Độc quyền bãi biển

10 Thanh Niên
Việc khu nghỉ mát Ana Mandara nằm trên đường Trần Phú, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) không cho du khách và người dân địa phương qua lại bãi biển trước mặt khách sạn, trong mấy ngày qua, là chuyện đã cũ. Cách đây hơn một năm, du khách đến Nha Trang nhưng không đủ điều kiện lưu lại khu nghỉ dưỡng 5 sao này cũng bị cấm cản như thế.

Việc khu nghỉ mát Ana Mandara nằm trên đường Trần Phú, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) không cho du khách và người dân địa phương qua lại bãi biển trước mặt khách sạn, trong mấy ngày qua, là chuyện đã cũ. Cách đây hơn một năm, du khách đến Nha Trang nhưng không đủ điều kiện lưu lại khu nghỉ dưỡng 5 sao này cũng bị cấm cản như thế.

Trước tình trạng “độc quyền bãi biển” này, chính quyền địa phương đã có những nhắc nhở cần thiết nên việc giăng dây rào cọc sau đó đã được gỡ bỏ. Nhưng rồi, chuyện cũ lại... tái phát. Lấy lý do là khu nghỉ dưỡng đã thuê bãi biển rồi (?) nên tất cả du khách và người dân không được phép “lởn vởn” khu vực trước mặt khách sạn. Vậy là, du khách đến Nha Trang, nếu có nhu cầu đi dọc bãi biển cạnh đường Trần Phú, con đường đẹp nhất thành phố, buộc phải “rút ngắn” không gian trên 200 m khi ngang qua khu nghỉ dưỡng, hoặc phải đi đường vòng.
Cũng xin được lưu ý rằng khu nghỉ dưỡng Ana Mandara là cụm biệt thự duy nhất được phép xây dựng ngay sát mép biển, che chắn hoàn toàn tầm nhìn của du khách nếu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vịnh Nha Trang nhìn từ đường Trần Phú.
Lý giải cho việc “độc quyền” này, một vị lãnh đạo của khu nghỉ dưỡng nói rằng tình trạng du khách và người dân đi lại rất lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm khu vực bãi biển, ảnh hưởng đến khách nghỉ dưỡng tại đây. Không phải là không có lý với cách biện minh đó. Thực tế, tình trạng mất an ninh trật tự vẫn thường xảy ra dọc bãi biển Nha Trang. Việc giựt dọc, chèo kéo, đâm chém và cả chích choác của dân nghiện dọc bãi biển vẫn chưa được cơ quan chức năng của địa phương này loại bỏ hoàn toàn.
Tuy nhiên, du khách và người dân chỉ đơn thuần là đi dạo biển, ngắm cảnh đẹp chứ không xả rác và gây mất trật tự an ninh, cũng không thể chấp nhận sự cấm cản vô lý của ban quản lý khu nghỉ dưỡng. Bờ biển là tài sản chung mà mọi người cùng được hưởng, không một cớ lý nào để doanh nghiệp đứng ra cấm cản quyền được hưởng ấy. Nếu mỗi khách sạn dọc đường Trần Phú, TP.Nha Trang, hoặc nói rộng ra là trên cả nước, đều “mua trọn gói” như cách lý giải của ban quản lý Ana Mandara thì người dân muốn tắm biển cũng phải... mua chỗ tắm sao?
Vậy thì, giải pháp nào để có thể hài hòa được việc cả người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi chung mà thiên nhiên ban tặng? Một gợi ý từ Đà Nẵng khi dọc bờ biển từ thành phố này đến Hội An có khoảng 20 khu resort cao cấp nhưng không có một “lệnh cấm” nào như Ana Mandara. Đó là vì chính quyền địa phương đã rất quyết liệt với tình trạng xô bồ từ du khách, các “đội môi trường sông biển” đã làm hết phận sự của mình để giữ gìn bãi biển luôn luôn sạch. Cuối cùng là ý thức của người dân địa phương biết giữ gìn một môi trường sạch để mời gọi du khách. Đó mới là giải pháp mang tính bền vững chứ không phải “độc quyền” rồi cấm cản.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vietthuong

Vietthuong

Vị lãnh đạo nào mà láo thế . Tại sao không cấm mọi người tham gia giao thông trên đường vì sợ xả rác và lộn xộn . Nếu muốn yên tĩnh và sạch sẽ thì ngay từ đầu ông ấy không nên chọn vị trí xây khách sạn tại nơi trung tâm đông người . Ông ấy nói thế chỉ là sự biện minh của một người trình độ kém và thiếu hiểu biết . Ông ấy không có quyền cấm mọi người đi lại trên con đường và bãi biển của toàn dân
Hoàng Thư

Hoàng Thư

Lỗi do ở chính quyền cho phép xây khu nghĩ mát ngay trên bãi biển. Bãi biển Nha Trang là của mọi người từ cư dân đến khách du lịch. Đó là quyện lợi của người dân và nét hấp dẫn cho ngành du lịch Nha Trang. Xin hỏi ông lãnh đạo nào đã ký giấy phép cho Anna Mandara xây resort trên bãi cát. Ông này phải đền tiền cho Resort này dọn đi chổ khác.
Giang Thanh

Giang Thanh

Ông này nói sai về Đà nẵng. Khu Resort & Apartment cuối thành phố còn chắn luôn không cho dân đi qua luôn. Đi từ đường Võ NGuyên Giáp xuống bãi biển thì phải mấy cây số mới có lối xuống. Chỗ bải tắm T20, tư nhân xây 2 cái bể nước để tắm tráng, khách không được đi qua, mà phải đi vòng lên 1 lối nhỏ xíu rác rưởi bám đầy!!!
mai pham

mai pham

mình tán thành ý kiến của tác giả bài viết, nếu nhà nghĩ dưỡng thấy phiền thì chọn nơi khác cho yên tĩnh
Nguyễn Văn Đệ

Nguyễn Văn Đệ

Bất ngờ quá. Biển tự nhiên biến thành ao nhà!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Day dứt

Day dứt

Chúng ta phải xây dựng một chính quyền cơ sở mà ở đó cuộc sống cộng đồng phải là trung tâm; an toàn sức khỏe của người dân và tinh thần tôn trọng sự thật phải được đặt trên thành tích của quan chức địa phương.
Sốt xuất huyết và trách nhiệm

Sốt xuất huyết và trách nhiệm

Ở xứ nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều như VN thì chuyện hằng năm phải chiến đấu chống dịch bệnh sốt xuất huyết khó mà tránh khỏi. Nhưng vấn đề là những ai sẽ có trách nhiệm “tham chiến” cao nhất?