Hậu quả không 'vặt'

1 Thanh Niên
Nếu tham nhũng chính sách, tham nhũng lớn làm suy kiệt nền kinh tế thì “tham nhũng vặt” cũng đang có sức tàn phá rất lớn đối với đời sống xã hội, làm giảm niềm tin của người dân vào bộ máy công quyền.,
Một lần nữa Chính phủ đã ra quyết sách với vấn nạn này. Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp (DN) hôm 27.6, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói rằng, sẽ “kiên quyết xử lý hình sự, không xử lý hành chính” đối với “tham nhũng vặt” đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tham nhũng vặt” đang được nhận dạng ở rất nhiều dạng thức: đi xin cấp phép xây dựng, làm giấy tờ nhà đất, làm thủ tục thuế, hải quan… phải đi lại nhiều lần, chờ đợi lâu vì các thủ tục rườm rà, đành dúi cái “phong bì” vào tập hồ sơ.

Đó là những chiếc phong bì người bệnh hay chuẩn bị khi đến gặp các bác sĩ, y tá, điều dưỡng; rồi chạy trường, chạy lớp, chạy điểm, phí trái tuyến, phí chống trượt trong trường học; rồi nạn ăn bớt, ăn chặn tiền trợ cấp, ủng hộ thiên tai…
Vô số chi phí “không chính thức” đang kìm hãm sự phát triển của xã hội.
“Lót tay”, “phong bì” trở thành thói quen, thành tập quán xấu xí của người Việt từ bao giờ không rõ. Tính nghiêm trọng của tham nhũng vặt ở chỗ nó diễn ra trên toàn xã hội, chứ không nằm ở cái phong bì “bôi trơn” một vài trăm ngàn hay một, hai triệu đồng. Và cũng chính vì tính “phổ biến” này mà “tham nhũng vặt” trở nên dai dẳng, thậm chí khó chống hơn tham nhũng lớn rất nhiều. Người dân, DN có xu hướng sẵn sàng đưa hối lộ để được việc, chấp nhận “bôi trơn” thay vì phải tố cáo hành vi tiêu cực… Còn cán bộ, công chức cũng sẵn sàng nhận tiền hoặc gợi ý đưa tiền để thực hiện nhiệm vụ, và xem đó như là chuyện “có qua, có lại”. Nếu một ai đó dám lên tiếng, dám đấu tranh với nạn “tham nhũng vặt” còn bị số đông coi là khác thường, dị biệt, là “săm soi”.
Báo cáo điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại - Công nghiệp VN công bố tháng 3.2019 cho thấy, 58% DN cho rằng “bị nhũng nhiễu”, 54% DN phải trả chi phí bôi trơn. Đây là bức tranh đáng buồn về môi trường kinh doanh.
Cũng như chống tham nhũng nói chung, chống “tham nhũng vặt” không thể bằng các chỉ thị, kêu gọi chung chung. Nó phải được thể chế bằng các quy định luật pháp và sự quyết tâm của bộ máy. Cần hạn chế các nguy cơ tham nhũng vặt bằng cách triển khai mạnh mẽ, triệt để chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ, công chức, viên chức với người dân, DN. Các hành vi nhũng nhiễu người dân, DN phải bị lên án và truy cứu trách nhiệm hình sự (theo điều 354 bộ luật Hình sự, mức cấu thành tội nhận hối lộ là 2 triệu đồng).

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kim Hương

Kim Hương

Chính tham nhũng vặt mới là kẻ thù đáng sợ của chúng ta vì nó tác động vào toàn dân và đánh mạnh vào niềm tin của quần chúng đối với chính sách của Đảng và Nhà nước, không triệt được tham nhũng vặt thì rất tác hại cho xã hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua niềm tin

Mua niềm tin

Dù được mệnh danh là “ông vua” bán lẻ trực tuyến khổng lồ, nhưng khi Amazon trở thành công ty giá trị vượt 1.000 tỉ USD vào năm 2018 vẫn khiến không ít người sững sờ. Ngày nay, ngồi nhà nhấp chuột có thể mua hàng trên toàn thế giới.
Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Ngành đường sắt đang cố níu kéo những chuyến tàu chợ thua lỗ vắng khách, với kế hoạch chuyển đổi từ tàu thương mại sang “tàu an sinh” để xin hỗ trợ 35 tỉ đồng mỗi năm từ ngân sách.
Năm học mới, nỗi lo cũ

Năm học mới, nỗi lo cũ

Buổi tối ngày đầu tiên học sinh tại TP.HCM tựu trường, nhiều cửa hàng bán sách và dụng cụ học tập đông nghẹt phụ huynh do lúc bấy giờ các trường mới thông báo những yêu cầu bắt buộc về dụng cụ học tập nên có những thứ nếu mua sớm cũng không dùng được. 
Dấu ấn tình nguyện

Dấu ấn tình nguyện

Phong trào thanh niên tình nguyện trở thành máu thịt với thanh niên, một phần không thể thiếu trong đời sống, lan tỏa đến từng ấp, khu phố, bản làng, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo...