Để cân bằng lợi thế

3 Thanh Niên
Để vừa có thể tận dụng được lợi thế của hiệp định thương mại tự do, vừa có thể bảo vệ được thị trường trong nước, giải pháp mà hầu hết các nước thực hiện là dựng hàng rào phi thuế quan với hàng nhập khẩu vào nội địa. Nhưng do chưa chú trọng đúng mức vấn đề này, các doanh nghiệp (DN) và cả nền sản xuất trong nước đang đứng trước nhiều rủi ro và thua thiệt trong cạnh tranh khi hội nhập sâu.
Để vừa có thể tận dụng được lợi thế của hiệp định thương mại tự do, vừa có thể bảo vệ được thị trường trong nước, giải pháp mà hầu hết các nước thực hiện là dựng hàng rào phi thuế quan với hàng nhập khẩu vào nội địa. Nhưng do chưa chú trọng đúng mức vấn đề này, các doanh nghiệp (DN) và cả nền sản xuất trong nước đang đứng trước nhiều rủi ro và thua thiệt trong cạnh tranh khi hội nhập sâu.
Thực tế đã chứng minh, bảo hộ bằng rào cản kỹ thuật là hiệu quả nhất nên ngày càng có nhiều nước trên thế giới áp dụng. Chúng ta thường nghĩ, các nền kinh tế yếu kém mới cần bảo hộ nhưng trên thực tế, các nền kinh tế lớn mạnh, hô hào nhiều nhất về thương mại tự do chính là những nơi thực hiện nhiều nhất và thành công nhất rào cản này.
Điển hình như Mỹ, EU, Nhật... hàng hóa nhập khẩu vào các nước này phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, vệ sinh thực phẩm, an toàn cho người sử dụng, bảo vệ môi trường, lao động. Chẳng thế mà hàng Việt xuất qua các quốc gia này nhiều phen “trầy vi tróc vảy” vì các vụ kiện bán phá giá, bị áp thuế cao, bị áp dụng hạn ngạch về định lượng, bị trả về vì không vượt qua được các ngưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm hay không đáp ứng được tiêu chuẩn về lao động, môi trường... Thế nhưng ngược lại, chiều của hàng ngoại nhập vào VN lại khá thông thoáng và thoải mái. Từ hàng công nghiệp, điện tử cho tới hàng tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm... bằng nhiều con đường tràn ngập thị trường nội địa.
Thép Việt ra ngoài bị kiện khắp nơi nhưng thép ngoại chất lượng kém, gian lận, giá rẻ đang ép nhiều DN thép nội sống dở, chết dở; trái cây, rau củ Việt phải gian nan lắm mới tìm được vài mối ra nước ngoài nhưng trái cây ngoại từ bao năm nay trở thành quen thuộc với người tiêu dùng trong nước... Trong bối cảnh này, việc thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN tiếp tục được hạ xuống bằng 0% từ đầu năm nay càng khiến các DN nội địa và nền sản xuất trong nước trở nên thua thiệt trong cạnh tranh ở cả thị trường xuất khẩu cũng như giữ thị phần tại sân nhà. Để "cân bằng" lợi thế, không có cách nào khác, các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách phải nhanh chóng xây dựng hàng rào phi thuế quan để bảo vệ DN, người tiêu dùng và nền sản xuất trong nước. Đó là hàng rào kỹ thuật như Mỹ, EU đã và đang áp dụng linh hoạt để bảo vệ người tiêu dùng nội địa trước hàng giả, nhái, hàng kém chất lượng, hàng độc hại tràn lan hiện nay. Bên cạnh đó, cần có những ưu đãi về lãi suất, về thuế, về giá thuê đất... cho các DN nội địa, "bồi bổ" sức khỏe họ, giúp họ có "thể lực" cường tráng để cạnh tranh với các "đại gia" láng giềng đang chuẩn bị đổ vào thị trường nội địa khi hàng rào thuế quan không còn nữa.
Sau ASEAN sẽ là TPP (Hiệp định đối tác thương mại kinh tế xuyên Thái Bình Dương) với thị trường lớn hơn, các đối thủ mạnh hơn. Nếu chúng ta không tìm cách tự bảo vệ mình, không những không tận dụng được lợi thế của việc hội nhập mà nguy cơ mất sân nhà là rất lớn.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Hoàng

Thanh Hoàng

Cũng nên xem lại cách làm việc trong nước, gian lận chất lượng, thiếu vệ sinh, xài hóa chất độc hại làm không ai tin tưởng...
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Điều tốt nhất là làm sao các loại sản phẩm của ta kích thích được thị hiếu tiêu dùng của khách hàng ngoài nước. Ta bán thứ mà họ không thể từ chối. Ta bán thứ mà chất lượng không chê vào đâu được...Còn về hàng hóa nhập vào-dù có lập hàng rào kỹ thuật vẫn không bằng làm sao cho dân của mình đừng vì lợi riêng mà bất chấp, bất kể cái hại chung...tiếp tay cho người ngoài; làm sao cho dân ta không bị mê hoặc bởi thủ đoạn của người...Làm sao có đủ nhận thức, ý thức có thể thẩm định chính xác về đúng sai, hay dở, tốt xấu...mà nên hay không trong bổn phận, trách nhiệm công dân của mình.
mai pham

mai pham

Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo có tâm quyết nên khẩn trương làm ngay khắcphục những điều mà bài nêu: Tổ chức ngăn chặn hàng lậu qua biên giới một cách có hiệu quả; chương trường ngăn chặn tầm quốc gia chứ không để địa phương như hiện nay nữa; hàng giả trong nước, ngoài nước bắt được xử thật nghiêm, về hàng chính ngạch trong nước có, sản xuất được không phải nhập, như vậy hàng nội mới có đất sống. Vừa rồi tôi đi chợ quê mua hành tím, khi người bán đang cân tôi buộc miệng hỏi: Hành này ở đâu trồng? người bán trả lời hành TQ; quá ngạc nhien tôi hỏi lại: Tại sao không bán hành của mình trồng; người này trả lời có trồng không bán được đành bỏ đất...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

Kịch bản 'ông' cầu đường chờ ông điện, ông viễn thông, ông cấp thoát nước tưởng chỉ có hàng thập niên về trước, ai ngờ lại tái hiện ngay tại thời buổi mà người ta chỉ cần nhấp chuột là có thể phối hợp xuyên biên giới.
Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.
Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế đặt ra là thu hồi nợ đọng. Thế nhưng kết quả thật đáng buồn, tính đến hết 6 tháng đầu năm, nợ thuế vẫn tăng mạnh, lên tới trên 83.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018.
 
Chặn rác thải từ biên giới

Chặn rác thải từ biên giới

Muốn trả lại rác thải cho các nước phát triển giống như cách các nước Đông Nam Á đang thực hiện, trước tiên, VN phải kiên quyết ngưng nhập rác thải dưới vỏ bọc “phế liệu tái chế”.