điều gì? Khoa cấp cứu BV lớn quá tải, BS trẻ làm cấp cứu nên thiếu kỹ năng lâm sàng.
Gia đình nhỏ của chị Nguyễn Thị Liên  /// ẢNH: THU HẰNG

Tình mẹ

Chuyến xe hạnh phúc đã đưa mẹ con chị Nguyễn Thị Liên và bé Đỗ Bình An trở về quê nhà Hà Nam ngày 15.7 sau hành trình 55 ngày điều trị kỳ diệu.