Cà thẻ, lấy hóa đơn để làm gì?

4 Thanh Niên
Đề xuất muốn ngành nhà hàng ăn uống, dịch vụ cao cấp phải sử dụng máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, không dùng tiền mặt trong thanh toán... của Cục Thuế TP.HCM là hoàn toàn đúng đắn, cần thiết để quản lý thuế và hạn chế sử dụng tiền mặt trong lưu thông.
 
Tuy nhiên, muốn hiệu quả, Cục Thuế TP.HCM nói riêng, ngành thuế - ngân hàng nói chung cần phải làm những việc sau.
Cà thẻ, lấy hóa đơn để làm gì? - ảnh 1

tin liên quan

Hải quan đẩy mạnh việc nộp thuế điện tử
Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức 3 hội nghị tập huấn giới thiệu quy trình nộp thuế điện tử 24/7 tới cộng đồng doanh nghiệp, ngân hàng thương mại và hải quan tại 3 miền Bắc, Trung, Nam trong tháng 10 để chuẩn bị cho việc thực hiện thông qua Cổng thanh toán điện tử hải quan từ tháng 11 tới.
Thứ nhất, thực hiện những công việc cần thiết để tất cả những cơ sở, hộ gia đình, cửa hàng cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho ngành dịch vụ ẩm thực có thể xuất hóa đơn đầy đủ cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn.
Nếu không thể có đầy đủ hóa đơn đầu vào nhưng bị quản chặt doanh thu đầu ra (thanh toán qua ngân hàng) thì chắc chắn rất ít đơn vị mặn mà với việc này. Bởi như vậy, họ sẽ phải đóng thuế cao hơn thực tế và buộc phải tìm cách né thuế; trong đó chiêu hiệu quả nhất là lót tay, đi đêm với cán bộ thuế. Mục tiêu quản lý thuế không đạt được mà còn tạo cơ sở để cán bộ thuế nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Thứ hai, ngân hàng phải thực hiện giảm phí. Hiện nhiều nhà hàng hay các điểm dịch vụ không "mặn" với việc khách hàng cà thẻ thanh toán vì mức phí khá cao, trung bình khoảng 2 - 5%. Nếu không giảm phí mà "ép" phải thanh toán bằng thẻ ngân hàng, họ sẽ tính cho khách hàng. Khách hàng bị tính phí thì càng không muốn sử dụng thẻ trong giao dịch... Vòng luẩn quẩn này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch giảm tiền mặt trong lưu thông của Chính phủ.
Thứ ba, nếu "bắt" người Sài Gòn đi ăn nhà hàng hay sử dụng các dịch vụ cao cấp phải cà thẻ, lấy hóa đơn, vậy họ lấy hóa đơn để làm gì? Cục Thuế TP.HCM có tính cho họ một khoản chi phí để được khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân? Chúng ta khuyến khích và thực hiện nhiều giải pháp để giảm tiền mặt trong lưu thông, nhưng chưa bao giờ đặt câu hỏi, người dân lấy hóa đơn về để làm gì? Nếu lấy hóa đơn chỉ để ngành thuế dễ quản lý mà không có lợi ích gì thì chắc chắn chẳng ai muốn làm.
Một vấn đề không thể bỏ qua là hàng loạt địa chỉ thất thu thuế rất lớn như nghi án chuyển giá trốn thuế từ các "ông lớn" nước ngoài. Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế vừa công bố cũng có hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan đến VN; các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Yahoo... thống trị thị phần quảng cáo trực tuyến tại VN nhưng lâu nay không đóng hoặc đóng thuế rất ít. Rồi những lùm xùm thuế - phí của các hãng taxi công nghệ nước ngoài; các doanh nghiệp bất động sản bán đất, bán nhà cho người dân thu tiền bỏ túi hàng chục năm nhưng không đóng thuế, không làm sổ đỏ cho cư dân... Ngành thuế đã điều tra, xử lý, truy thu đến đâu rồi?
Quản lý thuế không nên chỉ nắm những người có tóc. Thuế mà công bằng, tiện lợi thì chẳng ai ngại, né hay trốn thuế cả.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
khoa

khoa

Bài viết rất hay. Cám ơn tác giả.
Nguyen dang sang

Nguyen dang sang

Quá hay, mình cũng nghĩ như vậy, Bài viết nói thay lời. Hóa đơn đầu vào không đầy đủ nên việc siết "đầu ra" không khả thi!
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Tôi vào ngân hàng chuyển tiền mua báo quý cho một tòa soạn, tôi nói NV ngân hàng cho trả bằng thẻ người nào cũng tròn xoe mắt và nói ngân hàng...không có máy cà thẻ, chỉ nhận tiền mặt thôi.
Trinh Cuong BH

Trinh Cuong BH

CBS hôm nay đã phản ảnh từ thực tiễn .... " Nếu lấy hóa đơn chỉ để ngành thuế dễ quản lý mà không có lợi ích gì thì chắc chắn chẳng ai muốn làm...." cơ quan chức năng "nghĩ" và làm gì ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo vệ biển

Bảo vệ biển

Bảo vệ biển là một nhiệm vụ lâu dài, nhưng hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc cần phải hành động một cách hiệu quả.
Rộng cửa với khách

Rộng cửa với khách

Chính sách thị thực là “bộ mặt” VN đầu tiên mà người nước ngoài gặp khi họ chủ động đến với chúng ta. Nhưng cho đến nay VN vẫn trưng ra một dáng vẻ dè chừng.
Giáo dục lòng yêu nước

Giáo dục lòng yêu nước

Các thế hệ học sinh khi học ở các cấp học phổ thông, tùy theo độ tuổi và nhận thức, cần được giáo dục một cách nghiêm túc và đầy đủ về tình yêu Tổ quốc, về chủ quyền quốc gia, về quần đảo Hoàng Sa của VN...
Không chỉ một giải đấu

Không chỉ một giải đấu

Không ai muốn thua ở phút 90 cả. Nhưng cú sút phạt quá hoàn hảo của danh thủ Adnan (Iraq) đang chơi tại Serie A đã gần như không cho thủ môn Đặng Văn Lâm một cơ hội cản phá nào.