Góc nhìn phóng viên:

Nỗi đau dai dẳng của nạn nhân bị mua bán

0 Thanh Niên
Nạn mua bán người vẫn diễn ra nóng bỏng, có chiều hướng phức tạp. Biết bao gia đình tan tác, bao nạn nhân bị đọa đày.
Một nạn nhân bị mua bán (bìa trái) trở về với gia đình

 /// Ảnh: Như Lịch Một nạn nhân bị mua bán (bìa trái) trở về với gia đình - Ảnh: Như Lịch
Một nạn nhân bị mua bán (bìa trái) trở về với gia đình
Ảnh: Như Lịch
Trong quá trình thực hiện loạt bài Thoát ra từ bẫy buôn người, tôi ám ảnh khi tiếp xúc những nạn nhân bị mua bán trở về cùng nỗi đau sâu thẳm của họ.
Những đứa trẻ 13 - 15 tuổi, những phụ nữ cả tin bỗng chốc trở thành nạn nhân. Kẻ buôn người không chỉ là người lạ, mà còn là người quen, người yêu, họ hàng thân thuộc, thậm chí có khi là cha mẹ ruột. Họ sập bẫy bởi các chiêu lừa: môi giới việc làm, quan hệ tình cảm, rủ đi chơi, sinh nhật...
Phần lớn nạn nhân bị đưa sang Trung Quốc trở về mà Nhà nhân ái Lào Cai - cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về (dự án hợp tác giữa Sở LĐ-TB-XH tỉnh Lào Cai và Tổ chức Vòng tay Thái Bình) tiếp nhận đều bị cưỡng bức vào các động mại dâm, bị bóc lột tình dục, bị bắt ép làm vợ. Một số khác sang Trung Quốc làm thuê trái phép và thường bị quỵt lương sau tháng ngày lao động khổ nhọc. Đặc biệt, đã có những trường hợp nhiễm HIV/AIDS do bọn buôn người cưỡng hiếp và truyền bệnh. Nhiều nạn nhân đành phải bỏ lại con thơ cho nhà chồng ở Trung Quốc để trốn về, mang nỗi đau chia lìa mẫu tử không bao giờ nguôi. Một vài sản phụ sau khi trốn chạy khỏi địa ngục trần gian, về đến VN thì thai bị chết lưu. Gần như 100% nạn nhân trở về bị sang chấn tâm lý nặng nề, mặc cảm, tự ti, xa lánh mọi người, không ít ca có ý định tự tử... Nhiều nạn nhân khu vực miền Tây Nam bộ bị buôn bán trở về từ Campuchia, Trung Quốc đã không chịu nổi miệng lưỡi thế gian, bỏ xứ mà đi.
Nạn mua bán người là vấn đề quan tâm rất lớn của xã hội và cộng đồng. Vì vậy, đừng đẩy họ vào đường cùng với những cái nhìn khinh bỉ, những định kiến nghiệt ngã, xem họ là “loại hư hỏng, vô dụng”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung úy Tăng Văn Huy đã 
7 lần đón giao thừa ở các nhà giàn, tàu trực	 /// Ảnh: Đức Nhật

Tổ quốc trên hết

Nhiều năm qua, Tiểu đoàn DK1 - Vùng 2 Hải quân luôn là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo ở vùng biển phía nam của Tổ quốc.