Báo động nguồn nhân lực

1 Thanh Niên
Một bức tranh khác về phát triển và ứng dụng của công nghệ là sự tham gia ngày càng lớn của nhân lực trình độ cao, những cử nhân, kỹ sư vào đội ngũ chạy xe ôm như là một công việc ổn định, lâu dài.
Mỉa mai, vì chắc hẳn điều này không nằm trong mục đích ban đầu của những người tạo nên ứng dụng xe ôm công nghệ, bởi đây chỉ là một công việc kiếm sống của những người không được đào tạo nghề nghiệp chuyên môn, hoặc chỉ là việc làm thêm vào lúc nhàn rỗi của một ai đó.
Cần nhấn mạnh rằng chạy xe ôm không phải là một nghề thấp kém, nhưng khi ngày càng có nhiều cử nhân, kỹ sư sau 4 - 5 năm được đào tạo chính quy từ trường đại học (ĐH), chọn chạy xe ôm như công việc toàn thời gian và thu nhập nhiều hơn lương của một cử nhân thì lại trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội.
Nó đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng đào tạo chuyên môn ở trường ĐH, định hướng chọn nghề của học sinh, quy luật cung - cầu của thị trường lao động. Nếu những vấn đề này không được giải quyết thì chất lượng nguồn nhân lực của VN so với các nước vốn đã không sáng sủa gì sẽ thêm méo mó, bế tắc.
Hiện tượng cử nhân chạy xe ôm sẽ để lại những “di chứng” nặng nề đối với tâm lý người dân, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của xã hội. Khi các trường ĐH phớt lờ những con số cử nhân thất nghiệp ngày càng tăng, không thèm quan tâm tới những đổi thay của cuộc sống để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp, mà chỉ lo lấy cho đủ chỉ tiêu thì rồi sẽ đến lúc người dân từ chối học lên cao.
Bức tranh về ngành sư phạm trong mùa tuyển sinh năm nay đã cho thấy điều đó khi có trường cao đẳng lấy đầu vào 9 điểm/3 môn bởi không có thí sinh giỏi dự thi. Những ngành nghề khác rồi sẽ đi vào “vết xe đổ” này nếu không điều chỉnh. Mùa tuyển sinh năm nay, cán bộ tuyển sinh nhiều trường ĐH than rằng khi về các tỉnh để chiêu sinh, nhiều phụ huynh nói thẳng học ĐH làm gì, tốn tiền để rồi cũng thất nghiệp!
Với từng cá nhân, để xảy ra hiện tượng cử nhân chọn chạy xe ôm làm nghề nghiệp ổn định không những lãng phí thời gian, tiền bạc của chính người trong cuộc mà còn bào mòn những kiến thức, kỹ năng đã tích lũy; triệt tiêu những ước mơ, khát vọng vun đắp của một thời tuổi trẻ cần được nuôi dưỡng trong cả cuộc đời.
Với xã hội, đó là sự mất mát của nguồn nhân lực trình độ cao, là kéo lùi chất lượng nguồn lao động. Cần nhớ rằng trình độ tay nghề lao động thấp và cơ cấu không hợp lý là một trong những điểm yếu của nhân lực VN. Về chỉ số đào tạo và giáo dục bậc cao trong đánh giá chỉ số cạnh tranh toàn cầu ở vài năm trước cho thấy VN đứng thứ 7 trong các nước Đông Nam Á, chỉ cao hơn Lào, Campuchia và Myanmar.
Cử nhân chạy xe ôm rõ ràng không còn là câu chuyện của mỗi cá nhân mà chính là vấn đề nhức nhối khi tính đến chất lượng nguồn nhân lực của VN trong bối cảnh thế giới ngày càng biến động, cạnh tranh lao động càng khắc nghiệt.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
chat

chat

Tôi có cô cháu gái, học hết PTTH chỉ thi lấy bằng cho vui. Mặc dù điểm đỗ lọai Khá, động viên nộp HS xét tuyển vào một trường Đại học nào đó nhưng cháu QĐ là không. Về lý do thì chúng ta đã biết, cháu ở nhà đi làm công ty và vài năm sau xây dựng gia đình, nay cháu sắp làm mẹ. Chị cả là thế, nay có em gái thi vào PTTH. Tôi và gia đình động viên cháu đi học và cả nhà cũng phấn khởi. Vài năm sau nữa, mọi việc thế nào thì chưa giám chắc...Thế đấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm tin cạn dần

Niềm tin cạn dần

Một ngày sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với cử tri TP.Hà Nội rằng Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch nhưng “chưa xin phép” và đề nghị 2 đơn vị này “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì JEBO đã gửi đi thông cáo kèm văn bản cho thấy, JEBO được “cho phép” việc thử nghiệm.
Không chỉ là chuyện mất tiền

Không chỉ là chuyện mất tiền

Chuyện mua bán thông tin cá nhân công khai tràn lan trên mạng, dư luận bức xúc nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được làm đến nơi đến chốn.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng