Cột mốc linh thiêng

0 Thanh Niên
31 năm đã trôi qua. Có thể vào một lúc nào đó, huyền thoại bất tử của 64 cột mốc linh thiêng đã hy sinh để bảo vệ Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma sẽ được dựng thành phim.
Nghệ thuật điện ảnh sẽ làm sống lại cuộc chiến đấu của “vòng tròn bất tử” trên đá Gạc Ma, pháo đài tàu chiến HQ-505 lao lên bãi cạn Cô Lin quyết tử giữ được bãi đá này. Và ngọn cờ thấm máu những liệt sĩ giữ đảo vẫn tung bay trong tâm hồn hàng triệu người dân đất Việt.
Gạc Ma sống mãi trong ký ức của người Việt, trong máu và nước mắt của dân tộc VN mãi mãi tôn vinh những anh hùng đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Không kẻ thù nào có thể dập tắt dòng chữ bất khuất ấy.
Ta nhớ lại hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân trên đường băng Tân Sơn Nhất trong trận chiến đấu Tết Mậu Thân 1968 mà nhà thơ - liệt sĩ - anh hùng Lê Anh Xuân đã kể lại trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam - một di ngôn đã đi vào bất tử:
“Bởi Anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm
Vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tiến công”
Các chiến sĩ Gạc Ma của chúng ta cũng đã sống và chết cùng một tư thế như người chiến sĩ trong bài thơ Lê Anh Xuân. “Có cái chết hóa thành bất tử” (Tố Hữu) là như vậy.
Hôm nay, mở trang báo Thanh Niên, bạn đọc sẽ thấy lại hình ảnh thân thương bình dị của những liệt sĩ - anh hùng, như một lời tri ân - như sự nhắc nhớ của cả dân tộc về những người con, người anh hùng đã ngã xuống cho quê hương. Sự nhắc nhớ đến cả những người anh hùng còn sống sót sau trận chiến đau xót ấy, cả gia đình của những người đã hy sinh để cùng nhau tri ân, chăm lo cho người còn ở lại.
Chúng ta hãy lặng im cúi đầu tưởng nhớ về họ, và “hãy kể cho con cháu anh điều này/có những người lính đảo/đã chết theo vòng tròn/tay họ giăng ra và siết chặt tay nhau/như một tràng hoa biển/”.
Hãy mãi mãi kể lại cho nhau điều này, để “sống, và nhớ lấy!”. Đất nước VN, dân tộc VN không bao giờ thiếu những con người bất khuất như 64 liệt sĩ Gạc Ma.
64 cột mốc linh thiêng vẫn ngời sáng như những ngọn hải đăng đêm đêm trên Biển Đông.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai lên xứ hoa đào

Ai lên xứ hoa đào

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, nhạc sĩ Hoàng Nguyên khi lên Đà Lạt dạy học đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thành phố cao nguyên vốn được người Pháp quy hoạch thành một đô thị nghỉ dưỡng.
Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn

Malcolm Turnbull, công dân Úc, một lần đăng hình mình không mặc áo phao lái thuyền máy từ cầu cảng ra biển với khoảng 20 m và cách bờ biển chưa đến 10 m.
Người Việt chen lấn

Người Việt chen lấn

Tại một hội thảo về chuẩn mực văn hóa ứng xử mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thừa nhận, nhiều hành xử thiếu văn hóa của người Việt như chen lấn, lãng phí, xả rác bừa bãi đang có chiều hướng lan rộng.
Chỉ thẳng mặt, đặt luôn tên

Chỉ thẳng mặt, đặt luôn tên

Hơn 1.200 trẻ mầm non, tiểu học ở Thuận Thành (Bắc Ninh) được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn, 81 trẻ bị nhiễm sán lợn. Con số chưa dừng lại vì còn phải chờ kết quả của những mẫu tiếp theo.
Chỉ đạo và hành động

Chỉ đạo và hành động

Dù cơ quan chức năng, từ Bộ NN-PTNT đến các địa phương luôn khẳng định đã “kịp thời” “vào cuộc quyết liệt”, nhưng dịch tả lợn châu Phi cũng “quyết liệt” lan rộng, đến nay đã xuất hiện ở 17 tỉnh, thành với 221 xã có dịch.