Cấm nuôi chó ở đô thị đi, tôi ủng hộ!

76 Thanh Niên Online
Sẽ là rất khủng khiếp nếu lỡ có một chú chó mắc bệnh dại sổng chuồng. Chuyện đó nguy hiểm hơn một con hổ trên đường phố, vì người ta đương nhiên đề phòng hổ chứ không đề phòng chó.

Sẽ là rất khủng khiếp nếu lỡ có một chú chó mắc bệnh dại sổng chuồng. Chuyện đó nguy hiểm hơn một con hổ trên đường phố, vì người ta đương nhiên đề phòng hổ chứ không đề phòng chó.

chó thả rông - Ảnh: Hạ HuyKhi một con chó mắc bệnh dại lang thang ngoài đường thì còn nguy hiểm hơn một con hổ trên đường phố, vì không ai đề phòng chó cả - Ảnh: Hạ Huy
Vừa rồi, tôi đọc được bài viết Thả rông chó là hành vi kém văn hóa và phạm pháp của tác giả Phạm Quy trên Thanh Niên Online, cảm thấy tâm đắc và mạn phép xin góp chút ý kiến nhỏ về vấn đề này.
Chó, theo quan điểm của tôi, là loài vật nuôi có ích trước khi là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Nuôi chó từ xưa thường để phục vụ cho chuyện giữ nhà, săn bắt... Sau này, chó còn được sử dụng trong một số nghiệp vụ của ngành quân đội, công an...
Nói như thế để thấy việc nuôi chó chưa bao giờ được xem như thú chơi thời thượng, chưa bao giờ nuôi chỉ để cho vui. Chưa hết, dân mình, với định kiến sẵn có, cứ thấy ông nào ra dáng giàu có ra đường tay dắt 2-3 chú bẹc-giê cao lớn khác thường là dễ phán: trọc phú!
Lợi ích của việc nuôi chó chỉ phù hợp trong giai đoạn tình hình an ninh xã hội chưa thực sự an toàn, hoặc ở các vùng nông thôn, ven đô - nơi mà ngoài vấn đề về an toàn đời sống thì không gian cũng cho phép người ta nuôi những con vật hiếu động như loài chó.
Tôi nhớ đến những con chó trong cũi ở đô thị nơi tôi đang sống, thật tội nghiệp. Nhiều người sẵn sàng phỉ báng ai đó nếu dám buông lời coi thường loài chó, dám ăn thịt chó, và lên án mạnh mẽ người ăn trộm chó. Nhưng rồi hình như chính họ - những người nhân danh sự yêu chó - lại nhốt những con thú cưng của họ trong những không gian chật hẹp, thiếu sinh khí. Họ giam hãm những chú chó trong muôn vàn nguy cơ và phiền toái.
Là nguy cơ của trộm cắp chó, nguy cơ của vệ sinh đô thị, nguy cơ của những dịch bệnh loài chó có thể gây ra với những đô thị đông đúc dân cư. Chưa kể, nguy cơ xuất phát từ bản năng loài chó, sẵn sàng tấn công người lạ một cách rất thiếu nguyên tắc.
Tôi ví dụ nho nhỏ thôi, ở tất cả các đô thị của ta, không ai quy hoạch nơi cho chó đi vệ sinh. Vậy thì chó đi vệ sinh ở đâu giữa không gian toàn bê tông và người? Ai sẽ là người cảm thấy dễ chịu khi thấy những chất thải của loài chó trên vỉa hè, cạnh gốc cây?
Chưa cần tính đến nguy cơ bệnh dại thì chắc hẳn nhiều người từng cảm thấy sợ hãi với sự to lớn, hung dữ của một số loại chó nuôi trong đô thị, kể cả khi chúng được ngăn chặn bằng rọ mõm. Tôi không dám tưởng tượng trường hợp chúng trỗi dậy bản năng giữa đường phố đông người qua lại, bởi lẽ sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Sẽ là rất khủng khiếp nếu lỡ có một chú chó mắc bệnh dại sổng chuồng. Với việc quản lý hoạt động nuôi nhốt hiện nay tại Việt Nam, không ai đảm bảo được tất cả chó sẽ được tiêm các loại vắc xin cần thiết. Và như thế, một chú chó dại sổng chuồng sẽ nguy hiểm hơn một con hổ trên đường phố, vì người ta đương nhiên đề phòng hổ chứ không ai đề phòng chó.
Những chú chó ở đô thị đã bị tước đi công việc đáng lẽ là của chúng từ hàng ngàn năm nay. Những ngôi nhà ở đô thị giờ đây luôn kín cổng cao tường, những nhân viên công lực có vẻ đang thể hiện sự mẫn cán trong việc tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự. Việc nuôi chó chỉ còn là thú vui, là thể hiện đẳng cấp.
Nhưng nếu chỉ là thú vui mà gây ra bao phiền phức cho người và trái ngang cho chó như thế thì tại sao không cấm ngay việc nuôi chó trong đô thị?
Hãy cho những chú chó cơ hội để giữ nhà và trở thành thực phẩm. Nếu yêu chó, đừng tước đoạt tự do và công việc của chúng.
Hãy cấm nuôi chó ở đô thị, tôi ủng hộ!
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người viết báo tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khôi

khôi

Cấm chó thả rong nghe còn hợp lý
còn cấm nuôi chó trong đô thị nghe thật nực cười
chó nuôi trong nhà, được huấn luyện và chăm sóc kỹ thì rất có lơi. Nó không chỉ là con vật trung thành, canh giữ nhà mà còn là một người bạn tuyệt vời của gia chủ và các con của họ
đi cấm một cái quyền như vậy là vi hiến và không hợp lẽ, văn hóa truyềng thống và cả thế giới
ở dubai người ta còn dắt sư tử ra đường
điều đó cho thấy vấn đề ở đây là nâng cao ý thức người dân trong việc nuôi chó và quản lý chó thả rông chứ không phải cái không quản được hay không thích là cấm, kiểu quản lý đó rất nguy hiểm và không hợp lòng dân
B

B

xúi cho mấy ông cấm , mấy ông cấm được cái này thì sẽ cấm cái khác khi không quản được ! Tác giả bài viết là người vô tình !
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Xin lỗi tác giả một chuyện, tác giả qua Mỹ hay các nước Châu Âu, người ta nuôi chó đầy trong đô thị đấy ai cấm đâu thậm chí tiêm mát xa, giữ cho đầy, ấy vậy có thấy con cho nào thả rong không. Luật họ nghiêm, dân họ ý thức, nuôi mà không giữ, thả rong, để nó cắn người là phạt tiền khóc luôn đấy.
4 phản hồi
Phạm Thanh Diệu

Phạm Thanh Diệu

Đọc bài viết của bạn tôi thấy rõ giọng điệu của một người ích kỷ và ngụy biện cho sở thích ăn thịt chó. Nếu bạn chưa từng nuôi chó và yêu chúng như người thân trong gia đình thì đừng vội phán xét một cách thiển cận như vậy. Không phải ai nuôi chó cũng để thể hiện đẳng cấp như bạn nhìn nhận và tôi nghĩ ở Việt Nam mình cũng chẳng mấy ai giàu có để đeo đuổi thú vui nuôi chó thể hiện đẳng cấp đâu ạ. Đa phần họ nuôi chó vì yêu và xem chúng là thành viên không thể thiếu trong gia đình. Tôi cũng không ủng hộ việc thả rông chó ngoài đường nên tôi rất ủng hộ việc xử phạt thật nặng với những người chủ nuôi như thế. Tuy nhiên, cách nhìn nhận vấn đề của bạn còn quá một chiều và thiển cận. Thử hỏi nếu ai đó tước quyền nuôi con cái của bạn, bạn có đồng ý không hay bạn sẽ nổi điên lên và tìm cách giữ nó lại??? Đối với một người yêu chó như tôi đây thì việc cấm nuôi chó cũng không khác gì bắt tôi phải xa con cái của mình đâu bạn ạ. Thân!
khôi

khôi

"Hãy cho chú chó cơ hội giữ nhà và trở thành thực phẩm"
Ý đồ đen tối được bao biện bằng mục đích tốt đẹp :v
dạo này nông thôn chó ít đi và bắt chó cũng nguy hiểm hơn nên muốn lùa chó thành thị về ăn nhỉ
Thị Tèo

Thị Tèo

Nói như tác giả - một người viết báo - vậy mai này không quản được những người viết báo thì cấm viết báo luôn nhá ?
hạnh

hạnh

em like mạnh bác ạ
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Anh Lê Trung Hiếu (44 tuổi), ở TP HCM, từng tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Thủ Đức, sáng chế dung dịch gồm nước, ion đồng, đường glucose, giúp hoa giữ độ tươi từ 7 đến 15 ngày tùy loại hoa.
Người dân vùng trồng rau thôn 6 (xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi) lo lắng mất sinh kế khi biết đất của họ bị quy hoạch làm đô thị /// ẢNH: PHẠM ANH

'Anh đi trước vung tay quá tóc…'

Một người bạn của tôi khi về Quảng Ngãi làm việc, có hỏi: “Những vùng nông thôn Quảng Ngãi vì sao mọc lên nhiều dự án khu dân cư đến thế ?”