Lộ sau... lũ

2 Thanh Niên
Ông bà ta xưa từng nói “nhất thủy, nhì hỏa” để đúc kết rằng: sức mạnh của nước luôn đứng đầu trong những sức mạnh lớn nhất của thiên nhiên.
Cầu R Lây (xã Pa Nang, H.Đakrông, Quảng Trị) sụt mố cầu trơ phần nhựa đường mỏng như... cái bánh tráng
 /// Ảnh: Thanh Lộc Cầu R Lây (xã Pa Nang, H.Đakrông, Quảng Trị) sụt mố cầu trơ phần nhựa đường mỏng như... cái bánh tráng - Ảnh: Thanh Lộc
Cầu R Lây (xã Pa Nang, H.Đakrông, Quảng Trị) sụt mố cầu trơ phần nhựa đường mỏng như... cái bánh tráng
Ảnh: Thanh Lộc
Mà nước lũ thì càng kinh khủng hơn nữa. Dễ hiểu, mỗi khi lũ đến, dòng nước đục ngầu, hung hãn từ thượng nguồn đổ về có thể cuốn phăng mọi vật cản, uy hiếp tính mạng và tài sản của con người. Ngay cả những công trình kiên cố như điện, đường, trường, trạm, cầu... cũng không phải lúc nào cũng đủ sức để đứng vững trước “cơn giận dữ” của “Thủy Tinh”.
Sau mỗi cơn lũ, những con số thống kê thiệt hại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng, làm cho bao người xót xa. Nhưng cũng sau cơn lũ, ở đâu đó, còn... lộ ra nhiều thứ. Đó là những khúc gỗ không biết từ đâu chui ra giữa dòng sông Đakrông (H.Đakrông, Quảng Trị), nổi lềnh bềnh. Và như những năm trước, bà con đồng bào sống 2 bên bờ sông lại liều mạng lao ra vớt gỗ như một món quà từ trên trời rơi xuống. Đó là chiếc cầu R Lây ở xã Pa Nang (H.Đakrông), có tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ đồng từ vốn vay Ngân hàng Thế giới, do Ban Quản lý dự án 4 (Tổng cục Đường bộ) làm đại diện chủ đầu tư; Công ty Mạnh Linh thi công. Chiếc cầu này đã bị sụt lở phần mố cầu, chỉ còn chừa lại lớp nhựa, mặt đường được ví mỏng “như cái bánh tráng” sau trận lũ đêm 2.9 rạng sáng 3.9.
Nên nhớ, mùa bão lũ ở miền Trung nói chung và ở Quảng Trị nói riêng chỉ mới bắt đầu... Nếu rừng đầu nguồn không bị tàn phá thì lấy đâu ra những súc gỗ vuông vắn đến thế trôi theo dòng nước lũ? Nếu việc thi công hoàn hảo, tính toán đầy đủ, thì tại sao có chiếc cầu như cầu R Lây bị sụt mố cầu chỉ còn trơ ra lớp nhựa “mỏng tang” đầy ám ảnh đến thế chỉ sau chưa đầy 1 năm bàn giao đưa vào sử dụng? Đó lại là cây cầu trên tuyến độc đạo dẫn vào UBND xã Pa Nang và các trường học, ngày ngày có bao nhiêu người dân, cán bộ, học sinh, giáo viên qua lại... Không có một nguyên nhân nào dễ đổ lỗi hơn là “mưa lũ”, vì mưa lũ “nào biết nói năng!”. Nhưng ông bà xưa đã đúc kết, “muốn người ta không biết, chỉ khi đừng làm!”.
 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Poet Hansy

Poet Hansy

Cuối cùng đều đổ tội cho ông trời cả. Nhưng TRỜI CAO CÓ MẮT đấy...
NVH

NVH

Cây cầu cũng tốt đó chớ. Mưa lũ như thế xói lở cả mố cầu mà phần đường nhựa dày cả tấc phía trên vẫn dính chặt và trụ cầu vẫn đứng vững không hư hại. Các cọc tiêu giao thông vẫn dính chặt vào mặt đường nhựa chớ không bị rơi ra cuốn theo lũ. Riêng phần mố cầu thì một bên bị nước lũ cuốn đi mất trong khi bên còn lại vẫn nguyên vẹn cho thấy nước lũ chỉ xói mạnh vào một bên mố cầu. Khi sửa chữa cần chú ý điểm này để gia cố mố cầu chắc hơn và phủ bê tông bề mặt mố cầu rộng dài hơn đến tận lòng suối và cả hai bên thật xa mới hi vọng tránh tổn thất do mưa lũ sau này.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kịp thời... chậm trễ !

Kịp thời... chậm trễ !

7 ngày từ khi xảy ra sự cố nước “sạch” bốc mùi nồng nặc và nổi váng, cuối cùng, chiều 15.10, người dân Hà Nội mới có được một khuyến cáo chính thức của chính quyền - “không sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn”.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...
Những người bị oan trong vụ án giết người gần 40 năm trước  /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Án oan nhiều thập niên

Những năm gần đây, nhiều vụ án oan liên tục được phát giác khiến xã hội không khỏi băn khoăn về năng lực, trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật.